ตำราพรหมชาติ คืออะไร?

ตำราพรหมชาติ คืออะไร?

ตำราพรหมชาติ คืออะไร?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ตำราพรหมชาติ คืออะไร? เป็นตำราที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเป็นตำราที่รวบรวมหลักวิชาโหราศาสตร์ต่างๆ เอาไว้ด้วยกันแล้วใช้ชื่อว่า “ตำราพรหมชาติ” ทั้งการทำนายดวงชะตาราศีของบุคคลตั้งแต่พื้นฐานของปีเกิด วันเกิด เดือนเกิด โดยมาจากความเชื่อดั้งเดิมของกลุ่มชาติพันธุ์ไท-ลาว ผสมผสานกับความรู้ทางโหราศาสตร์ที่ได้รับจากอินเดีย และจีน

นอกจากการทำนายดวงชะตาราศีแล้ว ในตำราพรหมชาติยังได้รวบรวม ตำราทำนายเนื้อคู่ที่สมพงศ์กันทั้งสมพงศ์กำเนิด และสมพงศ์ธาตุ ฤกษ์วันขึ้นเตียงเรียงหมอน เกณฑ์น้ำมากน้ำน้อย ตำราดูวันดี วันร้ายในการเพาะปลูก ตำราการปลูกเรือน วันเดินทางไกล ตำราดูฤกษ์ยามตามวันขึ้นแรมในแต่ละเดือน การดูโชคลาภร้าย-ดีประจำปี การตั้งชื่อ การทำนายฝัน เป็นต้น

อีกหนึ่งจุดเด่นของตำราพรหมชาติ คือเป็นตำราที่หมอดูใช้รหัสภาพที่เกี่ยวเนื่องกับปีนักษัตรแบบจีน แต่ใช้สัตว์แทนลักษณะนิสัยของบุคคลที่เกิดในปีนั้นๆ แบบไทย ผสมกับความรู้ทางโหราศาสตร์ของพราหมณ์ ที่มีความสัมพันธ์กับตำราโหราศาสตร์อาศัยเกณฑ์คำนวณ คือ มหาทักษา ซึ่งเป็นตำราดูฤกษ์ยามที่มีการนับตำแหน่งของดาวอัฏฐเคราะห์เวียนทางขวา ไม่ใช้การคำนวณตัวเลข

สำหรับตำราหรหมชาติที่มีการรวบรวม และนับว่าเป็นฉบับที่เก่าแก่ที่สุดนั้น ได้พิมพ์ก่อนปี พ.ศ. 2455 โดยเป็นของโรงพิมพ์พานิชศุภผล แต่ไม่ได้มีปรากฎชื่อว่าใครเป็นผู้รวบรวม ซึ่งต่อมาก็ได้มีการจัดพิมพ์ขึ้นอีกหลายครั้ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook