วอลเปเปอร์ "8 กระต่ายมหามงคล" ศิลปะบนความเชื่อฉลองตรุษจีน โดย CENTRAL x JCCHR

วอลเปเปอร์ "8 กระต่ายมหามงคล" ศิลปะบนความเชื่อฉลองตรุษจีน โดย CENTRAL x JCCHR

วอลเปเปอร์  "8 กระต่ายมหามงคล" ศิลปะบนความเชื่อฉลองตรุษจีน โดย CENTRAL x JCCHR
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บรรยากาศแห่งความสุขอบอวลฉลองเทศกาลตรุษจีนปีกระต่ายทองทั่วทุกหนแห่ง เช่นเดียวกับ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ในเครือเซ็นทรัล รีเทล ที่ร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีน ในแคมเปญ CENTRAL THE GREAT CHINESE NEW YEAR 2023” พร้อมต้อนรับศักราชใหม่ด้วยความสุข ความสมหวังในปีกระต่าย ด้วยการคอลแลบกับ JCCHR” หรือ แนน–จิดาภา จันทร์สิริสถาพร นักวาดภาพประกอบชื่อดังที่มีลายเส้นโดดเด่น สร้างสรรค์ผลงานศิลปะหลายรูปแบบทั้ง Interactive AR  ประติมากรรม  ไอเทมตกแต่ง รวมถึงไอเทมฮิตยอดนิยมสำหรับสายมูนั่นคือ วอลเปเปอร์มงคล  "8 กระต่ายมหามงคล" ภาพหน้าจอมือที่แฝงด้วยความเชื่อและความดี ๆ แจกให้โหลดใช้กันฟรี ๆ กันไปเลย

 

ที่มาของ  "8 กระต่ายมหามงคล"

ผลงาน 8 กระต่ายมหามงคลชุดนี้ คุณแนน ศิลปินผู้สร้างสรรค์ เสนอถึงแนวคิดหลักของการออกแบบว่า มาจากนิทานพื้นบ้านของกระต่ายที่เสียสละตัวเองเพื่อเป็นของขวัญแก่เทพเจ้า ด้วยความกล้าหาญนั้นทำให้กระต่ายได้รับพรและได้ไปอาศัยบนดวงจันทร์ จากไอเดียดังกล่าว จึงอยากให้ปีนี้เป็นปีที่กระต่ายเดินทางกลับมายังโลกเพื่อส่งต่อพรอันเป็นมงคลแก่ทุกคน สร้างสรรค์ดีไซน์ให้เป็นพาเหรดของกระต่าย 8 ตัว (เลขนำโชคของจีน) ที่จะมีคาแรกเตอร์ สีสัน และของมงคลประจำตัวที่แตกต่างกันออกไป

“JCCHR” หรือ แนน–จิดาภา จันทร์สิริสถาพร “JCCHR” หรือ แนน–จิดาภา จันทร์สิริสถาพร

ผลงานนี้ใช้เทคนิคผสมระหว่างงาน Traditional และ Digital รวมถึงการเพนต์ด้วยสีอะครีลิคบนแคนวาส เพื่อสร้างสีสันออกมาในโทนสว่างและสดใสด้วยโทนสีส้มเป็นหลัก แม้เหล่ากระต่ายจะเดินทางลงมาพร้อมกับดวงจันทร์ในยามค่ำคืน แต่ก็อยากให้เป็นค่ำคืนที่มีบรรยากาศสดใสและอบอุ่นด้วยคำอวยพรที่นำพาความสว่างไสว สดชื่น และมีชีวิตชีวามาสู่วันตรุษจีน

8 กระต่ายเสริมสิริมงคล 8 ด้าน

กระต่ายทั้งหมดมี 8 ตัวเนื่องจากเลข 8 ถือเป็นเลขนำโชคของจีน รวมถึงพ้องเสียงกับความหมายในเชิงบวก ที่สื่อถึง "ความรุ่งโรจน์" “โชคลาภ” หรือ "ความร่ำรวย" จึงเหมาะสำหรับนำมาใช้สื่อความเป็นสิริมงคลและความสุขอันไม่มีสิ้นสุด โดยกระต่ายแต่ละตัวจะถือไอเท็มของมงคลที่แตกต่างกัน ได้แก่

“ร่ำรวย” กระต่ายถือส้ม 
นำพาสิริมงคล ความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง

ส้ม ผลไม้มงคลที่นิยมให้ผู้ใหญ่ในวันตรุษจีน คำว่าส้มออกเสียงในภาษาจีนว่า “ไต้กิก” ประกอบด้วยอักษรที่มีความหมายและความโชคดี

“ความสุข” กระต่ายคาบอักษรจีน 
นำพาสิริมงคล มั่งคั่ง ร่ำรวย ความสุขล้น

กระดาษอักษรฟู ศิลปะกระดาษรูปข้าวหลามตัด เขียนอักษรมงคล “ฟู” นิยมนำมาตกแต่งเหนือประตูบ้านเพื่อเรียกโชคลาภและความสุขแก่ครอบครัว

 “ล้ำค่า” กระต่ายโบกพัด 
พัดเงินพัดทอง โกยโชคลาภ

พัด คำว่าพัดในภาษาจีนออกเสียงว่า “ซ่าน” ซึ่งแปลว่าเมตตากรุณา คนจีนชอบให้พัดเป็นของขวัญแก่กัน เพราะเชื่อว่าจะช่วยพัดเงินทองให้ไหลมาเทมา

“สูงส่ง” กระต่ายคาบทอง 
เสริมพลัง อำนาจ โชคลาภมั่งมี

ทอง ชาวจีนเชื่อว่าทองคือตัวแทนของพลัง อำนาจ และโชคลาภ คนจีนส่วนใหญ่ชอบให้ทองแก่กันเพราะถือเป็นสิ่งมีค่าและยิ่งเก็บไว้ก็จะยิ่งมีมูลค่าสูงขึ้น

“ราบรื่น” กระต่ายคาบดอกโคมไฟจีน 
การงานราบรื่น ปัดเป่าขับไล่สิ่งชั่วร้าย

ดอกโคมจีน คำในภาษาจีนคือ “เติงหลงฮวา” เป็นตัวแทนของความสว่างไสว ความเจริญรุ่งเรือง และความเป็นสิริมงคล

“มงคล” กระต่ายคาบดอกโบตั๋น 
มั่งคั่ง โชคดี อุดมโชคลาภ เกียรติยศ รักสุขสมหวัง


ดอกโบตั๋น สัญลักษณ์ของมงคลหลายประการ ทั้งความมั่งคั่งร่ำรวย ความซื่อสัตย์ โชคลาภ ความเมตตา ความภาคภูมิและเกียรติยศ รวมถึงความเคารพและการให้เกียรติซึ่งกันและกัน

“ดีงาม” กระต่ายถือลูกท้อ 
อายุยืนยาว ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย เพิ่มพูนโชคลาภ รักสุขสมหวัง


ลูกท้อ ต้นไม้ที่ทุกส่วนล้วนมีความหมายมงคล เช่น ดอกท้อสื่อถึงโชคลาภ ผลท้อสื่อถึงความอมตะและเยาว์วัย ต้นท้อหมายถึงอายุที่ยืนยาว ส่วนกลีบดอกท้อแทนความรักและความสุข

"โชคลาภ" กระต่ายคาบของแต่งบ้าน 
งานปัง เงินดี สุขภาพแจ่ม


ชาวจีนนิยมใช้ของตกแต่งบ้านที่มีสีทอง สีเงิน และสีแดง มักเป็นรูปลักษณ์สิ่งของมงคล เช่น เรือสำเภาหรือปลา เนื่องจากเชื่อว่าจะเสริมบารมี หน้าที่การงาน โชคลาภ และความสุข

นอกจากนี้ภาพกระต่ายมหามงคลจะถูกนำมาเป็น Pop-up จุดเช็คอินให้ลูกค้าและผู้เยี่ยมชมได้ถ่ายรูปพร้อมแสกน QR เพื่อร่วมเฟรมกระต่าย Chinese AR Lucky Spot รับความโชคดีกันได้ ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม, ลาดพร้าว, บางนา, ปิ่นเกล้า และเซ็นทรัล แอท เซ็นทรัลเวิลด์

ใครโหลดไปใช้แล้วเฮงจริงอะไรจริง มาเล่าให้ฟังบ้างนะ

 

ดาว์นโหลดภาพเต็ม หรืออ่ายรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  TheGreatChineseNewYear2023

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ

อัลบั้มภาพ 9 ภาพ ของ วอลเปเปอร์ "8 กระต่ายมหามงคล" ศิลปะบนความเชื่อฉลองตรุษจีน โดย CENTRAL x JCCHR

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook