ข้อห้ามโบราณเรื่องการกิน

ข้อห้ามโบราณเรื่องการกิน

ข้อห้ามโบราณเรื่องการกิน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ความเชื่อโบราณที่มีมายาวนานบางครั้งก็เป็นข้อคิดเตือนใจที่เราไม่ควรมองข้ามนะคะ เพราะในความเชื่อเหล่านั้นจะแฝงไปด้วยเรื่องราวที่เราสามารถนำมาใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันของเราค่ะ

 

ข้อห้ามโบรารเรื่องการกินข้อห้ามโบรารเรื่องการกิน

 

เวลาทานปลาห้ามพลิกปลา - โบราณเขาถือว่าถ้าพลิกปลาแล้ว เวลานั่งเรือออกไปเรือจะล่ม ให้เลาะก้างปลา ออกแทน เรื่องของเรื่องคือ เป็นการห้ามลูกทางอ้อมว่าอย่าพลิกปลา เพราะว่า มันเป็นมารยาทที่ไม่ดีบนโต๊ะอาหาร

เวลาทานข้าวอย่าให้ช้อนกระทบกั - โบราณเขาถือว่า เวลาทานข้างแล้วช้อนกระทบกัน คือจะมีคนนำข่าวร้ายมาให้ เรื่องของเรื่องคือ ก็เป็นการห้ามลูกทางอ้อม ไม่ให้ตักกับข้าวพร้อมกัน จนช้อน กระทบกัน เพราะว่าเป็นมารยาทที่ไม่ดีบนโต๊ะอาหาร

ห้ามร้องเพลงในครัว - โบราณเขาถือว่าอย่าร้องเพลงในครัวเดี๋ยวได้สามีแก่ เรื่องของเรื่องคือ เป็นการตัดความรำคาญ เพื่อไม่ให้แม่ครัวสาวๆสมัยนั้นร้องเพลง และสาวๆสมัยนั้น กลัวได้สามีแก่ และการร้องเพลงนั้น อาจทำให้เสียสมาธิในการทำกับข้าว ทำให้หั่น เอานิ้วตัวเองได้

เวลาคดข้าวอย่าเคาะหม้อ ชาติหน้าปากจะแหว่ง - เพราะสมัยก่อนหม้อข้าวจะทำจากหม้อดินเมื่อเอาทัพพีหรือสารพี ไปเคาะหม้อหม้อจะบิ่น แตก ไม่น่าใช้และเป็นการสิ้นเปลืองเมื่อต้องไปซื้อหม้อดินใบใหม่

สมัยนี้ก็ไม่รุ้ว่าบ้านไหนยังใช้หม้อดินเผา และมีการขู่แบบนี้อยู่ไหม ตอนนี้คงเป็นหม้ออลูมิเนี่ยมกันหมดแล้ว ก็ยังจะใช้กันอยู่มั้ง เพราะเคาะหม้ออลูมิเนี่ยมมันก็ทำให้เกิดความดังรำคาญได้เหมือนกัน

ถ้านอนกิน ชาติหน้าจะเกิดเป็งู - เป็นคำบอกเล่าของผู้ใหญ่ที่บอกกับเด็กว่า ถ้าหากกำลังรับประทานอาหารอยู่ ไม่ควรนอนทานไปด้วย และถ้าไม่เชื่อฟังชาติหน้าจะเกิดเป็นงู

เพราะงูเวลากินเหยื่อมันก็จะกินในลักษณะท่านอน ข้อลบล้าง คำบอกเล่าของผู้ใหญ่ที่ต้องการสั่งสอนให้เด็กๆ นั่งทานอย่างสุภาพ มีระเบียบ เพราะถ้านอนทานแล้วเด็กๆ อาจจะสำลักอาหารได้ ผู้ใหญ่จึงใช้ลักษณะของงูมากล่าวอ้างเพื่อให้เกิดความกลัว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก FW Mail
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook