อานิสงส์ของการสวดมนต์ สุขที่เกิดขึ้นทั้งกาย และใจ

อานิสงส์ของการสวดมนต์ สุขที่เกิดขึ้นทั้งกาย และใจ

อานิสงส์ของการสวดมนต์ สุขที่เกิดขึ้นทั้งกาย และใจ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การสวดมนต์ไหว้พระ นอกจากจะเป็นการระลึกถึงคุณของพระรัตนตรัย และเป็นการสืบสานพระพุทธศาสนาแล้ว วันนี้ Sanook Horoscope ได้นำอานิสงส์ที่เราจะได้จากการสวดมนต์มาฝากทุกคน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

istock-1216885372

  • ตัดกิเลสในตัวเรา เพราะขณะที่เราสวดมนต์ ตัวเรามีความตั้งใจ แน่วแน่อยู่กับบทสวด ไม่คิดถึงตนเอง ตัดความโลภ โกรธ หลง ส่งผลให้ขณะนั้น จิตของเราจะไม่มีกิเลสใดแทรกเข้ามาได้

  • มีจิตเป็นสมาธิ จิตไม่ขุ่นมัว เพราะขณะที่เปล่งเสียงสวดมนต์ เรานั้นอยู่ในความมุ่งมั่น ตั้งใจ และสำรวมใจ มีความแน่วแน่ ทำให้จิตของเราเป็นสมาธิ และเมื่อจิตเป็นสมาธิ ความสงบในจิตใจย่อมเกิดขึ้น

  • ได้ขจัดนิวรณ์ทั้ง 5 ซึ่งเป็นอุปสรรค หรือสิ่งที่ขัดขวางจิตไม่ให้บรรลุความดี ได้แก่ กามฉันท์ ความพอใจในกามคุณ, พยาบาท ผูกใจเจ็บ คิดแค้นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง, ถีนมิทธะ ความขี้เกียจ, อุทธัจจะกุกกุจจะ สิ่งที่ฟุ้งซ่าน และเป็นที่น่ารำคาญใจ และสุดท้าย วิจิกิจฉา คือความกังวล สงสัย ลังเลใจ ในขณะที่เราสวดมนต์ สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น เพราะตัวเรานั้นตั้งมั่นอยู่กับบทสวด ก่อให้เกิดความสดชื่น แจ่มใส จิตใจมีความเบิกบาน

  • ผลต่อเนื่องจากการที่เรามีจิตใจที่มีสมาธิ มีความสงบ เมื่อใจของเราแข็งแรง ก็จะส่งผลให้สุขภาพของเรานั้นแข็งแรงด้วยเช่นกัน เมื่อเราสวดมนต์ก็จะเกิดความผ่อนคลาย มีสุขภาพดีทั้งทางกาย และทางใจนั่นเอง

สำหรับใครที่เคยสวดมนต์แล้วคงได้รับอานิสงส์เช่นที่กล่าวไป แต่หากใครกำลังคิดที่จะเริ่มต้น ก็ลองเริ่มจากการพกหนังสือสวดมนต์ติดตัว แล้วเปิดท่องในช่วงเวลาที่ตั้งใจ หรือจะลองเปิดคลิปบทสวดมนต์ต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันมีมากมายให้เลือกตามความชอบ รวมไปถึงหากใครสนใจอยากรับชมรายการ "เมตตาธรรม หัวใจโพธิสัตว์" ซึ่งเป็นรายการสดที่จัดขึ้นทุกวัน ในรายการแต่ละวันจะมีการสวดมนต์บทต่างๆ รวมไปถึงกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ ใครสนใจสามารถติดตามได้ทางช่องทาง www.mettadham.com ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 18.00 น.

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook