ไซดักทรัพย์ เครื่องรางเสริมความรวย ที่ต้องมีติดบ้าน

ไซดักทรัพย์ เครื่องรางเสริมความรวย ที่ต้องมีติดบ้าน

ไซดักทรัพย์ เครื่องรางเสริมความรวย ที่ต้องมีติดบ้าน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ใครที่มองหาเครื่องรางไว้แต่งบ้าน ไซดักทรัพย์ น่าจะเป็นอีกหนึ่งเครื่องรางที่จะเข้ามาช่วยเสริมโชคลาภ มีเงินทองไหลมาเทมา อีกทั้งยังช่วยในเรื่องที่อยู่อาศัยให้มีความอุดมสมบูรณ์ร่วมเย็นด้วย

ไซดักทรัพย์ คืออะไร?

ต้องขอเกริ่นก่อนว่า ไซ ก็คืออุปกรณ์ที่ไว้ใช้ในการดักปลาของเกษตรกร มีหลายรูปทรงโดยจะตั้งชื่อไซตามทรงในแบบนั้นๆ เช่น ไซปากแปร ก็จะมีลักษณะเป็นรูปกรวย ไซท่อ ก็จะเป็นการสานให้คลายกับท่อดักปลา ซึ่งไซนั้นทำจากวัสดุธรรมชาตินั่นก็คือไม่ไผ่ นำมาสานเป็นไซ เน้นใช้งานกับการจับปลาตัวไม่ใหญ่มาก และใช้ในบริเวณที่เป็นแหล่งน้ำไหลในบริเวณที่น้ำไม่ลึกมาก

และภายหลังได้มีการนำมาทำเป็นเครื่องราง หรือวัตถุมงคล และเรียกว่า ‘ไซดักทรัพย์’ โดยเชื่อว่าเมื่อนำมาแขวนก็จะช่วยดักเงิน ดักทอง ดักทรัพย์สิน ช่วยเสริมโชคลาภแก่ผู้ที่บูชา และยังช่วยให้ความร่มเย็นในเรื่องของที่อยู่อาศัย

ในสมัยก่อนนั้น กว่าจะได้ไซดักทรัพย์แต่ละอันนับเป็นเรื่องยาก เพราะไซที่นำมาทำเป็นเครื่องราง ไม่ใช่ไซที่ทำขึ้นมาใหม่ แต่เป็นไซที่ใช้งานจริงและเกิดความชำรุด ซ่อมแซมไม่ได้แล้ว จึงนำไปทำเป็นเครื่องราง ส่วนในปัจจุบันก็จะเป็นไซดักทรัพย์ที่ทำขึ้นมาโดยตรงก่อนจะทำไปผ่านพิธีกรรม ซึ่งมีหลายขนาด แต่ที่เห็นส่วนใหญ่ก็จะเป็นขนาดเล็กๆ ประดับด้วยกระดิ่ง ผ้าดิ้นเงินดิ้นทอง หรือลูกปัด ทำเป็นโมบายแขวนที่ไว้สำหรับตกแต่งบ้านได้ด้วย

การแขวนไซดักทรัพย์

สำหรับการแขวนไซดักทรัพย์ ต้องแขวนไว้บนที่สูง หันปากไซอออกไปทางนอกบ้าน หรือร้านค้า เปรียบเสมือนการดูดทรัพย์เข้ามาไว้ในไซ อาจจะมีการใส่เงินไว้ในไซแก้เคล็ดเพื่อเรียกเงินเรียกทองด้วยก็ได้

คาถาบูชาไซดักทรัพย์

การบูชาไซดักทรัพย์นั้น ไม่มีคาถาสำหรับบูชาโดยตรง สามารถใช้คาถาเรียกทรัพย์ หรือ คาถาโภคทรัพย์ ที่เราใช้อยู่ประจำ หรือคาถาจากพระที่เรานับถือได้ ตามแต่ท่านศรัทธา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook