คาถาบูชาพ่อปู่อือลือ วิธีไหว้ปู่อือลือ ให้สมหวังทุกสิ่ง

คาถาบูชาพ่อปู่อือลือ วิธีไหว้ปู่อือลือ ให้สมหวังทุกสิ่ง

คาถาบูชาพ่อปู่อือลือ วิธีไหว้ปู่อือลือ ให้สมหวังทุกสิ่ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เจ้าปู่อือลือนาคราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านในพื้นที่ และหลายๆคนให้ความศรัทธา ให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงเหล่าดารา ผู้มีชื่อเสียงในวงการบันเทิงต่างก็เดินทางไปกราบไหว้ขอพรที่ ศาลปู่อือลือ ที่อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ด้วยเช่นกัน อาทิ เบลล่า ราณี หรือมดดำ คชาภา

ด้วยแรงศรัทธาอันแรงกล้า ทำให้ผู้คนต่างหลั่งไหลไปไหว้ขอพรเจ้าปู่อือลือกันที่ตำหนักปู่อือลือ หรือวังเจ้าปู่สุริยะวงศ์ชัยนาคราชราชา และศาลพ่อปู่อือลือ ที่เกาะดอนโพธิ์ เป็นจำนวนมาก วันนี้ Sanook Horoscope จึงได้นำตำนานของปู่อือลือ และวิธีไหว้บูชาปู่อือมาฝากกัน

ปู่อือลือตำหนังองค์เจ้าปู่สุริยะวงศ์ชัยนาคราชา (ปู่อือลือ) จังหวัดบึงกาฬ

ตำนานปู่อือลือนาคราช

ตามตำนานปู่อือลือที่ข้องเกี่ยวกับบึงโขงหลงนั้น เชื่อว่าเกิดจากการล่มเมืองของพญานาค ซึ่งเกิดจากความรักที่ไม่สมหวังระหว่างพญานาคกับมนุษย์ ทำให้เมืองที่เจริญรุ่งเรืองล่มสลาย

บริเวณแห่งนี้เดิมเป็นที่ตั้งเมืองชื่อ รัตพานคร มีพระอือลือราชา เป็นผู้ครองนคร มีมเหสีชื่อ นางแก้วกัลยา มีพระธิดาชื่อ พระนางเขียวคำ ต่อมาได้อภิเษกสมรสกับพระเจ้าสามพันตา มีพระโอรสชื่อ เจ้าชายฟ้ารุ่ง ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเฉลียวฉลาด มีความรอบรู้ และมีรูปงามด้วย ขณะประสูติมีท้องฟ้าสว่างไสว

ต่อมาได้อภิเษกสมรสกับ นาครินทรานี ซึ่งเป็นพระธิดาของพญานาคราชแห่งเมืองบาดาล ที่แปลงกายเป็นมนุษย์ การอภิเษกสมรสจัดกันอย่างมโหฬาร ทั้งเมืองบาดาล และเมืองมนุษย์ (รัตพานคร) ทำอยู่ 7 วัน 7 คืน เพื่อเป็นการสร้างสัมพันธไมตรีระหว่างพญานาคราช กับพระเจ้าอือลือราชา ในโอกาสนี้ด้วย

ทั้งสองอยู่กินกันมาเป็นเวลา 3 ปี ก็ไม่สามารถจะมีผู้สืบสายสกุลได้ (เพราะธาตุมนุษย์กับนาค) จึงทำให้เกิดความเศร้าโศกเสียใจกับทั้งสอง ต่อมาเจ้าหญิงนาครินทรานีล้มป่วยลง ทำให้ร่างกายของนางที่เป็นมนุษย์กลายเป็นนาคตามเดิม โดยข่าวนี้ได้แพร่สะพัดออกไปทั่วกรุงรัตพานคร และถึงแม้นางจะร่ายมนตร์กลับเป็นมนุษย์ ประชาชนและพระเจ้าอือลือก็ไม่พอใจ จึงได้ขับไล่นางนาครินทรานีกลับสู่เมืองบาดาลดังเดิม โดยได้แจ้งให้พญานาคราชมารับตัวกลับ

ซึ่งก่อนกลับพญานาคราช ได้ขอเครื่องกกุธภัณฑ์ของตระกูลคืน แต่พระเจ้าอือลือราชาไม่สามารถคืนให้ได้ เนื่องจากนำไปแปรสภาพเป็นอย่างอื่น ทำให้พญานาคราชกริ้วมาก และประกาศว่าจะทำลายเมืองรัตพานคร และจะเหลือเอาไว้เพียง 3 วัดเท่านั้น

หลังจากพญานาคกลับไป ในตอนกลางคืน พญานาคราชได้ยกไพร่พลมาถล่มเมืองรัตพานคร และประชาชนก็ไม่มีใครรอดพ้นจากฤทธิ์นาคได้ พอนางนาครินทรานีทราบข่าว ก็ขึ้นมาตามหาเจ้าชายฟ้ารุ่ง จนถึงแม่น้ำสงครามก็ไม่พบ จึงกลับเมืองบาดาล เมืองรัตพานครได้ถล่มเป็น "บึงหลงของ" ต่อมานานเข้าคำพูดก็กลายเป็นโขงหลง และวัดที่เหลือ 3 วัด ก็คือ วัดดอนแก้ว (วัดแก้วฟ้า) วัดดอนโพธิ์ (วัดโพธิสัตว์) และ วัดดอนสวรรค์ (วัดแดนสวรรค์) ทางที่นางนาครินทรานีตามหาเจ้าชายฟ้ารุ่ง คือ ห้วยน้ำเมา (เมารัก)

ส่วนพระอือลือราชา ไม่ได้สิ้นพระชนม์ไปกับเหตุการณ์นี้ด้วย แต่ถูกพระยานาคราชจับตัวไว้ พร้อมกับสาปให้พระอือลือราชากลายร่างเป็นนาค เฝ้าอยู่ในบึงโขงหลงชั่วนิรันดร์ จนกว่าจะมีเมืองเกิดใหม่ในดินแดนแห่งนี้ จึงจะล้างคำสาปของพระยานาคราชได้

วิธีไหว้บูชาปู่อือลือ

  • จุดธูป 9 ดอก หรือจุดกำยาน 1 ดอก
  • น้ำเปล่าสะอาด 1 แก้ว (เปิดจากขวดใหม่เท่านั้น)
  • ดอกไม้ แนะนำดอกบัวสีขาว

ตั้งนะโม 3 จบ เมื่อเสร็จสิ้นให้กล่าวบทสวด

คาถาบูชาพ่อปู่อือลือ

เอหิสังคัง ปิโยนาคะ สุปันนานัง นะมามิหัง กายะ วาจะ จิตตัง อหังวันทา
อือลือนาคราชราชา วิสุทธิเทวาปูเชมิ เมตตัญจะ มหาลาโภ ปิโยนาคะ ขันธะปะริตตัง

จากนั้นให้ตั้งสมาธิ และมองไปที่ภาพของปู่อือลือด้วยความนอบน้อม แล้วกล่าว

ลูก (เอ่ยชื่อ-นามสกุล วันเดือนปีเกิด และที่อยู่ปัจจุบัน) ลูกขอบารมีปู่ช่วย (กล่าวเรื่องที่อยากให้ปู่อือช่วยเหลือและขอพร) เมื่อลูกได้รับดังพรที่ขอแล้ว ลูกจะ (เอ่ยถึงความดีที่เราจะถวายอุทิศปู่อือลือ เช่น ทำทาน ถวายสังฆทาน, ถวายบายศรี, ถือศีล หรือถวายปัจจัยสร้างโบสถ์) เพื่อเป็นบุญหนุนนำให้บารมีและภพภูมิปู่สูงยิ่งๆ ขึ้นไป สาธุ สาธุ สาธุ

เคล็ดลับในการขอพรปู่อือลือ

  1. ไม่ควรใช้คำว่าบนบาน แต่หากสำเร็จจะทำความดีถวายแทน
  2. ระบุรายละเอียดการขอพรให้ชัด ไม่ควรพูดกว้างจนเกินไป และไม่ควรขอหลายเรื่อง
  3. ควรขอในเรื่องที่ดี นำพาไปสู่ความเจริญ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดศีลธรรม
  4. ตลอดการไหว้ต้องสำรวมกาย วาจา ใจ มีความนอบน้อม เพื่อแสดงถึงความเคารพศรัทธาท่านด้วยใจจริง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook