ทำไมถึง "ถวายน้ำอ้อย" กับ "ท้าวเวสสุวรรณ"

ทำไมถึง "ถวายน้ำอ้อย" กับ "ท้าวเวสสุวรรณ"

ทำไมถึง "ถวายน้ำอ้อย" กับ "ท้าวเวสสุวรรณ"
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างเกี่ยวกับการ "ถวายน้ำอ้อย" เพื่อขอพรแก่ "ท้าวเวสสุวรรณ" แล้วสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมถึงต้องเป็น "น้ำอ้อย"

เชื่อว่าไม่มีสายมูคนไหนไม่รู้จัก ท้าวเวสสุวรรณ เทพแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย ความเจริญในลาภยศ ทรัพย์สินเงินทอง และอำนาจวาสนา ผู้ที่มีความศรัทธาต่างหลั่งไหลไปกราบไว้ขอพร หวังพึ่งพาบารมีของท้าวเวสสุวรรณช่วยประทานให้สิ่งที่ขอสำเร็จดั่งหวัง

ซึ่งเครื่องถวายสักการะที่นำไปไหว้ท้าวเวสสุวรรณ ที่เห็นกันอย่างคุ้นตามากที่สุดก็คือดอกกุหลาบแดง น้ำแดง ผลไม้ต่างๆ และอีกสิ่งหนึ่งคือการ "ถวายน้ำอ้อย" แล้วสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมถึงต้องเป็น "น้ำอ้อย"  ไปหาคำตอบจากข้อสงสัยนี้กัน!

"น้ำอ้อย" เกี่ยวข้องอะไรกับ "ท้าวเวสสุววรณ" ?

ในทางพระพุทธศาสนานั้น ได้มีการกล่าวถึงตำนานอดีตชาติของ "ท้าวกุเวร" ว่า ก่อนที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าจะเสด็จอุบัติ มีพราหมณ์นามว่า "กุเวร" ซึ่งเป็นผู้ที่มีลักษณะนิสัยเป็นคนใจดี มีเมตตา มีอาชีพทำไร่อ้อย และแปรรูปผลผลิตด้วยการบีบน้ำอ้อยจากหีบคั้นขายเลี้ยงชีพ และครอบครัว ต่อมาเมื่อกิจการเจริญขึ้นจน ท้าวกุเวร ได้เป็นเจ้าของหีบคั้นบีบน้ำอ้อยถึง 7 หีบ ก็ได้สร้างที่พักสำหรับคนเดินทาง และทำการบริจาคน้ำอ้อยให้เป็นทานแก่ผู้เดินทางตลอดจนอายุขัย และด้วยบุญกุศลที่ได้บริจาคน้ำอ้อยให้เป็นทานนั้น ทำให้กุเวรได้ไปเป็นเทพบุตรบนสวรรค์ชั้น จาตุมหาราชิกา ที่มีนามว่า "กุเวรเทพบุตร" ก่อนที่ต่อมาจะได้เทวาภิเษกเป็นผู้ปกครองดูแลพระนครด้านทิศเหนือ โดยมีนามว่า "ท้าวเวสสุวรรณ" นั่นเอง

การถวายน้ำอ้อย นั้น เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ที่นำมาจากความสอดคล้องกับตำนานของท้าวกุเวร หรือ ท้าวเวสสุวรรณ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการขอพร หรือการบูชา นั่นคือการรักษาศีล 5 ประพฤติตนดี ไม่เอาเปรียบ รู้จักการแบ่งปัน และให้ทานอยู่เสมอ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook