ผีถ้วยแก้วการละเล่นโบราณของคนอยากเห็นผี

ผีถ้วยแก้วการละเล่นโบราณของคนอยากเห็นผี

ผีถ้วยแก้วการละเล่นโบราณของคนอยากเห็นผี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถ้าจะพูดถึง "เรื่องผี" ชาวสนุก!ดูดวงหลายคนที่กลัวผีก็คงจะขนหัวลุกกันไม่น้อย แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบหรือเชื่อในเรื่องผี เรื่องลี้ลับที่มองไม่เห็นก็มักจะสนใจเป็นพิเศษ รวมไปถึงยังพยายามจะเสาะหาวิธการต่างๆ ที่จะเห็นผีอีกด้วย หนึ่งในวิธีการท้าทายต่อสิ่งลี้ลับที่มองไม่เห็น คือ "การเล่นผีถ้วยแก้ว" ก่อนที่เราจะไปรู้ถึงวิธีการเล่นของผีถ้วยแก้วมาทำความรู้จักที่มาที่ไปของผีถ้วยแก้วกันก่อนว่า ผีถ้วยแก้วคืออะไร?

ผีถ้วยแก้ว เป็นการละเล่นโบราณอย่างหนึ่งตามความเชื่อส่วนบุคคล โดยเชื่อว่าเป็นการอัญเชิญวิญญาณ (หรือผี) มาสถิตในถ้วยแก้ว แล้วสอบถามเรื่องราวต่าง ๆ กับวิญญาณนั้นตามแต่จุดประสงค์ของผู้เล่น ผู้เล่นจะทราบคำตอบของคำถามจากการเคลื่อนที่ของถ้วยแก้วไปบนตัวอักษรที่เขียนเอาไว้บนแผ่นกระดาษ

การเล่นผีถ้วยแก้วการเล่นผีถ้วยแก้ว


ตำนานของผีถ้วยแก้วตามหลักพระพุทธศาสนา

ในคำสอนตามคำภีร์ทางพระพุทธศาสนากล่าวว่า จิตของมนุษย์นั้นจะทำงานอยู่ตลอดเวลา ในเวลาที่เราคิดเรื่องใด ๆ ก็ตาม จะมีกระแสจิตกระจายออกมารอบ ๆ ซึ่งทำให้ผู้ที่ทำสมาธิจนสำเร็จฌาน สมาบัติ หรือได้สำเร็จวิชา "เจโตปริยญาณ" (หยั่งรู้วาระจิต) จะสามารถรับรู้กระแสความคิดของคนทุกคนได้

ซึ่งธรรมชาติของกระแสความคิดนี้มีทั้งในมนุษย์และสัตว์ทั่วไปด้วย ผู้ที่รับรู้กระแสความคิดของมนุษย์ได้นี้ นอกจากผู้ได้สำเร็จวิชาเจโตปริยญาณแล้ว ก็ยังมีพวกเทพ เทวดา ต่าง ๆ ด้วย รวมไปถึงพวกวิญญาณทั้งหลาย ที่ยังเร่ร่อนอยู่ในมิติที่ละเอียด ซึ่งตาของมนุษย์ธรรมดาจะไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งพวกเหล่านี้จะสามารถรับรู้กระแสความคิดของมนุษย์ได้เช่นกัน

อุปกรณ์การเล่นผีถ้วยแก้ว

- กระดาษขาวสำหรับเขียนตารางตัวอักษร
- ถ้วยแก้วขนาดเล็ก
- ธูป เทียน
- เครื่องเซ็น


การเล่นผีถ้วยแก้วการเล่นผีถ้วยแก้ว


วิธีเล่นผีถ้วยแก้ว

- จุดธูปเชิญวิญญาณ
- นำถ้วยแก้วใส่ควันธูปและปิดให้สนิท นำมาคว่ำลงบนแผ่นกระดาษ
- ตั้งจิตอธิฐานและสมาธิให้แน่วแน่
- ใช้นิ้วแตะขอบถ้วยแก้วเพียงเบา ๆ
- ถามไถ่และดูการขยับ เคลื่อนไหวของถ้วยยแก้ว
- พูดคุยและถามไถ่
- เชิญวิญญาณออกจากถ้ว

ข้อควรระวัง !!

การเล่นผีถ้วยแก้วพึงระวังและสำเหนียกอยู่เสมอว่า เมื่อตัดสินใจที่จะเล่นสื่อสารกับวิญญาณบางสิ่งที่มองไม่เห็นตัวแล้วนั้นต้องระมัดระวังให้ดี ผู้เล่นควรจะ เป็นผู้ที่มีสุขภาพดีและมีจิตแน่วแน่ในการที่จะเรียนรู้และสื่อสารอย่างบริสุทธิ์ใจอย่าให้ถ้วยแก้วเปิดก่อนจบการเล่น

เพราะเชื่อถือกันว่าวิญญาณจะ อยู่ในถ้วยแก้วนั้นจนกว่าจะจบการเล่นทั้งนี้และทั้งนั้นเมื่อวิญญาณที่ออกจากถ้วยแก้วไปแล้วอาจมีใจอยากติดต่อสื่อสารกลับมาบ้างหรืออาจมีมิตรใจที่ไป เยี่ยมเยือนเพื่อนสนิทที่ร่วมคุยร่วงสนทนานั้นบ้าง ผู้เล่นก็ควรจะเตรียมพร้อมและทำใจเพราะของอย่างนี้มันแล้วแต่กรณี

>>> อ่านเรื่องผี วิญญาณลี้ลับต่อที่นี่ คลิก!

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก http://board.postjung.com, http://th.wikipedia.org, www.geocities.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook