7 ประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากเซ็กซ์

7 ประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากเซ็กซ์

7 ประโยชน์ดี ๆ ที่ได้จากเซ็กซ์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จะนำมาตอกย้ำอยู่เรื่อย ๆ เมื่อมีโอกาส เพื่อให้ทุกคนในวัยเจริญพันธุ์เข้าใจถึงคุณประโยชน์ของการมีเพศสัมพันธ์อย่างถ่องแท้ ว่ามันส่งผลดีต่อสุขภาพทั้งทางร่างกายและจิตใจ ไม่ใช่เป็นแค่เครื่องมือหาความสุขชั่วครู่ชั่วยาม

เซ็กซ์ทำให้นอนหลับสบาย: “การปลดปล่อยทางเพศช่วยให้นอนหลับดีขึ้น” ดร. อีวอน ฟูลไบรท์ ผู้เขียน The Better Sex Guide to Extraordinary Love Making บอก “ออกซิโทซินที่หลั่งออกมาจากการถึงจุดสุดยอดคือสิ่งที่จะทำให้ง่วงและหลับได้ง่ายขึ้น”

เซ็กซ์ทำให้มีความสุข: จากการศึกษาเมื่อไม่นานนี้ ในกลุ่มชาวอเมริกัน 4,000 คนที่มีความเครียดต่ำและมีสภาวะทางจิตใจที่ดี พบว่าพวกเขาล้วนมีความสนใจในเรื่องเพศ ไม่ว่ามีเซ็กซ์แล้วมีความสุขหรือยิ่งมีความสุขก็ยิ่งอยากมีเซ็กซ์ บทสรุปก็คือเซ็กซ์ทำให้มีความสุขวันยังค่ำ

เซ็กซ์เพิ่มความนับถือตัวเอง: ดร. ฟูลไบรท์ บอกว่า การมีเซ็กซ์เพิ่มความนับถือตัวเองในทุก ๆ เรื่อง ไม่เฉพาะในเรื่องภาพลักษณ์เท่านั้น ยิ่งคนเรามีประสบการณ์ทางเพศในแง่บวกมากเท่าใด ก็จะยิ่งมีความนับถือตัวเองมากเท่านั้น

เซ็กซ์ทำให้หลั่งออกซีโทซิน: ปกติแล้วออกซีโทซินมักถูกเรียกว่า “ฮอร์โมนความรัก” เพราะมันนำไปสู่ความสนิทเสน่หา ความใกล้ชิด และการสร้างสายสัมพันธ์ทางสังคมอันแข็งแกร่งกับคนอื่น สำหรับเพศหญิง นี่เป็นฮอร์โมนเดียวกับที่ทำให้พวกเธอรู้สึกผูกพันในทันทีที่ได้เห็นลูกที่เพิ่งคลอดออกมา

เซ็กซ์กำจัดอาการปวด: โดยเฉพาะเพศหญิง มีการศึกษาพบว่าการมีเซ็กซ์อาจเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการผ่อนคลายอาการปวดประจำเดือน นอกจากนั้น ผู้หญิงจำนวนมากยังบอกว่าการมีเซ็กซ์ไม่เพียงทำให้ผ่อนคลายอาการปวดเกร็งมดลูก แต่ยังช่วยเยียวยาอาการปวดอื่น ๆ ด้วย เช่น ปวดหัวหรือปวดหลัง

เซ็กซ์แบบช่วยตัวเองก็มีประโยชน์: คนเรามักกลัวว่าจะช่วยตัวเองบ่อยเกินไป โดยคิดว่ามันจะทำให้พวกเขาเสพติดเซ็กซ์แบบนั้น และมีปัญหากับเซ็กซ์ปกติ ซึ่งไม่จริงเลย ผู้เชี่ยวชาญด้านเพศศึกษาบอกว่ายิ่งมีเซ็กซ์ ไม่ว่ารูปแบบไหน คนเราก็จะยิ่งอยากมีเซ็กซ์มากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงที่อายุมากหรือมาถึงวัยหมดประจำเดือน ช่องคลอดจะเริ่มแห้ง ถ้าไม่มีการใช้งานเป็นประจำ

เซ็กซ์คลายเครียด: เมื่อรู้สึกเครียด ความต้องการทางเพศจะลดลง ความอยากในเรื่องเซ็กซ์ก็ลดลงไป ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้า ดังนั้น ถ้าเครียดควรมีเซ็กซ์ เพราะการมีเซ็กซ์จะทำให้อารมณ์สดใสขึ้นทันที และสามารถแก้ไขความเครียดความซึมเศร้าได้ชงัด

รู้อย่างนี้แล้ว หวังว่าคืนนี้ทุกคนจะมีความสุข หลับสบาย หายปวดและหายเครียด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook