มหัศจรรย์เลข 9 ...ชีวิต อำนาจ และความเชื่อ

มหัศจรรย์เลข 9 ...ชีวิต อำนาจ และความเชื่อ

มหัศจรรย์เลข 9 ...ชีวิต อำนาจ และความเชื่อ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ศาสตร์แห่งตัวเลขที่แฝงไปด้วยพลังความเชื่อยกให้เลข 9 เป็นเลขมงคล ด้วยสื่อถึงความเจริญก้าวหน้า ดั่งคำพ้องเสียงของ “เก้า” และ “ก้าว” ไม่เพียงคนไทยนิยมนำเลข 9 มากำหนดฤกษ์ยามหรือกำหนดจำนวน คนจีนยังเชื่อว่าเลข 9 คือเลขนำโชคสู่ความมั่งคั่ง แต่นอกเหนือจากความเชื่อพื้นฐานเหล่านี้ พลังอำนาจของเลข 9 ยังมีเรื่องราวที่วนเวียนอยู่ในชีวิตคนเราอย่างไม่มีวันสิ้นสุด

 

กำเนิดชีวิตจากเลข “9”   

             มนุษย์เชื่อมโยงสัมพันธ์กับเลข 9 นับตั้งแต่กำเนิดชีวิต หลังการปฏิสนธิชีวิตมนุษย์เริ่มต้นขึ้นในครรภ์เป็นเวลา 9 เดือน ก่อนเป็นทารก จากนั้นใช้เวลาเติบโตอีก 9 เดือน จึงกลายเป็นเด็กน้อยที่สามารถ “ก้าวเดิน” ได้ด้วยตนเอง ข้อเท็จจริงทางวิทยาศาสตร์นี้ถูกกำหนดเป็นพื้นฐานวิวัฒนาการของมนุษย์ทุกคนในโลกภายใต้ปัจจัยเดียวกัน ไม่นับรวมสรีระทางร่างกายจากวัยเด็กสู่วัยรุ่นที่เห็นความแตกต่างได้ชัดเจนเมื่อมีอายุถึง 9 ปี

            หากชีวิตมนุษย์สัมพันธ์กับจักรวาล เลข 9 อาจเป็นสื่อที่นำสู่ความเชื่อมโยงดังปรากฏเป็นดาวเคราะห์ 9 ดวงที่มนุษย์ค้นพบในระบบสุริยะ ประกอบด้วย ดาวพุธ (Mercury) ดาวศุกร์ (Venus) โลก (Earth) ดาวอังคาร (Mars) ดาวพฤหัสบดี (Jupiter) ดาวเสาร์ (Saturn) ดาวยูเรนัส (Uranus) ดาวเนปจูน (Neptune) และ ดาวพลูโต (Pluto) ที่โคจรอยู่รอบดวงอาทิตย์ แม้ภายหลังดาวพลูโตจะถูกปลดออกจากระบบสุริยะให้เป็นเพียง “ดาวเคราะห์แคระ” แต่ก็มีการค้นพบ แพลเนทไนน์ (Planet Nine) ดาวดวงใหม่ ที่นักดาราศาสตร์เชื่อว่า “ดาวเคราะห์ดวงที่ 9” ยังโคจรในระบบสุริยะ

            จากจักรวาลอันไกลโพ้นและกว้างใหญ่เกินเปรียบปาน กลับเชื่อมโยงสัมพันธ์กับชีวิตมนุษย์ตัวเล็กบนดาวเคราะห์หนึ่งใบ

 

โหราศาสตร์ไทย ภายใต้เลข ๙

            ขณะที่ดวงดาวโคจรเคลื่อนตำแหน่ง วิชาโหราศาสตร์ก็สามารถบ่งบอกถึงความเป็นไปของชะตาชีวิต  ก่อนที่กล้องส่องทางไกลพัฒนากลไกจนดูเหมือนดาวอยู่ใกล้มากขึ้นทุกที  ในวิชาโหราศาสตร์ ได้อาศัยตำแหน่งของดวงดาวในการพยากรณ์เหตุการณ์ต่าง ๆ จากภูมิปัญญาที่ในการสังเกตแสงสว่างจากมวลหมู่ดาวและกำหนดเลขไทยแทนสัญลักษณ์ ก่อนบันทึกลงในแผนภูมิวงกลมดวงชะตาที่จำลองรูปแบบท้องฟ้าตามจักรราศี

            ดาวที่ใช้ในทางโหราศาสตร์ เรียก “ดาวนพเคราะห์” หรือดาวพระเคราะห์ทั้ง ๙ ซึ่งใช้เลขไทยเป็นสัญลักษณ์ ได้แก่ ดาวพระอาทิตย์ (๑)  ดาวพระจันทร์ (๒)  อังคาร (๓)  ดาวพระพุธ (๔) ดาวพระพฤหัสบดี (๕) ดาวพระศุกร์ (๖) ดาวพระเสาร์ (๗) ดาวพระราหู (๘) และดาวพระเกตุ (๙)  ซึ่งตามตำนานเฉลิมไตรภพเล่าว่า พระเกตุ เกิดจากชีวิตพญานาค 9 ตน ภาพเทวดาประจำดาวพระเกตุ จึงมีพญานาคเป็นพาหนะ

            ดาวพระเกตุ (๙)  มีความหมายคล้ายกับดาวพระจันทร์ สื่อถึงความหวั่นไหว เปรียบดังเลข ๙ ที่มีรูปลักษณ์ที่ดุจดังน้ำหรือเปลวไฟที่มีอาการเคลื่อนไหว ดาวพระเกตุจึงอ่อนไหวได้ง่าย แต่เป็นขั้นที่สูงกว่า ละเอียดกว่า โหราจารย์ต่างยกให้ดาวพระเกตุแทนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ สิ่งลี้ลับที่สัมผัสและรับรู้ได้ หากได้จรไปกุมกับดาวเคราะห์ใดๆ จะทำให้ดาวนั้นเพิ่มกำลังการตอบสนองจากการถูกกระทบหลังดาวโคจรมากขึ้น

            การพยากรณ์เรื่องราวที่เกิดขึ้น ยังบอกได้จากภพทั้ง ๑๒ ที่บอกได้จากตำแหน่งลัคนาในเวลาที่เจ้าชะตาเกิด แต่ละภพสามารถบอกเรื่องหลักที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต เช่น ภพที่ ๖ หมายถึง อริ บ่งบอกถึง ศัตรู อุปสรรค หนี้สิน  ตลอดจนโรคภัยไข้เจ็บ ภพที่ ๑๒ หมายถึง วินาสน์ บ่งบอกถึง ความวิบัติ ความเสื่อม

             แต่หากเป็นภพที่ ๙ หมายถึง ศุภะ บ่งบอกถึง ความเจริญ และคุณธรรม

           

9 พลังยิ่งใหญ่ของเลขหลักหน่วย

           ความหมายของเลข 9 นี้ ไม่เพียงแฝงด้วยความเชื่อเรื่องโหราศาสตร์หรือโชคลางต่าง ๆ เฉพาะในไทยหรือแถบเอเชีย สำหรับชาวตะวันตกยังมองว่าเลข 9 คือ มิตรภาพ จิตวิญญาณ ความสามัคคี ความสามารถ เป็นเลขนำโชคที่เต็มไปด้วยพลังงาน และความกระตือรือร้น ที่ทำให้ตระหนักถึงการเติบโตในชีวิตและได้รับความสําเร็จ 

            เลข 9 ยังถูกเชื่อมโยงระหว่างธรรมชาติกับมนุษย์ สื่อถึง ความรัก การเสียสละ ความโรแมนติก ผู้ศรัทธาที่มีเลขนำโชคนี้จะเต็มไปด้วยพลังในการใช้ชีวิตสร้างสรรค์และสนุกสนาน มีความงามเป็นของตัวเอง เด็กที่เกิดในวันที่ 9 จะเป็นคนรักอิสระ กล้าหาญ และมีความมั่นใจครบถ้วน

            นอกจากนี้ในวิชาคณิตศาสตร์ เป็นที่รู้กันว่าเลข 9 คือเลขหลักหน่วยที่ใหญ่ที่สุด และไม่มีตัวเลขใดที่สร้างความประหลาดใจให้นักคำนวณได้เท่าเลข 9 เพราะทุกครั้งบวกตัวเลข 9 เข้าไป หรือคูณเลขหลักใดไปก็ตาม ผลลัพธ์สุดท้ายจะกลับมาเป็นเลข 9 เสมอ 

  • 9+9 = 18 > 1+8 = 9
  • 9+9+9 = 27 > 2+7 = 9
  • 9+9+9+9 = 36 > 3+6 = 9
  • 9+9+9+9+9 = 45 > 4+5 = 9
  • 9+9+9+9+9+9 = 54 > 5+4 = 9
  • 9x9 = 81 > 8+1 = 9
  • 9x123 = 1107 > 1+1+0+7 = 9
  • 9x599 = 5391 > 5+3+9+1 = 18 > 1+8 = 9
  • 9x8563 = 77067 > 7+7+0+6+7 = 27 > 2+7 = 9

 

            เป็นความมหัศจรรย์แห่งตัวเลข ราวกับว่าเลข 9 เป็นตัวเลขหลักหน่วยที่ไม่หวั่นเกรงผู้ใด และไม่มีวันหายไปจากชีวิตเรา

 

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook