อนาคตของคนไทย อยู่ที่ทะเล กับ “ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์”

อนาคตของคนไทย อยู่ที่ทะเล กับ “ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์”
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

เจาะใจ วันเสาร์ที่ 27 มกราคมนี้ พบกับ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ กรรมการปฏิรูปประเทศและผู้เชี่ยวชาญทางทะเล และ “คุณกิตติธัช  มูลศาสตร์” ผู้จัดการแท่นผลิตบงกชใต้ ปตท.สผ. โดยทั้งคู่จะมาพูดคุยกันในเรื่องราวปัญหาของท้องทะเล ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกคนไทยทุกคนมองข้าม และยังละเลยกับปัญหาสภาพแวดล้อมที่ใกล้ตัวเราอยู่

โดย “ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์” เล่าว่า “ทุกวันนี้ทะเลบ้านเรายังทรงๆทรุดๆ พวกปะการังที่สมบูรณ์เหลืออยู่น้อยกว่าป่าถึง 4 เท่า ยอดนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวทะเล ปี พ.ศ.2560 อยู่ที่ 70ล้านคน ซึ่งเป็นการเสื่อมโทรมการจากถูกใช้งาน เพราะนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นเท่าตัว ทำให้เสียหายถึง 77% ประเด็นหลักที่ทำให้ทะเลเสียหายเลยคือ การทิ้งขยะลงท้องทะเล คนไทยปล่อยขยะลงทะเลมากเป็นอันดับ 6 ของโลก และสิ่งที่สำคัญที่ทำลายสภาพแวดล้อมที่สุดเลย คือ พลาสติก คนไทยใช้พลาสติกเยอะมาก เฉลี่ย 8 ถุงต่อวัน ชี้ให้เห็นว่า มนุษย์คือตัวทำลายสิ่งแวดล้อม  คนทั่วไปมักเข้าใจว่าการขุดเจาะแท่นน้ำมันหรือแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติกลางทะเล จะสร้างผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมในทะเล  ซึ่งจริงๆ แล้วแท่นผลิตไม่ค่อยมีปัญหาเพราะเขาให้ความสำคัญตั้งแต่การออกแบบ ที่อิงมาตรฐานระดับโลก เช่น มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความปลอดภัย การรั่วไหลของสารเคมีไวไฟ มีมาตรฐาน API , NFPA ซึ่งเป็นมาตรฐานโลกที่มีการยอมรับระดับโลก มีการควบคุมไม่ให้มีการปล่อยน้ำจากการบวนการผลิตออกสู่ทะเล  นอกจากนี้แท่นผลิต ที่อยู่ในทะเลมันก็ให้ปะการังไปเกาะ มีปลา เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์ทะเล ช่วยเรื่องความสมบูรณ์ของท้องทะเลด้วยซ้ำ”

ในการใช้แท่นขุดเจาะให้ปะการังและสัตว์น้ำอาศัยอยู่นั้น “คุณกิตติธัช  มูลศาสตร์” ผู้จัดการแท่นผลิตบงกชใต้ ปตท.สผ. ได้กล่าวว่า “แท่นขุดเจาะนี้ไม่อันตราย เพราะปตท.สผ. มีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจด้วยจิตสำนึกรักต่อสิ่งแวดล้อม โดยไม่กระทบต่อธรรมชาติ เราใส่ใจตั้งแต่การออกแบบ การผลิต และควบคุมสิ่งต่างๆไม่ให้กระทบสิ่งแวดล้อมภายนอก ผมทำงาน ปตท.สผ. มา 15 ปี ทะเลเปรียบเสมือนบ้านไปแล้ว ชีวิตการทำงานอยู่ในทะเลเป็นส่วนใหญ่ ที่คนส่วนใหญ่มองว่าการขุดเจาะจะทำให้ปล่อยของเสียลงสู่ทะเลมากขึ้น ในกรณีนี้ทางเรามีการควบคุมกระบวนการอยู่ไม่มีการรั่วไหลของเสียออกจากแท่นผลิตแน่นอน” 

ติดตามชมเรื่องราวของทะเล อนาคตของคนไทย กับ “ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์” และ “คุณกิตติธัช  มูลศาสตร์”  ได้ใน รายการ “เจาะใจ” คืนวันเสาร์ ที่ 27 มกราคม เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD 

ติดตามSanook! Men

อัพเดตเทรนด์แฟชั่น สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ของผู้ชายได้ที่นี่