ผลไม้ไหว้เจ้า 3 อย่าง ความหมายดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ในการขอพร

ผลไม้ไหว้เจ้า 3 อย่าง ความหมายดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ในการขอพร

ผลไม้ไหว้เจ้า 3 อย่าง ความหมายดี ๆ ที่ซ่อนอยู่ในการขอพร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในทุกพิธีการไหว้เจ้า สิ่งต่าง ๆ ที่ได้เตรียมนำมาไหว้เจ้านั้น ล้วนแล้วแต่มีความหมาย มีนัยยะที่ซ่อนอยู่ทั้งสิ้น แม้กระทั่งผลไม้ไหว้เจ้าแต่ละชนิดก็มีการคัดสรร และคัดเลือกผลไม้ที่สอดแทรกความหมายตามความเชื่อ เพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลด้วยเช่นกัน

ดังเช่นผลไม้ 3 ชนิดนี้ อันประกอบไปด้วย กล้วย สับปะรด และ ส้ม ที่ทางเพจเฟซบุ๊ก เทพเจ้าจีน ได้เขียนให้ความรู้ถึงนัยยะต่าง ๆ ตามความเชื่อของคนฮกเกี๊ยน ที่แฝงไว้ในผลไม้ 3 ชนิดนี้ สำหรับการขอพรเทพเจ้า

กล้วย 蕉 (เจ๊ว)

จะพ้องเสียงกับอักษรที่ออกเสียงเดียวกันว่า 'เจ๊ว' ที่แปลว่า กวักเข้ามา ซึ่งมาตามสำนวนที่ว่า 'เจ๊วจ่ายจิ้นโป้' แปลว่า กวักโชคลาภโกยทรัพย์

สับปะรด 王梨 (อ่องหล่าย)

สื่อความหมายถึงความเจริญรุ่งเรืองมาเยือน ซึ่ง 'อ่อง' หมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง 'หล่าย' หมายถึง เข้ามา

ส้ม 柑 (ก๊าม)

ไปพ้องเสียงกับคำว่า 'ก๊ามเสี่ย' ซึ่งแปลว่า 'ขอบคุณ' ส้ม จึงเป็นผลไม้ที่นำมาขอบคุณเทพเจ้าที่คอยคุ้มครอง ส้มอีกสายพันธุ์หนึ่งคือ ส้มจี๊ด ที่อ่านออกเสียงว่า 'เกียดต้า' ซึ่งคำว่า เกียด นั้น พ้องเสียงกับอักษร '吉' ที่แปลว่า มงคล จึงสื่อความหมายของส้มว่า เป็นสิ่งมงคลด้วยเช่นกัน

เมื่อนำผลไม้ 3 อย่างนี้มาวางเรียงกัน จะได้ความหมายว่า "เชิญความเจริญรุ่งเรืองเข้ามา เพื่อเป็นสิริมงคล"

แต่โดยส่วนมากแล้ว มักตั้งไหว้เจ้าด้วยกัน 5 อย่างขึ้นไปตามกำลังทรัพย์ ซึ่งอีก 2 อย่างนั้น จะตั้งด้วยสิ่งใดก็ย่อมได้ สำหรับการตั้งผลไม้ 3 อย่างนี้ จะเรียงตามข้างต้น โดยวางกล้วยทางด้านขวามือ (กรณียืนหันหน้าไปหาองค์เทพ) ของผู้ไหว้และหันวิ่นกล้วยไปหาองค์เทพ ต่อด้วยสับปะรด และส้ม ตามลำดับ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook