3 นิสัยการดื่มที่ชาวต่างชาติเห็นคนญี่ปุ่นแล้วต้องตกใจ

3 นิสัยการดื่มที่ชาวต่างชาติเห็นคนญี่ปุ่นแล้วต้องตกใจ

3 นิสัยการดื่มที่ชาวต่างชาติเห็นคนญี่ปุ่นแล้วต้องตกใจ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การดื่มสังสรรค์ (飲み会) เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น ไม่ว่าจะดื่มเพื่อเลี้ยงฉลอง ดื่มเพื่อกระชับความสัมพันธ์ในการทำงาน การดื่มสังสรรค์ก็ได้เข้ามามีบทบาทในหลากหลายมิติของชีวิตคนญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในชนชาติที่ดื่มเหล้าค่อนข้างมาก ซึ่งหลายๆวิธีการดื่มของคนญี่ปุ่นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร คราวนี้เราไปดูกันดีกว่าว่านิสัยการดื่มแบบไหนของคนญี่ปุ่นที่ทำให้ชาวต่างชาติตกใจได้ไม่น้อยเลย

เต็มที่ทุกอย่างแม้แต่การดื่ม
ภาพลักษณ์ของคนญี่ปุ่นในสายตาชาวต่างชาติก็คือ ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่ มีวินัยอย่างเต็มที่ อาจจะด้วยความเครียดจากความมีระเบียบและการงานมหาศาลเลยเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนญี่ปุ่นชอบดื่มคลายเครียดเป็นอย่างมาก แต่อย่างที่บอกไปแล้วว่าการดื่มสังสรรค์ก็เป็นส่วนหนึ่งในการทำงานด้วยเช่นกัน เพื่อกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงาน การดื่มสังสรรค์ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่จะทำให้การงานลุล่วงไปในทางที่ดีได้ สำหรับคนญี่ปุ่นบางคนก็ต้องเต็มที่กับการดื่มสังสรรค์เป็นอย่างมาก เพื่อให้บรรยากาศในการสังสรรค์สนุกสนาน เพื่อให้งานลุล่วงไปได้อย่างใจหวัง กลับบ้านดึกๆดื่นๆหรือบางทีก็กลับเช้า บางคนก็กลับดึกทุกวันจนทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวย่ำแย่ลงได้ ซึ่งสำหรับชาวต่างชาติหลายๆคนก็ไม่เข้าใจเท่าไรว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงต้องทำขนาดนั้นนะคะ

ต้องคอยเติมเหล้าให้กันและกัน
สำหรับคนไทย รวมทั้งคนประเทศอื่นๆ เวลาไปดื่มเหล้ากันที่ร้าน ถ้าสั่งมาเป็นขวด ถ้าเห็นว่าเครื่องดื่มในแก้วของตัวเองหมดแล้ว ก็จะรินเติมเองของใครของมันใช่มั้ยละคะ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมที่แตกต่างออกไป เพราะจะต้องคอยสังเกตแก้วของเพื่อนๆร่วมโต๊ะว่าเครื่องดื่มใกล้หมดแล้วหรือยัง? จะต้องเติมเหล้าหรือยัง? เพราะจะต้องคอยเติมเครื่องดื่มให้กับเพื่อนร่วมวง ซึ่งธรรมเนียมแบบนั้นก็ทำให้ชาวต่างชาติเหวอได้เหมือนกันนะ เพราะโดยปกติการไปดื่มสังสรรค์ก็ควรจะเป็นไปเพื่อความสนุกสนาน แต่ถ้าต้องคอยนั่งสังเกตว่าแก้วของใครที่เครื่องดื่มกำลังจะหมด มันก็ทำให้ไม่สามารถสนุกกับการดื่มได้อย่างเต็มที่

ถึงเมาแค่ไหนก็ตื่นได้เมื่อถึงบ้าน
ถ้าขึ้นรถไฟญี่ปุ่นตอนดึกๆ คงจะเห็นภาพคนเมาและนั่งหลับบนรถไฟได้ไม่ยาก แต่ที่ทำให้คนต่างชาติตกใจเป็นอย่างมากก็คือ ทำไมเมาหลับขนาดนั้น แต่พอในรถไฟประกาศว่าใกล้จะถึงสถานีที่จะลง ถึงได้ตื่นขึ้นมาลงจากรถไฟได้อย่างเหลือเชื่อ จริงอยู่ว่าก็คงมีหลายคนที่เมาแล้วนั่งเลยไปจนสุดสาย แต่เท่าที่เคยเห็นก็ต้องยอมรับว่าตกใจละก็ชื่นชมมากจริงๆ เหมือนมีนาฬิกาปลุกอยู่ภายในตัว ไม่รู้ว่าความสามารถพิเศษนี้มันอยู่ใน DNA ของคนญี่ปุ่นหรือยังไง

นี่ก็เป็นเรื่องบางส่วนเกี่ยวกับการดื่มสังสรรค์ของคนญี่ปุ่นที่ทำให้ชาวต่างชาติตกใจได้ สำหรับเราแล้วบอกตามตรงว่ารู้สึกหนักใจกับการต้องคอยสังเกตเครื่องดื่มของเพื่อนๆร่วมวงที่สุดเนี่ยแหละ เพราะทำให้อาจจะดื่มได้ไม่สนุกเต็มที่สักเท่าไร แต่เมื่อมองอีกมุมหนึ่งนี่ก็เป็นการสะท้อนถึงวัฒนธรรมการใส่ใจผู้อื่นของชาวญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ แล้วเพื่อนๆละ เคยตกใจกับวัฒนธรรมการดื่มของคนญี่ปุ่นในเรื่องไหนกันบ้างนะ??

ที่มา : livedoor, diamond, TK

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook