ทายนิสัยจากปีนักษัตร และเวลาเกิด

ทายนิสัยจากปีนักษัตร และเวลาเกิด

ทายนิสัยจากปีนักษัตร และเวลาเกิด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มาทายนิสัยจากปีนักษัตร และเวลาเกิดกัน! นอกจากปีเกิดนักษัตรแล้ว เวลาประจำปีนักษัตรนั้นก็มีผลต่อนิสัยด้วย เช่น เกิดปีจอ แต่เวลาประจำนักษัตรเป็นปีระกา ก็ให้อ่านคำทำนายของทั้งปีจอ และปีระกา คุณสมบัติข้อใดที่ซ้ำกัน ก็หมายความว่ามีผลต่อเจ้าชาตามากกว่าคุณสมบัติข้ออื่น

คนเกิดปีชวด

 • เวลาประจำนักษัตร 23.01-01.00 น.

ลักษณะนิสัย

มีปฏิภาณไหวพริบดี มีความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่างๆ และปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างยอดเยี่ยม ตัดสินใจเร็ว ทำงานเร็ว มีความทะเยอทะยานสูง ชอบตั้งเป้าหมายสูงๆ มีความมุมานะที่จะฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ นา ๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ อยู่ไม่สุข ไม่ยอมอยู่นิ่งๆ หาเรื่องทำโน่นทำนี่ตลอดเวลา

อดออม มัธยัสถ์ บริหารการเงินได้ดี มีความสามารถในการรักษาผลประโยชน์ของตนเอง อย่างดีเยี่ยม กล่าวคือถ้ามีผลประโยชน์อันใด ที่เป็นสิทธิ์อันชอบธรรม ของชาวปีชวด เขาก็จะพิทักษ์สิทธิของตนไว้อย่างเหนียวแน่น ค่อนข้างจะไว้ตัว มองเผินๆ อาจจะดูหยิ่งๆ ไปหน่อย แต่ถ้าลองได้คบหากันจริงๆ จังๆ จะพบว่า ชาวปีชวดเป็นคนที่น่าคบมากๆทีเดียว มีความเชื่อเกี่ยวกับ โชคลางต่างๆ

คนเกิดปีฉลู

 • เวลาประจำนักษัตร 01.01- 03.00 น.

ลักษณะนิสัย

บุคลิกอ่อนโยน นุ่มนวล ซื่อๆ รักสงบ มีความอดทน อดกลั้นเป็นเลิศ แต่บางครั้งก็หัวดื้อไม่เบา แบบใครจะพูดอะไรจะว่าอะไร ก็รับฟังไม่โต้แย้ง แต่ไม่ยอมทำตามที่เขาว่ามา เงียบๆ ขรึมๆ พูดน้อย ไม่ค่อยพูด เป็นคนรักษาสัญญา มีความกตัญญูรู้คุณ เมื่อได้รับความช่วยเหลือจากใครแล้ว ก็ยากที่จะลืมเลือน และคอยที่จะตอบแทนบุญคุณ เมื่อมีโอกาส

รักใครยาก แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็จะฝังรากลึก ลงในหัวใจอย่างมั่นคง รักครอบครัว ถ้าไม่มีเหตุจำเป็นจริงๆ ที่จะต้องออกนอกบ้าน มีพละกำลังอย่างมหาศาล ทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ขยันขันแข็ง

คนเกิดปีขาล

เวลาประจำนักษัตร 03.01-05.00 น.

ลักษณะนิสัย

มีความทะเยอทะยานสูง มีความมุมานะ เชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่ยอมอ่อนข้อให้ใครง่ายๆ คิดเร็ว ทำเร็ว ทำให้บางครั้งก็ตัดสินใจบางอย่างผิดพลาดไป รักอิสระ ไม่ชอบงานที่มีพิธีรีตองมากๆ หงุดหงิดง่าย เป็นคนจริงใจ เปิดเผย ตรงไปตรงมา มีเสน่ห์ แต่ก็ยังมีความน่ายำเกรง ชอบความสนุกสนาน โลดโผน เสี่ยงภัย

คนเกิดปีเถาะ

 • เวลาประจำนักษัตร 05.01-07.00 น.

ลักษณะนิสัย

สง่า ภูมิฐานวางตัวดี มีคุณธรรม ชอบการทำบุญ ทำทาน จิตใจโอบอ้อมอารีเป็นคนร่าเริง สนุกสนาน มีจินตนาการ อารมณ์อ่อนไหว มีชั้นเชิงในการเจรจาต่อรองเป็นเลิศ สติปัญญาเฉียบแหลม ช่างสังเกต ยึดมั่นในอุดมการณ์ของตนเอง มีแนวทางในการคิดและปฏิบัติที่ดี

คนที่เก็บความรู้สึกได้ดี ความสามารถในการเอาตัวรอด จากสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี ไม่ชอบการผญภัย โลดโผน หรือ ทำอะไรที่เสี่ยงๆ

คนเกิดปีมะโรง

 • เวลาประจำนักษัตร 07.01-09.00 น.

ลักษณะนิสัย

มีความทะนงตน เชื่อมั่นตัวเองสูง หยิ่งในศักดิ์ศรี ยอมหักไม่ยอมงอ และไม่ชอบอ้อนวอนขอความช่วยเหลือจากใคร มีความรับผิดชอบสูง กระตือรือร้น ทะเยอทะยาน มุ่งมั่นที่จะก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ มีความเป็นผู้นำสูง

ทำสิ่งใดก็จะทำให้ดี ให้สมบูรณ์แบบที่สุด หน้าใหญ่ใจโต มีเพื่อนฝูงรอบข้าง มากมาย มีเสน่ห์ อยู่บ้านไม่ค่อยติด ชอบการผจญภัย การเดินทางท่องเที่ยวฉลาดปราดเปรื่อง มีความรอบรู้กว้างขวาง มองการณ์ไกล

คนเกิดปีมะเส็ง

 • เวลาประจำนักษัตร 09.01-11.00 น.

ลักษณะนิสัย

เฉลียวฉลาด มีไหวพริบเป็นเลิศ ช่างสังเกต มีความระแวดระวังตัว เป็นคนใจแข็ง รักสันโดษ ชอบเก็บตัวอยู่เงียบๆ ไม่ชอบแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกับใคร จนทำให้คนรอบข้างมองว่าไม่ค่อยมีความกระตือรือร้น และความทะเยอทะยาน

ไม่ค่อยชอบงานสังคม ชอบนอนเป็นชีวิตจิตใจ เป็นคนมีเสน่ห์ เชวนให้น่าค้นหา มีญาณสังหรณ์ ประสาทสัมผัสที่ 6 สามารถสัมผัสถึง สิ่งเร้นลับได้ดี เชื่อมั่นในเรื่องศาสนา บาปบุญคุณโทษ หรือไม่ก็มีความสนใจในศาสตร์ลี้ลับ ภูตผีปีศาจ

คนเกิดปีมะเมีย

 • เวลาประจำนักษัตร 11.01-13.00 น.

ลักษณะนิสัย

เป็นคนสนุกสนาน ร่าเริง เปิดเผย จริงใจ ชอบแสดงออก รักอิสระ ไม่ชอบยึดติดกับอะไรมากนัก มีเสน่ห์ สง่าผ่าเผย กระฉับกระเฉง มีพละกำลัง ชอบออกกำลังกาย ชอบการเดินทาง การผจญภัย กิจกรรมโลดโผน การท่องเที่ยว

มีความเชื่อมั่นในตนเองสูง มีความทะเยอทะยาน ทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการของตนเอง ทำงานได้ทั้งวัน ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เป็นนักกิจกรรมตัวยง ชอบงานสังคม มีเพื่อนฝูงมากมาย มีความรักที่โรแมนติก หวานแหวว แต่ถ้าคิดว่าไปด้วยกันไม่ได้จริงๆ ก็สามารถเลิกได้อย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

คนเกิดปีมะแม

 • เวลาประจำนักษัตร 13.01-15.00 น.

ลักษณะนิสัย

เป็นคนสุภาพอ่อนโยน นุ่มนวล ออกจะขี้อาย ชอบสันโดษ มีความจริงใจ ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในโลกส่วนตัว ของตนเอง ใจบุญสุนทาน เป็นคนขี้สงสารผู้ที่ด้อยกว่า และไม่ค่อยอยากจะปฏิเสธใคร ห่วงความรู้สึกของคนอื่น จนบางครั้งก็ถูกผู้ไม่หวังดีมาหาประโยชน์ได้ง่ายๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยม เพียงแต่ไม่อยากตอแย เข้าทำนองว่า รู้ว่าเขาหลอกก็ยอมให้หลอก

ไม่ชอบการแข่งขันต่อสู้ใช้กำลัง แก่งแย่ง ชิงดีชิงเด่น อ่อนไหวกับคำสบประมาท คำตำหนิติเตียนอย่างซึ่งหน้า อากัปกิริยาที่เคยสุภาพนุ่มนวล ก็จะแข็งกร้าวขึ้นมาทันทีทันใด แต่ก็จะยอมอภัยให้ได้อย่างง่าย ๆ เช่นกัน ถ้ามีการขอโทษ ตัดสินใจช้า เพราะต้องใช้ความคิดอย่างรอบคอบ เป็นขั้นเป็นตอน เป็นนักฟังที่ดี มีความอดทนต่อสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี

คนเกิดปีวอก

 • เวลาประจำนักษัตร 15.01-17.00 น.

ลักษณะนิสัย

ฉลาดหลักแหลม มีไหวพริบปฏิภาณเป็นเลิศ ฉลาดแกมโกง เจ้าเล่ห์ กิริยาว่องไว มีความคล่องตัวสูง ขี้เล่น อยู่ไม่สุข ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ มีไอเดียสร้างสรรค์ ช่างสังเกต สอดรู้สอดเห็น ชอบวิจารณ์ผู้อื่น แต่พอตัวเองถูกวิจารณ์บ้างก็มักจะมีเรื่องขัดใจกัน ถึงแม้จะโกรธง่ายแต่ก็หายเร็ว

ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดี มีความสามารถในการแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ตัดสินใจเร็ว คิดเร็วทำเร็ว ไม่ชอบความซ้ำซาก จำเจ ไม่ชอบการรอคอย ไม่ชอบคนเฉื่อยชา ชอบสิ่งบันเทิงเริงใจ มีเสน่ห์ มีอารมณ์ขัน เจ้าชู้

คนเกิดปีระกา

 • เวลาประจำนักษัตร 17.01-19.00 น.

ลักษณะนิสัย

เป็นคนมีระเบียบแบบแผน ยึดถือแบบประเพณีดั้งเดิม ออกจะเป็นคนหัวโบราณหน่อยๆ จู้จี้ ขี้บ่น หงุดหงิดง่าย เป็นนักเจรจาชั้นยอด เป็นนักวิจารณ์ตัวยง มีความสามารถในการขุดคุ้ย หาจุดอ่อนของคู่อริได้ดี และก็โจมตีได้อย่างมีชั้นเชิง

มีความสามารถในการชักจูงใจ หว่านล้อม โน้มน้าวจิตใจของผู้อื่น ช่างสังเกต จนบางทีก็ดูเหมือนจะเป็นพวกที่ชอบจับผิด

การทำงานมักเล็งผลเลิศเสมอ มักมีมุมมองที่แปลกแตกต่างไปจากคนอื่น มีความสามารถคิดในมุมกลับได้ดี ให้คำปรึกษาแก่ผู้อื่นได้ดี

คนเกิดปีจอ

 • เวลาประจำนักษัตร 19.01-21.00 น.

ลักษณะนิสัย

รักความยุติธรรม ซื่อสัตย์ มีคุณธรรม มีเหตุผล มีใจเป็นกลาง เป็นผู้ผดุงความยุติธรรม ให้ความเป็นมิตรกับทุกคน เฉลียวฉลาด รอบคอบ ช่างสังเกต โกรธง่ายหายเร็ว ขี้บ่น พูดมาก บางทีก็ชอบพูดจาเหน็บแนม ประชดประชัน จนถึงขั้นเอะอะโวยวาย ไปเลยก็มี

อ่านคนเป็น ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ทุ่มเทให้กับคนอื่นและสังคม ชอบทำหน้าที่ปกป้องผู้อื่น คอยระแวดระวังภัยต่าง ๆ นา ๆ มีความจงรักภักดีเป็นเลิศ พร้อมที่จะทุ่มเททุกอย่างเพื่อปกป้องเจ้านายเสมอ มักจะชอบไปแบกรับภาระปัญหา งานของคนอื่น มาเป็นของตนเองอยู่บ่อย ๆ ไม่ค่อยชอบออกงานสังคม งานพิธีการ มีความสุขกับการอยู่บ้าน

คนเกิดปีกุน

 • เวลาประจำนักษัตร 21.01- 23.00 น.

ลักษณะนิสัย

อัธยาศัยดี สุภาพอ่อนโยน อารมณ์ดีมีอารมณ์ขัน ชอบงานสังสรรค์ งานสังคม มีความสุขในการกิน ใช้เงินเป็น มีความสามารถในการหาเงินและบริหารจัดการเกี่ยวกับเงินได้ดี เป็นคนใจบุญสุนทาน มีน้ำใจเผื่อแผ่แก่คนรอบข้าง ปรับตัวเข้ากับคนอื่นได้ดี เป็นคนน่ารัก เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง เอาอกเอาใจเก่ง บางครั้งก็จะมีอารมณ์ไม่ค่อยแน่นอน โลเล ขึ้น ๆ ลง ๆ อารมณ์ฉุนเฉียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook