ไข่ต้มทาเปลือกสีแดง ตามความเชื่อของชาวจีน หมายถึงอะไร

ไข่ต้มทาเปลือกสีแดง ตามความเชื่อของชาวจีน หมายถึงอะไร

ไข่ต้มทาเปลือกสีแดง หรือไข่ต้มย้อมสีแดง ตามความเชื่อของชาวจีนนั้น หมายความว่าอย่างไร และไข่ต้มทาเปลือกสีแดงจะนำไปใช้ หรือนิยมมอบให้กับใครในโอกาสใดบ้าง วันนี้ Sanook Horoscope จะพาไปรู้จักของมงคลสิ่งนี้กันค่ะ

 

สำหรับไข่ต้มที่ทาเปลือกไข่ด้วยสีแดงนั้น ในวัฒนธรรมจีน จะใช้ไข่ต้มทาเปลือกสีแดงนี้ เพื่อสื่อเป็นสัญลักษณ์ถึงการเฉลิมฉลองของสมาชิกใหม่ตัวน้อยที่เพิ่งเกิดมาในครอบครัว ซึ่งเป็นประเพณีนี้ที่พ่อแม่ชาวจีนจะทำไข่ต้มทาเปลือกสีแดงขึ้นมา เพื่อนำไปรับประทานกันในครอบครัว หรือนำไปมอบให้กับญาติ เพราะเชื่อว่า ไข่ เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ และไข่ที่ทาเปลือกสีแดง ก็เป็นสัญลักษณ์ของการก่อเกิดความโชคดี และการมีความสุข

ซึ่งการมอบไข่ต้มทาเปลือกสีแดงนี้ ก็จะเป็นนัยยะสื่อถึงความเป็นสิริมงคล และยังเป็นการบอกว่าบ้านหลังนี้มีเรื่องที่น่ายินดีเกิดขึ้น และยังใช้ไข่ต้มที่ทาเปลือกไข่เป็นการแทนคำอวยพรในวันมงคลต่างๆ อีกด้วย

นอกจากนี้ ไข่ต้มทาเปลือกไข่ด้วยสีแดง ยังนำไปใช้ในการไหว้ในงานมงคลต่างๆ ทั้งจากที่บ้าน และศาลเจ้า ไม่ว่าจะเป็น วันเทวสมภพ หรือวันแซยิด รวมไปถึงการแก้บนต่างๆ โดยการไหว้จะนิยมใช้กัน 30 ใบ ตามจำนวนเดือน และเมื่อไหว้เสร็จแล้ว ก็จะนำไปแจกจ่ายให้กับคนรู้จัก หรือญาติ รวมทั้งเก็บไว้กินเองเพื่อความเป็นสิริมงคงในครอบครัวต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ความเชื่อ