Nike เผยโฉม “รองเท้า Air VaporMax” อีกขั้นแห่งนวัตกรรม Air

Nike เผยโฉม “รองเท้า Air VaporMax” อีกขั้นแห่งนวัตกรรม Air

Nike เผยโฉม “รองเท้า Air VaporMax” อีกขั้นแห่งนวัตกรรม Air
S! Men

สนับสนุนเนื้อหา

ไนกี้ ผู้นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์กีฬาระดับโลก เปิดตัวรองเท้าไนกี้แอร์เวเปอร์แม็กซ์ (Nike Air VaporMax) โดยรองเท้าไนกี้แอร์แม็กซ์รุ่นแรกที่วางจำหน่ายเมื่อปีค.ศ. 1987 เป็นรองเท้ารุ่นแรกที่ไนกี้ออกแบบโดยใช้นวัตกรรม แอร์ (Air) ซึ่งถูกออกแบบให้สามารถมองเห็นได้โดยไม่มีโครงสร้างใดปิดบัง เพื่อเสริมความสบาย ขณะสวมใส่และในปีค.ศ. 1997 ไนกี้ได้ยกระดับการออกแบบไปอีกขั้น ด้วยการเพิ่มความยาวให้ชิ้นส่วน แอร์ ในรองเท้ารุ่นแอร์แม็กซ์ 97 (Nike Air Max 97) โดยให้มีความยาวตลอดแนวพื้นรองเท้า ไนกี้พัฒนานวัตกรรม แอร์ อย่างต่อเนื่องทุกปี และในโอกาสพิเศษครบรอบ 30 ปีของรองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์ ไนกี้ภูมิใจเสนอรองเท้ารุ่นแอร์เวเปอร์แม็กซ์ (Nike Air VaporMax) รองเท้ารุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูลแอร์แม็กซ์ (Air Max) ที่มาพร้อมนวัตกรรมชั้นสูงเพื่อเพิ่มความสบายขณะสวมใส่อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาและทนทานสูง อันเป็นหัวใจหลักของนวัตกรรม แอร์

พัฒนาการล่าสุดของนวัตกรรม แอร์ เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีใหม่ๆ มากมายที่ช่วยให้ชิ้นส่วน แอร์ ในรองเท้ารุ่น แอร์เวเปอร์แม็กซ์ เป็นพื้นส่วนล่างสุดของรองเท้าที่สามารถรองรับแรงกระแทกหรือช่วยให้เคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น  ชิ้นส่วน แอร์ ในรุ่นเดิมนั้นจะมีชั้นวัสดุยางหุ้มอยู่ เพื่อปกป้องจุดสำคัญและเสริมความสมดุล แต่นวัตกรรมใหม่ๆ นั้นเอื้อให้นักออกแบบของไนกี้สามารถผสานนวัตกรรม แอร์ และโครงสร้างภายนอกทุกส่วนของรองเท้าให้ทำงานประสานกันได้ดี ซึ่งชื่อใหม่ที่ไนกี้ได้ตั้งให้กับนวัตกรรม แอร์ คือ เวเปอร์แม็กซ์แอร์ (VaporMax Air) นอกจากนี้ ชิ้นส่วน แอร์ แบบเดิมต้องขึ้นรูปด้วยวัสดุโครงสร้างแบบแข็ง แต่ชิ้นส่วน แอร์ ที่พัฒนาขึ้นใหม่นั้นสามารถรักษารูปทรงไว้ได้แม้จะใช้วัสดุที่ยืดหยุ่นเป็นโครงสร้างก็ตาม

ชิ้นส่วน แอร์ แบบดั้งเดิมนั้นมีรูปทรงที่ค่อนข้างตายตัว โดยนักออกแบบมีหน้าที่ผสานรูปลักษณ์ดังกล่าวเข้ากับส่วนอื่นๆ ของรองเท้า ซึ่งในรุ่นต่อมาชิ้นส่วน แอร์ แบบใหม่นั้นถูกพัฒนาให้ไม่มีการจำกัดรูปทรงที่ตายตัว ดังนั้นนักออกแบบจึงสามารถออกแบบหรือจัดวางชิ้นส่วน แอร์ ร่วมกับพื้นรองเท้าได้ตามต้องการ และยังช่วยให้รองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์ รุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องมีชั้นโฟมที่ส่วนกลางของโครงสร้างพื้นรองเท้าอีกต่อไป

ด้วยแนวทางการออกแบบที่เน้นการลดน้ำหนักของตัวรองเท้าและลดความหนาของวัสดุโฟมในโครงสร้างชั้นพื้นรองเท้า ซึ่งส่งผลให้โครงสร้างส่วนนี้ยืดหยุ่นมากขึ้นและเคลื่อนไหวได้คล่องตัว นอกจากนี้ไนกี้ยังออกแบบส่วนกลางของโครงสร้างพื้นรองเท้ารูปแบบใหม่ให้มีน้ำหนักเบาและสามารถลดขยะจากกระบวนการผลิต และการเชื่อมส่วนหน้ารองเท้ากับชิ้นส่วน
เวเปอร์แม็กซ์แอร์ โดยตรงนั้นยังช่วยให้ความรู้สึกสบายมากขึ้นขณะสวมใส่และให้การตอบสนองที่ดียิ่งกว่าเดิม

รองเท้าไนกี้แอร์เวเปอร์แม็กซ์ใช้โครงสร้าง แอร์ ผสานกับนวัตกรรมเส้นใยไนกี้ฟลายนิต (Flyknit) ซึ่งช่วยลดน้ำหนักรองเท้าและให้การปกป้องได้ตรงจุดยิ่งกว่าเดิม

 

 

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ Nike เผยโฉม “รองเท้า Air VaporMax” อีกขั้นแห่งนวัตกรรม Air

Air Max
Air Max
Air Max
Air Max
Air Max
Air Max
Air Max
Air Max
Air Max