สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่

สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่

สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ธาตุเจ้าเรือนหรือธาตุเกิด สามารถดูได้จากวันเดือนปีเกิดของคนนั้นๆ หรืออาจสังเกตจากบุคลิกและอุปนิสัยใจคอว่ามีความสอดคล้องกับลักษณะธาตุเจ้าเรือนอะไร ซึ่งหลักการก็มีอยู่ว่า หากธาตุทั้งสี่ใน ร่างกายขาดความสมดุล ก็จะเกิดเกิดเจ็บไข้ได้ป่วย

สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่

และเพื่อเป็นการป้องกัน แพทย์แผนไทยจึงแนะนำการรับประทานอาหารที่มีพืชสมุนไพรเป็นส่วนประกอบเพื่อช่วยปรับธาตุให้ปกติ ซึ่ง Sanook! Horoscope มีข้อมูลดีๆ ในการใช้สมุนไพรให้เข้ากับธาตุเจ้าเรืองประจำตัวมาฝากกันค่ะ

สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่

ธาตุดิน

คือธาตุประจำตัวหรือธาตุเจ้าเรือนของคนที่เกิดในปีจอ (หมา) และปีฉลู (วัว) หรือคนที่เกิดเดือน 11, 12, 1 หรือ ตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม ส่วนใหญ่จะเป็นวันพฤหัสบดี และ วันศุกร์ ผู้ที่มีธาตุดินอยู่มาก จะเข้าได้กับทุกๆ ธาตุ แต่ถ้าจะดีที่สุดก็คือธาตุน้ำ

สีที่เหมาะกับธาตุดิน คือ สีม่วง หรือสีเท่า จะแก่ หรืออ่อนก็ ได้ สีแดง สีชมพู

คนธาตุดินมักมีรูปร่าง สูงใหญ่ กระดูกใหญ่ ข้อกระดูกแข็งแรงน้ำหนักตัวมาก ล่ำสัน ผิวคล้ำ สภาพผิวมัน ผมดกดำ เสียงดังฟังชัด สุขุมเยือก เย็น มีความอดทน รักความก้าวหน้าประนีประนอม ไม่ชอบการเผชิญหน้า เมื่อว่างจะชอบหากิจกรรมเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ

พืชสมุนไพรที่ควรรับประทาน ควรเป็นสมุนไพรที่มี รสชาติฝาด หวาน มัน เค็ม เช่น ผักหรือผลไม้อย่างมังคุด ฝรั่ง เผือก เงาะ กล้วยน้ำว้า มะละกอสุก ถั่วต่างๆ หัวมันเทศ กล้วยดิบ บวบ ผักโขม กะหล่ำปลี หัวปลี ใบบัวบก

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุดิน คือ ไพลซึ่งช่วยบรรเทาอาการวิงเวียน เมารถเมาเรือ ฆ่าเชื้อโรค และช่วยระบบการย่อยปัญหาผิวพรรณ

สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่

ธาตุน้ำ

คือธาตุประจำตัวหรือธาตุเจ้าเรือนของคนที่เกิดในปีชวด (หนู) และปีกุน (หมู) หรือคนที่เกิดเดือน 8, 9, 10 หรือ กรกาคม สิงหาคม กันยายน หรือผู้ที่เกิดในวันพุธ ส่วนใหญ่จะเป็นธาตุน้ำ ผู้ที่มีธาตุน้ำอยู่มาก จะเข้าได้ดี กับธาตุดิน รองลงมาก็ธาตุลม เป็นศัตรูกับธาตุไฟ

สีที่เหมาะกับธาตุน้ำคือ สีเหลือง สีเขียว หรือสีที่เข้าได้ดีกับธรรมชาติรอบตัว

คนธาตุน้ำมักมีรูปร่าง สมบูรณ์ สมสวน ผิวพรรณสดใสเต่งตึง ตาหวาน มีน้ำในตามาก ท่าทางการเดินมั่นคง ผมดกดำเงางาม ทนหิว ทนร้อน ทนเย็นได้ดี เสียงโปร่ง พูดช้า อารมณ์เย็น กิริยาอาการมักเฉื่อย และ ค่อนข้างเกียจคร้าน รักอิสระ มีลางสังหรณ์ อารมณ์ไม่แน่นอนแต่มีสติยั้งคิด เก็บความรู้สึกได้เก่ง

พืชสมุนไพรที่ควรรับประทานควรมีรสชาติ เปรี้ยว ขม เช่น ผักหรือผลไม้อย่าง มะกรูด มะนาว ส้มเขียวหวาน ส้มโอ สับปะรด มะเขือเทศ มะยม มะกอก มะดัน มะระ ใบยอ ยอดมะขาม มะอึก ขี้เหล็ก

คนธาตุน้ำควรหลีกเลี่ยงอาหารรส มันจัด อาหารรสเปรี้ยวจะช่วยกัดฟอกเสมหะ กระตุ้นน้ำลาย ทำให้เจริญอาหาร อาหารที่บำรุงธาตุได้ดี เช้าๆ ควรดื่มน้ำผักผลไม้รวม หรือน้ำข้าวกล้องผสมน้ำผึ้งก่อนออกกำลังกาย จะทำให้สุขภาพดี

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุน้ำ ได้แก่

กระดังงา :ช่วยลดอาการหดหู่อ่อนล้า ตึงเครียด
มะลิ : ช่วยแก้อาการท้อแท้หดหู่ นอนไม่หลับ
ลาเวนเดอร์ : ลดความตึงเครียด กดดัน ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ
กำยาน : ช่วยลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อ บรรเทาอาการปวดตามข้อ ลดความเครียด แก้ผิวแพ้ง่าย ปัญหาผิวพรรณ สาวธาตุน้ำมีผิวพรรณเต่งตึงดีอยู่แล้ว แต่ก็ควรเพิ่มความเปล่งปลั่งให้กับผิว เติมดวามชุ่มชื้นเอาไว้เสมอ ควรมองหาผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมของกระดังงา มะลิ มะกรูด มะนาว ส้ม สับปะรด มะเขือเทศ มะขาม

สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่

ธาตุลม

คือธาตุประจำตัวหรือธาตุเจ้าเรือนของคนที่เกิดในปีเถาะ (กระต่าย) ปีมะเมีย (ม้า) ปีมะแม (แพะ) ปีวอก (ลิง) หรือ คนที่เกิดเดือน 5, 6, 7 หรือเมษายน พฤษภาคม มิถุนายน ส่วนใหญ่จะเป็นคนเกิดวันศุกร์ และวันพุธผู้ที่ มีธาตุลมอยู่มาก จะคบหาสมาคมกับผู้อื่นก็ดูจะฉาบฉวยผิวเผิน อาจจะเป็นเพราะเป็นราชาธาตุก็ได้ เลยไม่ชอบเอาใจใคร

สีที่เหมาะสมกับธาตุลมคือ สีขาว สีฟ้า สีเหลืองอ่อน สีครีม ลมเจ้าเรือน

คนธาตุลมมักมีรูปร่างลักษณะ สูงโปร่ง ผิวแห้งหยาบ ผอมบาง ข้อกระดูกมักลั่นเมื่อมีการเคลื่อนไหว ขี้อิจฉารักง่ายหน่ายเร็ว นอนไม่ค่อยหลับ ช่างพูด เสียงต่ำ ออกเสียงไม่ชัดเจน เข้ากับคนง่าย คลองแคล่ว ชอบงานท้าทาย มี ความคิดสร้างสรรค์ มีไหวพริบ รักความยุติธรรม

พืชสมุนไพรที่ควรรับประทานควรมีรสชาติ เผ็ดร้อน เช่น ผักหรือผลไม้อย่างขิง ข่า ตะไคร้ กระชาย พริกไทย ยี่หร่า สะระแหน่ ขมิ้นชัน กานพลู ดีปลี

ลำดับของอาหารที่ควรรับประทานควร เผ็ดร้อน เค็ม หวาน เปรี้ยว ควรหลีกเลี่ยง อย่างปรุงให้รสใดรสหนึ่งจัดเกินไปจะเป็นโทษ อาหารบำรุงธาตุได้ดี น้ำกระชายหมัก น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำลูกเดือย หรือเม็ดแมงลักกับน้ำผึ้ง หรืองาดำคั่วแล้วบดนำมาผสมน้ำผึ้งและน้ำอุ่น ดื่มวันละแก้วตอนเช้าก่อนออกกำลังกาย จะช่วยรักษาสมดุลของธาตุภายในได้ดี

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุลม ได้แก่

มินท์ ช่วยบรรเทาอาการหวัด คลายความเครียด บรรเทาอาการปวดหัวหรือไมเกรน
ตะไคร้: บรรเทาอาการหวัด ปวดศีรษะ คลายความอ่อนเพลียเหนื่อย
มะกรูด: ลดความท้อแท้ หดหู่ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ คลายความวิตกกังวล
ส้ม: บรรเทาอาการท้อแท้ หดหู่ นอนไม่หลับ แก้ปัญหาสำหรับวัยหมดประจำเดือน
กะเพรา : ช่วยฆ่าเชื้อ ละลายไขมัน
โหระพา : ลดอาการหดหู่ ฆ่าเชื้อ กระตุ้นการไหลเวียน โลหิต
ปัณหาผิวพรรณ สาวธาตุลมมีปัญหาผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้น ผิวหยาบไม่สดใส จึงควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกะเพรา ขิง ข่า ตะไคร้พริกไทย ยีหร่า สะระแหน่ ขมิ้นชัน กานพลู

สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่สมุนไพรกับธาตุประจำตัวทั้งสี่


ธาตุไฟ

คือธาตุประจำตัวหรือธาตุเจ้าเรือนของคนที่เกิดในปีขาล (เสือ) ปีมะโรง (งูใหญ่) ปีมะเส็ง (งูเล็ก) ปีระกา (ไก่) หรือคนที่เกิดเดือน 2, 3, 4 หรือ มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม ผู้ที่เกิดในวันอาทิตย์ วันอังคาร วันเสาร์ ส่วน ใหญ่จะเป็นธาตุไฟ ผู้ที่มีธาตุไฟอยู่มาก มักจะชมชอบคบหาสมาคมกับคนธาตุลม และธาตุดิน แต่จะเป็นศัตรูกับธาตุน้ำ

สีที่เหมาะกับธาตุไฟคือ สีแดง สีดำ สีชมพู สีคราม สีฟ้าแก่ อาหารกับธาตุไฟ

คนธาตุไฟมักมีรูปร่างลักษณะ สันทัดที่มีแนวโน้มจะเป็นคนอ้วนได้ง่ายเป็นคนขี้ร้อน ทนร้อนไม่ค่อยได้ หิวบ่อย กินเก่ง ผมหงอกเร็ว มักหัวล้าน ผิวนนังย่น ผม ขนและหนวดจะอ่อนนิ่ม ไม่ค่อยมีความอดทน ใจร้อน ข้อกระดูกหลวม ชอบวางแผนจัดการ ชอบความตื่นเต้น รักการแข่งขัน พืขสมุนไพรที่ควรรับประทานมีรสชาติขม เย็น และจืด เช่นผักหรือผลไม้อย่าง แตงโม มันแกว พุทรา แอปเปิ้ล ตำลึง เตยหอม มะระ สายบัว กระเจี๊ยบมอญ หม่อน ผักบุ้ง ผักกาดจีน

ควรรับประทานอาหารรส ขม เย็น และจืด เพราะอาหารรสขมจะช่วยแก้โลหิตเป็นพิษ ดีพิการ ส่วนอาหารรสเย็นจะช่วยแก้ร้อนใน และดับพิษร้อน เช่น สะเดา แตงโม หัวผักกาด ฟักเขียว แตงกวา คะน้า บวบ มะเขือ และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดร้อน

น้ำมันหอมระเหยที่เหมาะกับธาตุไฟ ได้แก่

พิมเสน : กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต แก้หืดหอบ บรรเทาอาการป่วยตามข้อ ลดความเครียด
การบูร : ลดอาการอักเสบ กระตุ้นการไหลเวียน โลหิต แก้ส่วนจุดด่างดำ
ยูดาลิปตัส : บรรเทาอาการหวัด ไอ ลดไข้ ปวดศีรษะ ความดันต่ำ นอนกรน
โรสแมรี่. บรรเทาอาการเมาค้าง ปวดศีรษะไมเกรนคลายปวดเมื่อย ความดันต่ำ
ที ทรี : บรรเทาอาการอักเสบ แก้หวัด ช่วยเรื่องความดันโลหิตสูง
ปัญหาผิวพรรณ สาวธาตุไฟมีปัญหาผิวย่น มีริ้วรอยง่าย ควรปรับผิวให้เย็นลง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสวนผสมของพิมเสน ยูคาลิปตัส โรสแมรี่ แตงโม แอปเปิ้ลเตยหอม กระเจี๊ยบ หม่อน มะพร้าว

>>>อ่านเรื่องเลือกอัญมณีตามธาตุเกิด คลิก!

ขอบคุณข้อมูลจาก FW Mail
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook