ปลูกไม้มงคลดับร้อนในใจ

ปลูกไม้มงคลดับร้อนในใจ

ปลูกไม้มงคลดับร้อนในใจ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 

โลกร้อนเรื่องนี้คงรู้กันมานานแล้ว ส่วนใจร้อนแบบนี้ต้องมีสติรู้ตัวเอง แต่ถ้าจะให้ดีมาปลูกต้นไม้ให้ใจสบายและช่วยโลกช่วยเราไปพร้อมๆ กันดีกว่า การปลูกต้นไม้นอกจากจะมีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังให้ประโยชน์ด้านการรักษา แล้วทราบหรือไม่ว่า บางชนิดยังช่วยเสริมมงคลชีวิตได้อีกด้วย

โบราณเชื่อว่ามีต้นไม้และดอกไม้ประจำวันเกิด ซึ่งถ้าใครปลูกตามนั้น แล้วต้นไม้นั้นเจริญงอกงามดี ออกดอกออกผล ชีวิตก็จะเจริญก้าวหน้า ร่างกายแข็งแรง มีความสุขสมหวัง ใครเกิดวันไหน ปลูกต้นอะไรดี ไปดูกันเลย

 

 

เกิดวันอาทิตย์

มีความมุ่งมั่นสูง มีความเป็นผู้นำ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น จริงใจ สุภาพอ่อนโยน แต่อารมณ์ร้อน โกรธง่ายหายเร็ว รักคนง่ายแต่รักแล้วรักจริง มักมีดวงในเรื่องความรัก จนดูเหมือนเจ้าชู้ ให้ระวังเรื่องความใจร้อน เชื่อคนง่าย และการใช้เงิน เพราะเป็นคนใจกว้าง

ไม้มงคล ควรเป็นดอกไม้ที่มีสีเหลืองหรือส้ม ซึ่งเป็นสีแห่งความสว่างไสวตลอดกาล เช่น ต้นราชพฤกษ์ ดาวกระจาย เข็ม กุหลาบ ทองกวาว


เกิดวันจันทร์

มีเสน่ห์ เจ้าชู้เงียบ สุภาพอ่อนหวาน กิริยางดงาม พูดจาไพเราะ มีน้ำใจ แต่โมโหร้าย ชอบแต่งตัว พิถีพิถัน ละเอียดรอบคอบ ช่างเอาใจและชอบให้ผู้อื่นเอาใจ ถ้าลดความขี้วิตกกังวลลงบ้างจะดี ควรระวังเรื่องการใช้จ่ายและการคบคน อย่าตามใจตัวเองมากเกินไป

ไม้มงคล ควรเป็นพรรณไม้ที่มีดอกสีขาว สีครีม และสีเหลือง เช่น ไทรย้อย พุดน้ำบุษย์ ลำดวน พิกุล ราตรี

 

เกิดวันอังคาร

เป็นคนแข็งแรง กล้าหาญ เป็นนักต่อสู้ทั้งกายและใจ จริงใจ ตรงไปตรงมา จนดูเหมือนก้าวร้าว แข็งนอกอ่อนใน เมื่อรักใครไม่ค่อยแสดงท่าที แต่รักจริงและมั่นคงในความรัก ชอบงานอิสระที่ไม่ต้องการความประณีต ควรระวังเรื่องใจร้อนวู่วาม และวางแผนเรียบเรียงความคิดให้ดี

ไม้มงคล ควรเป็นไม้ที่มีดอกสีแดง ชมพู หรือชมพูอมม่วง เช่น เอื้องเข็มม่วง บัว อัญชัน อินทนิลน้ำ รัก

 

 

 

เกิดวันพุธ

มีวาทะศิลป์ ไหวพริบดี มีน้ำใจไมตรี ชอบเห็นคนรอบข้างมีความสุข ช่างฝันและมีโลกส่วนตัวสูง ถ้าคิดจะรักใครจะมั่นใจว่าใช่แล้วจึงตัดสินใจคบ แต่จะค่อยเป็นค่อยไป จนผูกพันลึกซึ้ง ควรระวังเรื่องความใจอ่อน ใจดี ใจกว้าง และเชื่อคนง่ายเกินไป

ไม้มงคล ไม้ดอกที่มีสีเชียวอมเหลือง หรือสีเหลือง เช่น กระดังงาสงขลา ขี้เหล็ก โกสน วาสนา หอมหมื่นลี้

 

เกิดวันพฤหัสบดี

มักมีรูปร่างสง่างามทั้งชายและหญิง สติปัญญาดี ละเอียด ลึกซึ้งใฝ่หาความรู้ พูดจาฉะฉานมีหลักการ มุ่งมั่น ทะเยอทยานสูง โกรธง่ายหายเร็ว วางแผนอย่างรอบคอบ มีความอดทนสูง ใจเย็น รักจริงเกลียดจริง เข้ากับคนง่าย ไม่รักใครง่ายๆ แต่เมื่อรักแล้วจะรักอย่างซื่อสัตย์

ไม้มงคล คือไม้ที่มีดอกสีขาวบริสุทธิ์ เช่น พุดพิชญา โมก มะลิลา แก้ว ชำมะนาด


เกิดวันศุกร์

เป็นคนมีบุคลิกดี อ่อนหวาน อ่อนน้อม รักสวยรักงาม ชอบความหรูหรา ขี้น้อยใจแต่มีจิตใจดี มีน้ำใจ เมตตาผู้อื่น มักให้ความสำคัญกับความรักและคนรักมากเป็นพิเศษ เป็นคนโรแมนติก แต่มักไม่สมหวังในความรัก ควรระวังเรื่องความคิดมาก คิดเล็กคิดน้อย และการยึดติดวัตถุ

ไม้มงคล ควรเป็นไม้ที่มีดอกสีชมพู หรือแดง เช่น โป๊ยเซียน ชงโค เล็บมือนาง ยี่เข่ง ชวนชม


เกิดวันเสาร์

มีจิตใจเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว อดทน เอาจริงเอาจังกับทุกสิ่ง ช่างไตร่ตรองจนดูเหมือนขี้กังวลในบางครั้ง กิริยามารยาทดี เข้าสังคมเก่ง เป็นคนรั้นและดื้อเงียบ มีความรับผิดชอบสูง ควรระวังเรื่องคำพูด ควรคิดก่อนพูด และรับฟังความคิดเห็นคนอื่นบ้าง

ไม้มงคล คนเกิดวันเสาร์เหมือนกับคนเกิดวันจันทร์คือพรรณไม้ควรมีดอกสีขาว ครีม และเหลือง

 

 

 

สรรพคุณดีๆที่น่ารู้

ราชพฤกษ์ หรือคูณ เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-15 เมตร ดอกสีเหลืองห้อยระย้า ผลเป็นฝักกลมยาวสีเขียว เมื่อแก่จัดจะเป็นสีดำ ใช้เนื้อในฝัก 4-5 กรัม ต้มกับน้ำเติมเกลือเล็กน้อย ดื่มก่อนนอน หรือก่อนอาหารเช้า เป็นยาระบาย เหมาะสำหรับคนที่ท้องผูกเป็นประจำ ดอกรับประทานได้

ดาวกระจาย เป็นพืชล้มลุกชอบแดด เติบโตได้ดีในดินทุกชนิด ใบ ใช้ต้มน้ำดื่ม แก้ท้องร่วง ช่วยถ่ายพยาธิ ขับปัสสาวะ ใบสด นำมาตำให้ละเอียดพอกรักษาบาดแผลเรื้อรัง แก้อาการเคล็ดบวม ช่อดอก ต้มน้ำดื่ม เป็นยาขับเสมหะ แก้หืด อาหารไม่ย่อย

ดอกเข็ม เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ชอบแดด ทนแล้ง ดอกใช้รับประทานได้ นำไปชุบแป้งทอด ทำสลัด หรือยำ แก้โรคตา แก้ท้องผูก ช่วยให้เจริญอาหาร

กุหลาบ มีทั้งไม้พุ่มและไม้เลื้อย ชอบแดดจัด ออกดอกมากในฤดูหนาว กลิ่นหอม กลีบดอกรับประทานได้ บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ช่วยระบาย ทำสลัด ยำ ชุบแป้งทอด หรือตากแห้งแล้วชงเป็นชาดื่ม

ทองกวาว หรือจอมทอง เป็นไม้ยืนต้น ใบสดนำมาตำใช้พอกสิวและฝี เมล็ดนำมาตำให้ละเอียดผสมน้ำมะนาวทาบริเวณที่เป็นผื่นคันหรือแผลอักเสบ หรือนำเมล็ดมาต้มน้ำกินเป็นยาถ่ายพยาธิไส้เดือน ดอกสดต้มน้ำดื่มถอนพิษไข้

โกสน ไม้พุ่มหลากสายพันธุ์ ใบสด 10-15 ใบ นำมาโขลกให้ละเอียดผสมเหล้าขาวเล็กน้อย แล้วใช้พอกและทาบริเวณท้องเด็ก แก้ท้องอืด

แก้ว ไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ดอกหอม ใบใช้รักษาอาการปวดฟัน โดยนำใบสด 1 กรัมตำพอแหลกแช่เหล้าขาว 1 ช้อนชา และนำเอาน้ำยาที่ได้มาทาบริเวณที่ปวด

มะลิลา นำใบมาตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำมะพร้าวใหม่ๆ แล้วนำไปลนไฟ ทารักษาแผล ฝีพุพอง ใช้ดอกแห้ง 1.5 - 3 กรัม ต้มน้ำหรือชงน้ำร้อนดื่ม แก้ไข้ ขับน้ำนม

ยี่เข่ง ไม้ยืนต้นทรงพุ่มโปร่ง ใช้ใบแห้ง 3-10 กรัมหรือใบสด 15-30 กรัม ต้มน้ำดื่มแก้บิด (สตรีมีครรภ์ห้ามดื่ม) ใช้ใบตำพอกแก้ผดผื่นคัน รักษาบาดแผลสด หรือใบแห้งบดเป็นผงเก็บไว้โรยแผล

ยังมีสรรพคุณดีๆ จากต้นไม้อีกมากมาย แต่ด้วยพื้นที่ที่จำกัดจึงไม่สามารถบอกเล่าได้อย่างครบถ้วน หากสนใจคงต้องหาความรู้เพิ่มเติมเอาเอง นอกจากสรรพคุณทางยาแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังมีพิษ จึงต้องระวังศึกษาให้ดีก่อนนำมาใช้ แต่ถ้าคุณรู้จักและเข้าใจ ต้นไม้ที่มีพิษก็อาจให้คุณประโยชน์มากกว่าโทษก็เป็นได้ เห็นไหมคะปลูกต้นไม้นี่ดีจริงๆ


เรื่อง : Ha-Hoong

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook