ทำบุญเสริมดวงในวันมาฆบูชา

ทำบุญเสริมดวงในวันมาฆบูชา

ทำบุญเสริมดวงในวันมาฆบูชา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในวันมาฆบูชา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญทางพระพุทธศาสตร์อีกหนึ่งวันที่พุทธศาสนิกชนเราจะได้เข้าวัดทำบุญ ทำจิตใจให้สงบ สร้างสติให้แก่ตนเอง ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556 นี้


วันมาฆบูชาวันมาฆบูชา


โดยวันมาฆบูชานี้เป็นวันที่พระพุทธเจ้าแสดงโอวาทปาฏิโมกข์ท่ามกลางที่ประชุมมหาสังฆสันนิบาตครั้งใหญ่ในพระพุทธศาสนา โดยมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นพร้อมกัน 4 ประการ คือ

1. พระสงฆ์สาวกที่มาประชุมพร้อมกันทั้ง 1,250 รูปนั้นได้มาประชุมกันยังวัดเวฬุวันโดยมิได้นัดหมาย

2. พระสงฆ์ที่มาประชุมทั้งหมดต่างล้วนเป็น "เอหิภิกขุอุปสัมปทา" หรือผู้ได้รับการอุปสมบทจากพระพุทธเจ้าโดยตรง

3.พระสงฆ์ทั้งหมดที่มาประชุมล้วนเป็นพระอรหันต์ผู้ทรงอภิญญา 6

4. และวันดังกล่าวตรงกับวันเพ็ญมาฆปุรณมีดิถี ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ดังนั้นจึงมีคำเรียกวันนี้อีกคำหนึ่งว่า "วันจาตุรงคสันนิบาต" หรือ วันที่มีการประชุมพร้อมด้วยองค์


และสิ่งที่เหล่าชาวพุทธอย่างเราๆ พึ่งจะทำกันก็คือ การทำบุญตักบาตร และเวียนเทียน แต่ถ้าเป็นเหล่าดารา เซเลบที่ต้องทำงานกับเรียกได้ว่าหาเวลาว่างได้น้อยนิดแบบนี้ หลายคนคงอยากทราบว่าเหล่าดาราดังเหล่านั้น เค้ามักจะไปทำบุญ ไหว้พระ เสริมดวงกันที่ไหนบ้าง ในวันมาฆบูชา Sanook! Horoscope ได้รวบรวมมาให้แฟนๆ ชาวสนุก! ดูดวงได้ทราบกันแล้วค่ะ จะเป็นใครบ้างนั้นลองมาดูไปพร้อมๆ กันเลย

ธัญญ์ ธนากรธัญญ์ ธนากร

ธัญญ์ ธนากร

คนแรกมาเริ่มกันที่หนุ่ม ธัญญ์ ธนากร หวานใจสาวยุ้ยนี่เอง ที่บอกกับเราว่า "วันมาฆบูชาถือว่าเป็นอีกวันสำคัญอีกวันหนึ่งของชาวพุทธอย่างเราๆ นะครับ อย่างธัญญ์ ตอนเช้าตื่นมาก็อาจจะทำบุญตักบาตรก่อนเลย หรือถ้าโชคดีมีคิวงานที่ว่างตรงกับยุ้ย ยุ้ยก็จะเป็นคนชวนมากกว่าว่าไปทำบุญวัดนี้ กันไหม?...ประมาณนี้มากกว่าครับ" 

เอี๊ยม วรรษพรเอี๊ยม วรรษพร

เอี๊ยม วรรษพร วัฒนากุล

คนต่อมาเป็นสาวสวย น้องเอี๊ยม วรรษพร วัฒนากุล นี่มีผลงานให้เราเห็นจนคุ้นหน้าเธอจากละครเรื่องป่านางเสือ (ทางช่อง 7) ได้บอกกับเราว่า "สำหรับเอี๊ยมในวันมาฆบูชานี้ถ้ามีเวลาว่างเอี๊ยมส่วนใหญ่เอี๊ยมก็จะไปทำบุญอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตักบาตรตอนเช้า ถวายอาหารเพล หรือถ้ามีเวลาหน่อยก็อาจจะไปปล่อยปลาด้วย ก็ตั้งใจว่าคงไปวัดแถวๆ บ้านที่สะดวกเพราะส่วนใหญ่จะติดคิวทำงานตลอดเลยคงไม่ได้ไปไหนไกล แต่ถ้ามีเวลาว่างจริงๆ เอี๊ยมก็จะชอบชวนเพื่อนๆ ไปทำบุญอยู่แล้วค่ะ เช่น ทำบุย 9 วันก็ชอบค่ะ" สวยแล้วยังใจบุญชอบเข้าวัดเข้าวาดวยนะคะน้องเอี๊ยม 


สุดท้ายฝากไว้สักนิด กับข้อปฏิบัติสำหรับชาวพุทธในวันมาฆบูชา ที่ควรทราบมีดังนี้

1. จัดเตรียมเครื่องสักการะ เช่น ดอกไม้ ธูป เทียน มาพร้อมกันที่วัด ตามเวลานัดหมาย เพื่อฟังโอวาทหรือพระธรรมเทศนา และเวียนเทียน

2. ก่อนออกจากบ้าน ควรอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด ทำจิตใจให้บริสุทธิ์ผ่องใส และแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย

3. เมื่อถึงวัดแล้ว ควรอยู่ในอาการสำรวม ไม่พูดคุยหยอกล้อ วิ่งเล่น หรือกระทำภารกิจอื่นอันไม่ควร เช่น เคาะระฆังเล่น จุดดอกไม้ไฟ ฯลฯ

4. เมื่อถึงเวลาประกอบพิธี ให้ทุกคนไปเข้าแถวหรือเข้าไปในสถานที่กำหนดโดยพร้อมเพรียงกัน

5. ก่อนเริ่มพิธีเวียนเทียน พระสงฆ์ผู้เป็นประธาน จะกล่าวให้โอวาท ทุกคนต้องพนมมือถือดอกไม้ธูปเทียนตั้งใจฟังด้วยความสงบ กล่าวคำสาธุ เมื่อพระสงฆ์ให้โอวาทจบ

6. ในพิธีสวดมนต์ จะมีผู้กล่าวนำคำบูชาเนื่องในวันมาฆบูชา และคำบูชาพระรัตนตรัย ให้ทุกคนจุดธูปเทียนประนมมือ กล่าวตามด้วยความเคารพ มีจิตใจยึดมั่น

หลังจากสวดมนต์เสร็จ ประธานในพิธีจะนำเวียนเทียน โดยเริ่มจากพระสงฆ์ สามเณร อุบาสก อุบาสิกา ตลอดจนนักเรียนนักศึกษา และประชาชนทั่วไป หากครูอาจารย์พานักเรียนมาเป็นหมู่คณะในตอนบ่าย ก็จะให้มีการเวียนเทียนกันก่อน

ในการเดินเวียนเทียนรอบโบสถ์ จะกระทำ 3 รอบ โดยเวียนไปทางขวา เรียกว่า เวียนแบบทักขิณาวัฏ

ในรอบที่ 1 ให้รำลึกถึงคุณพระพุทธเจ้า โดยภาวนาคาถา บทอิติปิโส ภควาฯ ไปจนจบ เพื่อให้จิตใจมีสมาธิ

ในรอบที่ 2 ให้รำลึกถึงคุณพระธรรม โดยภาวนาคาถา บทสวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโมฯ ไปจนจบ

ในรอบที่ 3 ให้รำลึกถึงคุณพระสงฆ์ โดยภาวนาคาถา บทสุปฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆฯ ไปจนจบ

ในวันมาฆบูชานี้แฟนๆ ชาว Sanook! Horoscope คนไหนที่มีเวลาว่างอย่าลืมเข้าวัดทำบุญ เวียนเทียนกันนะคะ เพื่อจะได้กล่อมเกลาจิตใจให้สงบ จะได้มีสติในการดำเนินชีวิตต่อไปค่ะ

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง : พิธีเวียนเทียนในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา
                                  :  ความสำคัญของวันมาฆบูชา
                                  :  เดินสายไหว้พระ 9 วัด ในวันมาฆบูชา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook