ความเชื่อโบราณเรื่องฤกษ์แต่งงาน

ความเชื่อโบราณเรื่องฤกษ์แต่งงาน

ความเชื่อโบราณเรื่องฤกษ์แต่งงาน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ฤกษ์แต่งงาน เป็นอีกเรื่องที่เกิดเป็นคำถามสำหรับ เจ้าบ่าวเจ้าสาว และญาติๆกันมาก ว่าต้องเป็น ฤกษ์ แบบไหน ต้องดูที่ไหน ถ้าเป็นแบบนั้นแบบนี้แล้วจะดีไหม ทำไมคนให้ ฤกษ์ ถึงให้วันและเวลามาไม่เหมือนกัน แล้วก็ยังมีข้อสงสัยอีกมากมายเลยค่ะ วันนี้ก็เลยเก็บเอาข้อมูลเกี่ยวกับ ฤกษ์ยามของไทย มาให้อ่านกัน ก็จะช่วยให้เข้าใจเรื่องของ ฤกษ์ ได้ดีขึ้น

ฤกษ์ หมายถึง คราวหรือเวลา ความปลอดภัยหรือ ความสำเร็จสมประสงค์ อำนวยความเป็น ศิริมงคล แก่ผู้ประกอบการนั้น ๆ

ฤกษ์ แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ ฤกษ์บน และ ฤกษ์ล่าง

ฤกษ์บน เป็น ชัยมงคล เบื้องสูง โดยถือตำแหน่งของ พระจันทร์ และ ดาวพระเคราะห์ ต่าง ๆ เป็นหลัก คือ กำหนดโดย จันทร์ พระจันทร์ ต้องดีไม่เป็นอริ มรณะ และวินาศ แก่ผู้ประกอบการ พระจันทร์ โคจรให้คุณเช่น จันทร์ครุสุริยา ทาง โหราศาสตร์ ได้ กำหนดฤกษ์ไ ว้ 9 ฤกษ์ ได้แก่

 

 

ทลิทโทฤกษ์          มหัทธโณฤกษ์

โจโรฤกษ์              ภูมิปาโลฤกษ์

เทศาตรีฤกษ์          เทวีฤกษ์

เพชฌฆาตฤกษ์      ราชาฤกษ์

สมโณฤกษ์

ฤกษ์บน ที่นิยมและเหมาะสำหรับการประกอบการ พิธีแต่งงาน คือ

มหัทธโนฤกษ์ แปลว่า คนมั่งมี ผู้รุ่งเรือง เศรษฐี เป็น ฤกษ์ ที่เหมาะกับ การมงคลต่างๆ เช่น ขึ้นบ้านใหม่ แต่งงาน เปิดห้างร้าน ธุรกิจการเงิน และสารพัด งานมงคล

ภูมิปาโลฤกษ์ แปลว่าผู้รักษาแผ่นดิน เป็น ฤกษ์ ที่เหมาะสำหรับการมงคลต่างๆ งานที่ต้องการความมั่นคงถาวร เช่น งานแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ ก่อสร้าง ปลูกเรือน และ สารพัด งานมงคล ทั้งปวง

เทวีฤกษ์ แปลว่า นางพญา ความงามหรูหรา ความมีเสน่ห์ โชคลาภ และความสมปรารถนา เป็น ฤกษ์ ที่เหมาะสำหรับการเข้าหาผู้หลักผู้ใหญ่ การหมั้น หมายและ สมรส การส่งตัวเจ้าสาว และการเข้าห้องหอ ขึ้นบ้านใหม่ ขอความรัก งานมีเกียรติ และสารพัดงานมงคลทั้งปวง

ฤกษ์ล่าง ซึ่งเหมาะเป็น ชัยมงคล ทางเบื้องใต้ฟ้า หรือเบื้องต่ำบนพื้นดิน โดยมนุษย์เป็นผู้กำหนดขึ้น โดยให้วันทั้ง 7 ประกอบด้วยดิถี ขึ้น แรม และเดือน ปี เป็นหลักในการคำนวณนับ เช่น วันธงชัย วันอธิบดี วันอุบาทว์ และ วันโลกาวินาศ และมีดิถี คือ ขึ้น แรม ดิถีธงชัย ดิถีพิฆาต อีกทั้งวันจม วันฟู วันลอย กทิงวัน อัคนิโรธ ทักทิน ยมขันธ์ จัดเป็น ฤกษ์ย่อย ต่าง ๆ รวมเรียกว่า "ฤกษ์ล่าง" หรือ (ภูมิดล)

การดูว่าวันนั้นๆเหมาะแก่การประกอบพิธีการมงคลต่างๆ รวมถึงเหมาะแก่การประกอบ พิธีแต่งงาน หรือไม่นั้น สามารถดูได้จาก ฤกษ์บน และ ฤกษ์ล่าง หรือจะดูประกอบกัน ถ้าเป็นฤกษ์ที่ดีทั้ง 2 ส่วนก็จะเป็นมงคล

 

 

แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าในเดือนพฤษภาคมนี้ ฤกษ์ดีที่มีคู่แต่งงานกันมากนั้นก็คือ วันที่ 5 เดือน 5 ปี 2555 เพราะถือว่าเป็นเลขสวย เป็นเลขที่เรียงกัน เชื่อกันว่าจะส่งผลให้ชีวิตคู่มีแต่ความสุขเสมือนกับการเปล่งเสียงหัวเราะ 5 5 5 

และ 1 ในคู่ที่แต่งงาน คือ ก้อย - โย่ง , ต่าย  - ทิม  ก็ได้ถือฤกษ์ดีอย่างนี้เข้าพิธีแต่งงานสละโสดเช่นเดียวกัน การแต่งงานมีครั้งเดียวการดูฤกษ์จึงเป็นความเชื่อของโบราณยืดถือกันสืบมา เพื่อความเป็นสิริมงคลของคู่บ่าวสาวที่กำลังจะเริ่มต้นชีวิตคู่ อยู่เป็นครอบครัวให้มีแต่ความสุข ความเจริญ ตลอดไป

แต่อย่างไรก็ตาม ฤกษ์งามยามดีนี้ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล หากคู่รักที่ตกลงปลงใจจะร่วมใช้ิชีวิตคู่กันแล้วจะแต่งวันไหนหากรักกันดูแลเอาใจใส่กัน ก็สามารถอยู่กันไปจนแก่เฒ่าเช่นกัน ตรงกันข้ามสำหรับบางคู่ที่ขาดความรัก การดูแลเอาใจใส่กันต่อให้เป็นฤกษ์ดีมงคลแค่ไหนก็อาจจบลงด้วยการเลิกรา

 

ขอบคุณข้อมูจาก thaiweddingmall.com (เีรียบเรียงโดย Sanook horoscope)
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook