“ดี” บวร เกษมธนกุล พิชิตทุนฟุลไบรท์ เรียนต่อด้านการบิน

“ดี” บวร เกษมธนกุล พิชิตทุนฟุลไบรท์ เรียนต่อด้านการบิน

“ดี” บวร เกษมธนกุล พิชิตทุนฟุลไบรท์ เรียนต่อด้านการบิน

คุณดี หรือ คุณบวร เกษมธนกุล นักเรียนทุนฟุลไบรท์ในระดับปริญญาโท อีกหนึ่งคนเก่งที่มีแนวทางและความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการที่จะผลักดันให้ ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางในการฝึกอบรมบุคลากรด้านการบินแห่งหนึ่งของโลกใน อนาคต "ผมเรียนมัธยมศึกษาที่โรงเรียนกรุงเทพ คริสเตียนวิทยาลัย พอขึ้นชั้นม.5 ก็ได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยน AFS ที่ประเทศเยอรมนี เกือบ 1 ปี ผมชอบเครื่องบินมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งใจเอาไว้เลยว่าโตขึ้นผมจะทำงานที่เกี่ยวข้องกับเครื่องบินแน่นอน ตอนนั้นคุณพ่อของผม "คุณปิยะ เกษมธนกุล" ให้การสนับสนุนผมเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ต้องขอขอบคุณท่านมา ณ ที่นี้ด้วย"
"หลัง จากนั้นผมได้เรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่เลือกเรียนสาขานี้ก็เพราะว่าเป็นสาขาที่ใกล้เคียงกับเรื่องการบินมากที่ สุด และในระหว่างที่เรียนผมจะเลือกทำโปรเจ็คส่งอาจารย์ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับ เครื่องบินมาโดยตลอด เช่น กิจกรรมแข่งขันเครื่องร่อนภายในสถาบัน ก่อนจบผมก็ทำโปรเจ็คสร้างอุโมงค์ลมให้กับทางสถาบัน เพื่อใช้ทำการทดลองเกี่ยวกับเรื่องแอร์โรว์ ไดนามิค ซึ่งก็เกี่ยวข้องกับเรื่องของการบินเช่นกัน"
"โดยหลังจากที่ เรียนจบแล้ว ผมทำงานอยู่ 6 ปี งานแรกเป็นงานซ่อมบำรุงอากาศยาน หลังจากนั้นก็ไปเป็นอาจารย์สอนระบบเครื่องบินแอร์บัส 330 และ 340 ให้กับการบินไทยอยู่ 5 ปี จุดที่ผมตัดสินใจไปเรียนต่อปริญญาโท เพราะอยากพัฒนาการสอนของผมให้ดีขึ้น จากประสบการณ์ในการทำงานที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ไปอบรมสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องการบินเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นบริษัท โบอิ้ง แอร์บัส หรือ ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการบิน ฯลฯ ซึ่งการอบรมสัมมนาส่วนใหญ่มักจะมาจัดที่กรุงเทพฯ เขาบอกว่ากรุงเทพฯมีความพร้อมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเลือกของสถานที่ การเปิดกว้างในการต้อนรับนักเรียนต่างชาติ หรือแม้แต่ค่าใช้จ่ายต่างๆที่ลงตัวครบทุกอย่าง รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวในวันหยุด อีกทั้งการเดินทางสะดวกสบาย จะเห็นได้ว่าประเทศไทยของเราเหมาะมากที่จะเป็นศูนย์กลางในการฝึกอบรมบุคลากร ด้านการบินในอนาคต ด้วยเหตุผลนี้เองที่ทำให้ผมต้องการไปเรียนต่อปริญญาโทเพื่อนำความรู้ที่ได้ มาต่อยอด และทำให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางในการฝึกอบรมบุคลากรด้านการบินในอนาคต และนี่คือเหตุผลสำคัญในการสมัครทุนฟุลไบรท์ของผมครับ"
"หลัก สูตรที่ผมเลือกเรียนคือ Master of Science in Aeronautics สาขา Aviation / Aerospace Education Technology ที่ Embry - Riddle Aeronautical University สหรัฐอเมริกา ซึ่งจากการหาข้อมูลทั้งหมด สาขานี้ทั้งโลกเปิดสอนที่นี่ที่เดียว ผมตั้งใจเอาไว้เลยว่า ถ้าไม่ได้ทุนก็จะบินไปเรียนต่อในหลักสูตรนี้อยู่แล้ว นับว่าผมโชคดีมากที่ได้รับทุนฟุลไบรท์ให้ไปเรียนต่อตามที่ผมตั้งใจเอาไว้"
"หลักสูตร Master of Science in Aeronautics สาขา Aviation / Aerospace Education Technology เป็นการเรียนเกี่ยวกับเทคนิคในการนำเอาเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน หรือนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตมาใช้ให้เกิดประโยชน์ สูงสุดในการฝึกอบรมบุคลากรด้านการบิน รวมถึงการออกแบบหลักสูตรการบินต่างๆให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรมการบินใน ปัจจุบัน ซึ่งประเทศไทยยังขาดความรู้ทางด้านนี้อีกมาก ถ้าเราสามารถนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ได้อย่างเหมาะสม จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น และถ้าทำได้ตามนี้โอกาสที่ประเทศไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางในการฝึกอบรมบุคลากร ด้านการบินในอนาคตมีโอกาสเป็นไปได้อย่างแน่นอน"
"สำหรับการ สมัครทุนฟุลไบรท์นั้น ควรจะเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ปี โดยเข้าไปหารายละเอียดเพิ่มเติมในเว็บไซต์ของทุนฟุลไบรท์ ดูช่วงเวลาการรับสมัครที่จะเปิดรับในช่วงต้นปีของทุกปี คุณสมบัติคือต้องได้เกรดเฉลี่ยสะสมมากกว่า 3.00 และต้องได้โทเฟล 550 ขึ้นไป ตอนนั้นพอผมตัดสินใจจะสมัครทุนฟุลไบรท์ ผมฝึกอ่านภาษาอังกฤษเยอะมาก เตรียมตัวสอบโทเฟล อ่านใบสมัครเก่าๆ ว่าเขาต้องการอะไรบ้าง ต้องเขียน Essay แนวไหนถึงจะโดนในคณะกรรมการ ต้องบอกด้วยว่าเราอยากไปเรียนสาขาอะไร และเพราะอะไร"
"ที่ผ่านมาผมเตรียมตัวมาเรื่อยๆ ช่วงนั้นเมืองไทยเพิ่งเปิดสนามบินสุวรรณภูมิได้ไม่นาน กำลังต้องการบุคลากรด้านการบินพอดี ก็อาจจะไปตรงกับความต้องการของคณะกรรมการที่พิจารณาคัดเลือกทุนในตอนนั้น ผมก็เลยได้รับทุนฟุลไบรท์ครับ (หัวเราะ) หลังจากที่ได้บินไปเรียนต่อแล้ว ชีวิตส่วนใหญ่ของผมจะหมดไปกับการเรียน แต่ก็มีทำกิจกรรมร่วมกับนักเรียนทุกฟุลไบรท์จากทั่วโลกบ้าง สิ่งที่ได้รับจากการไปเรียนต่างประเทศนอกจากเรื่องของวิชาการแล้ว สิ่งที่ได้รับอีกอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องของเน็ตเวิร์ตเพื่อนๆจากประเทศต่างๆ ซึ่งอาจจะเป็นประโยชน์กับการทำงานของเราในอนาคต สำหรับเพื่อนๆที่สนใจสมัครทุนฟุลไบรท์แนะนำว่าควรเตรียมตัวแต่เนิ่นๆ ขอให้โชคดีทุกคนนะครับ"