UN วอนญี่ปุ่นกำจัด"การ์ตูนโป๊เด็ก", ศิลปินต้าน อ้าง "มันเป็นศิลปะและเสรีภาพ"

UN วอนญี่ปุ่นกำจัด"การ์ตูนโป๊เด็ก", ศิลปินต้าน อ้าง "มันเป็นศิลปะและเสรีภาพ"

UN วอนญี่ปุ่นกำจัด"การ์ตูนโป๊เด็ก", ศิลปินต้าน อ้าง "มันเป็นศิลปะและเสรีภาพ"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จากรายงานของเอเอฟพี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 ตุลาคม) ผู้แทนพิเศษขององค์การสหประชาชาติได้เรียกร้องให้ญี่ปุ่นสั่งแบนการ์ตูนที่มีภาพของเด็กๆที่ถูกนำมาสื่อในเชิงยั่วยุทางเพศหลังญี่ปุ่นเพิ่งสั่งห้ามการครอบครองภาพโป๊ของเด็กเมื่อปีที่แล้ว

ตามกฎหมายใหม่ซึ่งผ่านสภาในเดือนมิถุนายนปีที่ผ่านมา ภาพลามกในการ์ตูนหรือมังงะยังถือว่าเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย และหนังสือหรือวิดีโอของภาพเด็กๆที่แสดงออกถึงการยั่วยุกามารมณ์ก็ยังคงสามารถหาซื้อได้โดยถูกต้องตามกฎหมายเช่นกัน

นักรณรงค์จำนวนมากได้พยายามเรียกร้องญี่ปุ่นมาอย่างยาวนานให้เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมสื่อลามกที่มีเด็กไปเกี่ยวข้องพร้อมกล่าวหาว่าญี่ปุ่นถือเป็นแหล่งใหญ่ระดับโลกของสื่อประเภทนี้

"หากการนำเสนอโดยเฉพาะตัวเนื้อหาได้แสดงการยั่วยุกามารมณ์โดยมีเด็กไปเกี่ยวข้องมังงะ(การ์ตูน)เหล่านี้ก็ควรถูกแบนด้วยเช่นกัน" มอด เดอ บัว บูควิชิโอ ผู้แทนพิเศษของยูเอ็นที่ดูแลเรื่องการค้าเด็ก, โสเภณีเด็กและสื่อลามกเด็กกล่าวสรุปหลังเสร็จสิ้นภารกิจการเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น

แฟ้มภาพ กำแพงแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวที่มีภาพการ์ตูนผู้หญิงหน้าตาคล้ายเด็กในชุด เสื้อผ้าน้อยชิ้น(21 ตุลาคม), AFP PHOTO / Toru YAMANAKA

เดอ บัว บูควิชิโอ ยังวิจารณ์ช่องว่างทางกฎหมายของญี่ปุ่น ที่ยอมให้ภาพกึ่งเปลือยของเด็กๆในชุดรัดรูป และชุดบิกินีบางๆ ยังเป็นสื่อลามกที่ถูกกฎหมาย ซึ่งสามารถหาชมได้ทั้งบนโลกออนไลน์ และในร้านขายดีวีดีหรือหนังสือหลายแห่งในโตเกียว รวมถึงย่านอะกิฮาบาระที่มีชื่อเสียง และย่านกลางเมืองต่างๆก็สามารถพบเห็นภาพของผู้หญิงหน้าตาอ่อนเยาว์ในชุดยั่วตัณหาตามป้ายโฆษณาอย่างหนาตา

"สิ่งเหล่านี้ชัดเจนว่าเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรอย่างงามและที่น่ากังวลคือกระแสสังคมที่ดูเหมือนจะยอมรับและยอมทนต่อสิ่งเหล่านี้ได้" ผู้แทนยูเอ็นกล่าว

ในอีกด้านหนึ่ง จากรายงานของเดอะการ์เดียน นักวาดการ์ตูนรวมถึงสำนักพิมพ์ต่างๆ ได้ต่อต้านนโยบายของรัฐบาลที่พยายามแบนภาพโป๊ของเด็กในการ์ตูนมาโดยตลอด โดยกล่าวหาว่ามาตรการดังกล่าวจะเป็นการละเมิดต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

แดน คาเนมิตซึ นักแปลการ์ตูนได้กล่าวหา ผู้แทนยูเอ็นว่า "มโนเอาเรื่องจริงมาปนกับเรื่องแต่ง" โดยกล่าวอธิบายว่า ภาพของการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กจริงๆ กับตัวละครในการ์ตูนเป็นคนละเรื่องกัน

"มังงะและอะนิเมะไม่อาจถือได้ว่าเป็นสื่อลามกเด็ก" คาเนมิตซึกล่าว "สื่อลามกเด็กจะต้องมีเด็กจริงๆเข้าไปเกี่ยวข้อง และด้วยเหตุนี้เราจึงต้องต่อต้าน การตีความ (ของผู้แทนยูเอ็น) ที่รวมไปถึงภาพวาดของตัวละครที่ดูคล้ายเด็กในมังงะและอะนิเมะ (การ์ตูนที่เป็นภาพเคลื่อนไหว) สำหรับศิลปินไม่ว่าหญิงหรือชายในญี่ปุ่นมักวาดตัวละครด้วยสไตล์ที่ทำให้ภาพของตัวละครออกมาดูเหมือนเด็กในสายตาของคนตะวันตกมัน (การตีความของผู้แทนยูเอ็น) จึงเป็นปฏิปักษ์ต่อแนวทางของศิลปะซึ่งเป็นที่นิยมในญี่ปุ่น"

คาเนมิตซึยังกล่าวว่า เขาไม่เชื่อว่า การที่ญี่ปุ่นต่อต้านการขยายการแบนสื่อลามกเด็กให้รวมไปถึงมังงะด้วยจะทำลายภาพลักษณ์ของญี่ปุ่นในสายตาชาวโลก"ผมเชื่อว่าคนจำนวนมากเข้าใจเหตุผลของการปกป้องเสรีภาพในการแสดงความเห็น ตราบใดที่ไม่ทำให้คนจริงๆได้รับความเดือดร้อน"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook