วัฒนธรรมองค์กรกับความสำเร็จ

วัฒนธรรมองค์กรกับความสำเร็จ
GM LIVE

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกองค์กรจะมีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่าวัฒนธรรมองค์กรกำกับอยู่ เข้าไปทำงาน วันแรกๆ อาจจะไม่รู้ว่าวัฒนธรรมองค์กรที่ว่านั้นคืออะไร

จอห์น พี. คอตเตอร์ กูรูด้านวัฒนธรรมองค์กร จากฮาร์เวิร์ด บิสสิเนสสคูล กล่าวว่า วัฒนธรรมองค์กรต้องดำเนินการเกี่ยวกับวิถีปฏิบัติของกลุ่มหรือวิถีปฏิบัติดั้งเดิมของความประพฤติที่คนกลุ่มหนึ่งได้พัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง วิถีปฏิบัติของกลุ่มนี้ไม่เพียงเกิดซ้ำของแพ็ทเทิร์์นพฤติกรรมที่เห็นได้ ในกลุ่ม ทว่าเป็นการกระทำที่ถูกตอกย้ำจากทุกคนโดยไม่รู้ตัว สิ่งที่จะกลายเป็น ‘เชิงวัฒนธรรม' ก็ต่อเมื่อสมาชิกคนหนึ่งคนใดในกลุ่มประพฤติในวิถีปกติ สมาชิกคนอื่นๆ จะกระทุ้งเขาหรือเธอผู้นั้นให้กลับไปสู่วิถีปฏิบัติเดิมซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับลึก วัฒนธรรมองค์กรเป็นเรื่องเกี่ยวกับคุณค่าร่วมที่อยู่ภายในระหว่างกลุ่มคน เกี่ยวกับว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญ

อะไรคือสิ่งที่ดี และอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง โดยปกติแล้วคุณค่าเหล่านี้สอดคล้องกับวิถีปฏิบัติของกลุ่ม อาจกล่าวได้ว่า วิถีของพฤติกรรมได้สะท้อนคุณค่า และคุณค่าก็มีแนวโน้มสะท้อนวิถีของพฤติกรรม ดังนั้น วัฒนธรรมองค์กร Represent แพทเทิร์นของพฤติกรรมหรือสไตล์ขององค์กร ซึ่งพนักงานที่เพิ่งเข้าทำงานวันแรกต้องปฏิบัติตามโดยอัตโนมัติ พนักงานต้องหมั่นสังเกตให้ดีว่าวัฒนธรรมองค์กรแบบไหนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ไม่สามารถละเมิด และวัฒนธรรมไหนเป็นเพียงเรื่องผิวเผิน ถ้าไม่รู้จักวางตัวในบริษัทที่มีวัฒนธรรมเข้มข้น ก็อาจจะทำให้บัณฑิตใหม่ไม่สามารถเข้ากับรุ่นพี่ได้ หากไม่มีความอดทน ก็อาจต้องกระเด็นไปจากองค์กร ก่อนจะพ้นโปร (Probation) ด้วยซ้ำไป

ดังนั้น ศึกษาให้ดีวัฒนธรรมไหนเป็น ‘String Culture' อันไหนเป็น ‘Soft Culture'ดูเหมือนไม่ค่อยมีใครเตือนว่าเรื่องนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด แต่ผมขอเตือนครับ

 

 

เรื่อง: ธันยวัชร์ ไชยตระกูลชัย (twitter.com/mktmag)
คอลัมน์: Get Ahead, GM Biz #27