ฤกษ์ดีโค้งสุดท้ายของปี! วิธีการขอพรให้โชคดีและมีความสุขแบบคนญี่ปุ่น

ฤกษ์ดีโค้งสุดท้ายของปี! วิธีการขอพรให้โชคดีและมีความสุขแบบคนญี่ปุ่น

ฤกษ์ดีโค้งสุดท้ายของปี! วิธีการขอพรให้โชคดีและมีความสุขแบบคนญี่ปุ่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งเดือนครึ่งในปี 2020 เป็นปีที่ค่อนข้างวุ่นวายกันมากทีเดียว มีหลายคนบรรลุเป้าหมายและทำตามฝันสำเร็จ แต่หากบางคนต้องการเรียกความโชคดีเข้าหาตัวเองบ้างนั้น ทางเราก็จะมาแนะนำวิธีขอพรเพิ่มความสุขและความโชคดี โดยได้แนวทางการขอพรมาจาก “วันโคชิ” ของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

 

วันโคชิ คืออะไร? เป็นวันแบบไหน?

วันโคชิ คือวันแห่งความโชคดีของญี่ปุ่นที่มาเพียงครั้งเดียวทุกๆ 60 วัน โดยวันนี้นับตามปฏิทินที่ถูกใช้มามากกว่า 3,000 ปี เป็นจุดเริ่มต้นของ 12 ราศีและถือว่าเป็นวันที่ดีในการเริ่มต้นบางสิ่งบางอย่าง นอกจากนี้ ตามแนวคิดห้าองค์ประกอบจะมีทั้ง 甲 (โค) ที่หมายถึง ต้นไม้ และ 子 (โคะ) หรือ เด็ก ที่หมายถึง น้ำ การรวมกันของสองอย่างนี้หมายถึง การเข้ากันได้ดีของธรรมชาติทั้งสองสิ่งเป็นความสมบูรณ์ จึงถือวันนี้คือวันแห่งความโชคดี

เมื่อรู้จักวันโคชิแล้ว ก็มาดูวิธีขอพรเพิ่มความสุขและความโชคดีที่คนญี่ปุ่นนิยมทำในวันโคชิกันเลย

 วันแห่งการเริ่มต้นที่ดี

หลายครั้งที่เราอยากเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ แต่ไม่มีโอกาสได้เริ่มสักที ว่ากันว่า วันโคชิมีเวลาที่ยาวนานและยังเป็นที่ดีจากสวรรค์ หากอยากทำอะไรที่จะให้ผลเป็นความสำเร็จในระยะยาววันนี้จึงเหมาะที่สุด หลายคนใช้วันนี้เพื่อบรรลุเป้าหมายของตัวเอง เช่น การลดน้ำหนัก การงดบุหรี่ หรือการเริ่มการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

ไปไหว้เทพเจ้าไดโคคุซามะ (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ)

เทพเจ้าไดโคซามะ เป็นเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย ประดิษฐานอยู่ที่วัดหรือศาลเจ้าหลายแห่งในญี่ปุ่น วิธีไหว้ก็จะเป็นการนำถั่วเหลือง ถั่วดำ และหัวไชเท้ามาไหว้ เพื่อให้พืชผลอุดมสมบูรณ์และมีความเจริญรุ่งเรืองต่อคนในครอบครัว หลายคนบอกว่ายิ่งไปไหว้ก็ยิ่งรวย

รับประทานอาหารที่มีขนาดใหญ่หรือมีสีดำ

แนะนำให้รับประทานถั่วเหลือง ถั่วดำ และหัวไชเท้า จะช่วยเสริมความสิริมงคลและโชคลาภให้กับตัวเราเอง อาจจะรับประทานเป็นอาหารแปรรูป อย่างเช่น นมถั่วเหลืองเต้าหู้ หรือไดฟุกุที่ทำมาจากถั่วเหลืองก็ได้

3 ข้อแนะนำที่กล่าวมาข้างต้นนั้นสามารถนำมาปรับใช้เพื่อสร้างความสิริมงคลให้กับตัวเองได้ ถึงอย่างไร เพียงโชคก็ไม่สามารถทำให้ตัวบุคคลประสบความสำเร็จได้ ตัวเราเองต้องรวมความพยายามเข้าไปด้วย สิ่งที่หวังหรือจุดหมายที่หวังไว้ก็คงไม่ไกลเรา

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook