ราหูอมจันทร์ วันลอยกระทง 2565 “วันแรง” ทางโหราเวทย์ โดย การะเกต์พยากรณ์

ราหูอมจันทร์ วันลอยกระทง 2565 “วันแรง” ทางโหราเวทย์ โดย การะเกต์พยากรณ์

ราหูอมจันทร์ วันลอยกระทง 2565  “วันแรง” ทางโหราเวทย์  โดย การะเกต์พยากรณ์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วันลอยกระทง 2565 ไม่เพียงเป็นค่ำคืนที่นับเป็น “ฤกษ์ดี” ใต้วิถีดวงจันทร์ ด้วยเป็นคืนวันพระจันทร์เต็มดวง แต่วันลอยกระทงปีนี้ ยังตรงกับวันจันทรุปราคา หรือ ราหูอมจันทร์ ซึ่งในทางโหราเวทย์ นับเป็น “วันแรง” แห่งปีเลยก็ว่าได้ โดยคุณการะเกต์พยากรณ์ได้อธิบายรายละเอียดไว้ ดังนี้

8 พฤศจิกายน 2565 นี้ ตรงกับวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 จะเป็นวันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวง หรือวันปุรณมี

เป็นวันพิเศษยิ่งในรอบปี สำหรับการบูชาสายน้ำ ในพิธีกรรมที่กลายมาเป็นเทศกาล วันลอยกระทง หรือในทางล้านนา ก็จะเป็น วันยี่เป็ง ประเพณีการบูชาดวงไฟ และใช้เป็นฤกษ์งามยามดีสำหรับการสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนา

แต่สังเกตไหมว่า ถึงที่สุดแล้ว ที่มาของตำนานการลอยกระทง หรือประเพณียี่เป็ง ก็ล้วนสัมพันธ์กับจังหวะของดวงจันทร์ การบูชาด้วยไฟ การบูชาสายน้ำ และพิธีกรรมที่เชื่อว่าจะเป็นสิริมงคลแก่ตนตัว

จังหวะพระจันทร์ จึงมีมนต์ขลังอย่างเร้นลับแน่นอน แค่ลองระลึกว่า ทุกวันพระเอง ตรงกับดิถีใดของดวงจันทร์ ในวงรอบซ้ำๆ ของจังหวะดวงจันทร์ เดือนดับ เดือนเพ็ญ เดือนเต็ม เดือนแหว่ง แสงจันทร์อันเยือกเย็นและนุ่มนวลที่จะสาดส่องลงมา แม้ทางดาราศาสตร์เราจะรู้ดีว่าจันทร์ได้แสงมาจากไหน

ในทางโหราศาสตร์ เหล่านั้นไง คือความลับของหลักวิชา

.

.

นานมาแล้ว เคยเขียนกลอนไว้ว่า

⦿ โหราศาสตร์มิอาจปราศจากจันทร์

และอาทิตย์อันกำหนดวงองศา

ดาวโคจรตำแหน่งแสดงซึ่งฤทธา

กับโยคเกณฑ์นานาในปริมณฑลฯ

และ

⦿ จันทรสุริยะยาตราวิถี

แฝงมนตร์วิธีเคลือบกุมกำหนด

ลีลาดาวโยกย้ายโลกสมมุติ

สมผุสองศาลัคนาอุทัย

ครั้นถ่องแท้แจ่มกระจ่างใจแจ้ง

ดั่งแสงพวยพุทะลุสมัย

ประกายดาริกานัยน์ตาลึกนัย

จึ่งอ่านเห็นดาววัยอายุขัยชะตาฯ

.

.

ในโหราศาสตร์และไสยเวทย์ ดาวจันทร์คือหลักสำคัญอย่างสูงสุด ทั้งในการวินิจฉัย การพยากรณ์ และการเชื่อมต่อขอพลังจากดินฟ้า ฤกษ์ยามมาจากไหน ก็มาจากกลุ่มดาวที่สัมพันธ์กับดวงจันทร์ และพิเศษยิ่งนัก ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ เราจะมีวันเพ็ญปุรณมี ที่มีจันทรคราส หรือปรากฏการณ์จันทรุปราคา ตั้งแต่เวลาประมาณ 15:02 - 20:56 น. (ตามเวลาประเทศไทย)  โดยครั้งนี้ ช่วงที่จันทร์โผล่พ้นขอบฟ้าทิศตะวันออก จะอยู่ประมาณเวลา 17.44 น. เป็นระยะที่จะสังเกตเห็นช่วงจันทรุปราคาได้พอดี กล่าวว่า เมื่อเกิดคราสเต็มดวง จะเห็นดวงจันทร์เป็นสีอิฐ จนถึงเวลาประมาณ 18.41 น. จึงจะเริ่มเห็นความเว้าแหว่งของจันทร์ จันทร์จะค่อยๆ ออกจากเงามืดของโลก และสิ้นสุดปรากฏการณ์ประมาณเวลา 20.56 น. ในการนี้ กรณีจะทำน้ำมนต์แสงจันทร์ จะอาบจันทร์ จะนำเครื่องประดับรับแสงจันทร์ ก็ควรรอให้ผ่านระยะเวลาคราสไปก่อนนะคะ 

อ้อ นึกได้อย่างหนึ่งว่า อาจจะมีบางท่านที่สับสนกับสุริยคราส กับ จันทรคราส หรือ สุริยุปราคา กับ จันทรุปราคา เพราะเคยผ่านตาไปอ่านเหมือนกันว่า มีบางเพจเขียนถึงว่า ในวันอมาวสี 25 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา เป็นวันที่มี *จันทรุปราคา*

จริงๆ แล้ว ในวันที่ 25 ตุลาคม 2565 นั้น ซึ่งตรงกับวันอมาวสี หรือเดือนดับ เป็นวันที่อาทิตย์กับจันทร์กุมกันในราศีเดียว องศาลิปดาเดียว เป็นวันที่เรียกกันว่า  *สุริยคราส*

.

.

ความแตกต่างระหว่างสุริยคราส กับจันทรคราส หรือ สุริยุปราคา กับ จันทรุปราคา หรือ ราหูอมจันทร์

สุริยุปราคา

สุริยุปราคา เกิดได้ทุกๆ 18 เดือน ในระยะเวลา New Moon หรือเดือนดับ โดยเกิดจากการที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ โลก อยู่ในแนวเดียวกัน และดวงจันทร์อยู่กลางระหว่างอาทิตย์กับโลก

สุริยุปราคา จึงคือช่วงเวลาที่ดวงจันทร์บังอาทิตย์เสียจากโลก แต่อยู่ที่ว่า จะครอบคลุมดวงอาทิตย์ทั้งหมด หรือเพียงบางส่วน หรือเป็นเพียงวงแหวนสุริยุปราคา

จันทรุปราคา 

จันทรุปราคา เกิดได้ประมาณปีละ 2 ครั้ง (แต่บางปี อาจจะมีได้มากกว่า 2 ครั้ง) ในระยะเวลาพระจันทร์เต็มดวง คือช่วงเวลาที่โลกอยู่กลางระหว่างดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์

จันทรุปราคา จึงคือช่วงเวลาที่โลกบังแสงอาทิตย์จากดวงจันทร์ เช่นกัน อยู่ที่ว่า บังเต็มทั้งหมด หรือบังเพียงบางส่วน

อีกสิ่งสังเกต สุริยุปราคา จะกินเวลาสั้นเพียงไม่กี่นาที และเกิดขึ้นระหว่างวัน

จันทรุปราคา จะกินเวลานับชั่วโมง และเกิดในช่วงกลางคืน

คำว่า ราหูอมจันทร์ จึงมาจากการที่ดวงจันทร์ถูกเงามืดครอบคลุมจนมืดมิด คือจังหวะเวลาที่ดวงจันทร์โคจรผ่านเข้าไปในเงาของโลก ก่อนจะเคลื่อนตัวออกมา ราหูอมจันทร์จึงเป็นปรากฏการณ์ที่จะเกิดเฉพาะวันพระจันทร์เต็มดวงเท่านั้น

แน่นอนว่า ราหูคือสัญลักษณ์ของความมืด ความมัว ความเร้นลับ พลังแห่งตัณหาโลกียะ และจุดคราสอันจับต้องไม่ได้

.

.

ในทางโหราเวทย์ วันเพ็ญเดือนสิบสองที่จะถึงนี้ จึงเป็น วันแรงมากๆ วันหนึ่ง ทั้งในการเป็นวันราหูอมจันทร์ และวันที่จันทร์จะกระจ่างแจ้งเต็มไปด้วยพลัง

ในวันดังกล่าว จันทร์จะขึ้นเป็นดาวมหาจักรอันสูงส่ง และปีนี้ ยังจะร่วมราหูคู่สมพลอยู่ในราศีเมษ เสวยฤกษ์ภรณีนักษัตร ฤกษ์นี้ มีดาวอังคารเป็นเจ้าราศี ดาวศุกร์เป็นเจ้าฤกษ์ รหัสคือ 63 คู่รักคู่ชู้ คู่เสน่หา จันทร์ ราหู ศุกร์ อังคาร ย่อมส่งพลังยาตรา

ฤกษ์นี้ โบราณว่า จะสัมพันธ์กับสิ่งสนุกสนาน บันเทิง อิสระ ความสุข ความเฉลียวฉลาด ดนตรี กีฬา ที่ดินสำหรับปลูกชากาแฟ การจัดเลี้ยงอาหาร งานภาพยนตร์ และในด้านแรงของฤกษ์ ยังสัมพันธ์กับสิ่งที่ "ต้องเลี้ยงด้วยเลือดและเนื้อ"

ในวันดังกล่าว สำหรับผู้ที่อยู่กับไสยศาสตร์เวทมนตร์อย่างนี้ จึงเห็นว่าเป็นอีกวันที่พิเศษยิ่งนัก พิเศษจริงๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook