ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม ละครสะท้อนสังคมเจาะลึกเรื่องศีล

ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม ละครสะท้อนสังคมเจาะลึกเรื่องศีล
S! Horoscope

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับชาวพุทธ เข้าวัด ทำบุญ ถือศีล ถือเป็นสิ่งที่ยืดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาช้านานจากรุ่นสู่รุ่น โดยมีความเชื่อที่ว่า การทำบุญรักษาศีล ทำจิตใจให้สงบทำความดีละเว้นความชั่วนั้นส่งผลให้ได้บุญ ทำให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ แต่ในปัจจุบันนี้เด็กรุ่นใหม่ที่ไม่ค่อยได้เข้าวัด อาจจะยังไม่เข้าใจถึงคำว่าศีลอย่างถ่องแท้ สนุก!ดูดวง มีเรื่องราวเกี่ยวกับ "ศีล" มาฝากกันค่ะ

ศีล 5ศีล 5

ก่อนอื่นเรามารู้จักคำว่า ศีล ( Morality ) คือ ความปกติ และการรักษาศีลก็คือ ความตั้งใจรักษาปกติของตน อันเป็นหลักปฏิบัติที่ไม่ทำให้เดือดร้อนแก่ตนเองและผู้อื่น และเป็นหลักแห่งความประพฤติที่จะทำให้เกิดความสะอาดทางกาย และวาจา ศีลมีหลายประเภท เช่น ศีล 5, ศีล 8, ศีล 10 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ปฏิบัติ แต่ศีลที่ควรกระทำเพื่อให้เกิดความปกติในสังคมก็คือ ศีล 5 เพราะสะดวก
และง่ายที่จะปฏิบัติ มีดังนี้ คือ

พึงละเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ด้วยตนเอง และการใช้ให้คนอื่นฆ่า

พึงละเว้นจากการลักขโมย ฉ้อฉล คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการลักทรัพย์ด้วยตนเอง และใช้ให้คนอื่นลัก

พึงละเว้นจากการประพฤติผิดในกาม  คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการประพฤติผิดในกาม

พึงละเว้นจากการพูดเท็จ คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการพูดปด พูดส่อเสียด พูดคำหยาบ และ พูดเพ้อเจ้อ

พึงละเว้นจากการดื่มเครื่องดองของเมา คือ เจตนาเป็นเครื่องงดเว้นจากการดื่มน้ำเมา


ศีลทั้ง 5 ข้อนี้ เป็นหลักจำเป็นในสังคมมนุษย์ที่จะต้องปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปกติ ทั้งในตนเองและสังคม เพราะช่วยควบคุมความประพฤติมิให้พลาดทำเรื่องชั่วอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงจัดอยู่ในระดับศีลธรรมขั้นพื้นฐานที่จะนำไปสู่ความสงบของจิตใจ ถ้าหากความสะอาดทางกายและวาจาไม่มีแล้ว เราก็ไม่สามารถทำจิตใจให้สงบได้

ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรมศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม

เพื่อเป็นการทำให่เข้าใจมากขึ้นตอนนี้จะเห็นได้ว่าปัจจุบันได้มีละครสะท้อนสังคมมากมายหลายเรื่อง ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผลกรรมต่างๆ ของการคิดไม่ดีทำชั่วว่าจะได้ผลกรรมอย่างไร รวมไปถึงละครฮิตอย่างเรื่อง "ละครศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม" ซึ่งละครเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหน่วยทหารปฏิบัติการรบพิเศษ Zeal ที่ต้องขมักขเม่นกับการฝึกร่างกายจากการค้นหาคนเก่งและมีร่างกายที่พร้อมและมีความกล้าหาญที่สุด 5 คน เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่สะสางคดีพิเศษของหน่วยงานราชการลับ ที่นำเสนอให้ผู้ชมได้เห็นว่าคนที่ทำความผิดอย่างไรก็ต้องได้รับบทลงโทษ ตามที่ตัวเองได้กระทำเอาไว้


สำหรับใครที่อยากติดตามเรื่องย่อ หรือข่าวสารเกี่ยวกับละครเรื่อง "ศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม" สามารถติดตามดูย้อนหลังได้ที่นี่ >>> ดูย้อนหลังละครศีล 5 คนกล้าท้าอธรรม


ขอบคุณข้อมูลประกอบจาก www.sil5.net 
ภาพประกอบจาก Photos.com


ติดตามSanook! Horoscope

ดูดวง