สุดยอดเกจิอาจารย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ควรไปกราบด่วน!

สุดยอดเกจิอาจารย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ควรไปกราบด่วน!

สุดยอดเกจิอาจารย์ที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ควรไปกราบด่วน!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินคำว่า “เกจิอาจารย์” กัน แต่แอดมินเชื่อว่ามีหลายคนที่ยังไม่ทราบถึงความหมายของคำๆ นี้ค่ะ คำว่า เกจิ แปลว่า บางพวกหรือบางกลุ่ม เมื่อนำมารวมกับคำว่าอาจารย์แล้ว จะมีความหมายว่า อาจารย์บางพวกหรืออาจารย์บางกลุ่ม ที่มีวิชาอาคมแก่กล้า มีความชำนาญ ศักดิ์สิทธิ์ น่าเลื่อมใสและศรัทธา ดังนั้นวันนี้โฮโรโซไซตี้ขอนำเสนอลายแทง 5 สุดยอดเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบันมาให้แฟนๆ ได้ตามไปกราบไหว้ขอพรกันค่ะ

 

  1. หลวงปู่เหลือง วัดกระดึงทอง จ.บุรีรัมย์

          หลวงปู่เหลือง ฉนุทาคโม หรือ “พระราชปัญญาวิสารัท” เป็นมหาเถราจารย์ชื่อดังทางอีสานอีกรูปหนึ่งที่ควรแก่การบูชา ปัจจุบันท่านอายุ 92 ปี ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดกระดึงทอง ที่จ.บุรีรัมย์ และยังเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะประจำจังหวัดอีกด้วย ส่วนผลงานที่โดดเด่นของท่านคือได้พัฒนาวัดให้เป็นศูนย์รวมของชาวบ้าน โดยการนำพระภิกษุสงฆ์-สามเณร ตลอดจนถึงประชาชนชาวบ้านมาร่วมกันพัฒนาวัดวาอาราม จนทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

          ท่านแน่วแน่ในการปฏิบัติภาวนาอย่างไม่เสื่อมคลาย อยู่อย่างสมถะ เรียบง่าย และติดดิน แม้ว่าท่านจะมีตำแหน่งสูงทางโลก แต่ท่านไม่เคยถือยศถือตำแหน่งใดๆ เลย ท่านยังคงทำหน้าที่ของพระสงฆ์ โดยเป็นแบบอย่างที่ดีและสร้างความเลื่อมใสศรัทธาให้แก่พุทธศาสนิกชน จึงทำให้ท่านเป็นที่รู้จักและมีความศักดิ์สิทธิ์จนผู้คนต่างพากันมาสักการะบูชาท่าน

          2. พระครูบาบุญชุ่ม

          “ครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร” เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์ เป็นพระเกจิที่เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทย โดยเฉพาะในแถบภาคเหนือ ประเทศลาว ประเทศพม่า รวมทั้งสมาชิกพระราชวงศ์ภูฏานด้วย ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาท่านมุ่งมั่นแน่วแน่ในการศึกษาปฏิบัติธรรมและได้สร้างธรรมนุสรณ์จากการอนุโมทนาบุญโดยพุทธศาสนิกชนหลายแห่ง เช่น พระธาตุดอยเวียงแก้ว ที่วัดพระธาตุดอยวังแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน และอื่นๆ อีกมากมาย

          สิ่งที่ทำให้ท่านเป็นที่โด่งดังและผู้คนต่างพากันจดจำกันมากที่สุดคือ การมาทำพิธีเปิดทางเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนกลายเป็นข่าวใหญ่โตไปเกือบจะทั่วทั้งโลก หลังจากที่ท่านประกอบพิธีให้ พร้อมแผ่เมตตาเพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และกล่าวกับพ่อแม่ของผู้สูญหายเป็นภาษาไต ซึ่งมีใจความว่า “ไม่มีปัญหา อีก 1-2 วัน ได้ออกมาแน่” และผลก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ จึงทำให้ผู้คนต่างพากันเลื่อมใสและศรัทธาท่านกันเป็นจำนวนมาก

          3. ครูบาน้อย เตชปญฺโญ วัดศรีดอนมูล จ.เชียงใหม่

          “ครูบาน้อย” หรือที่คนส่วนใหญ่มักจะเรียกกันว่า “ครูบาน้อย วัดศรีดอนมูล” เป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังจากแดนล้านนา ที่มีชื่อเสียงและมีผู้คนเคารพนับถือเลื่อมใสกันเป็นอย่างมาก โดยครูบาน้อยได้รับฉายาว่า “เตชปญฺโญ” ซึ่งแปลว่าผู้มีปัญญาเป็นเดช ท่านเริ่มสนใจในพระพุทธศาสนา และได้เข้าพิธีบรรพชาตั้งแต่อายุ 13 ปี สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

          ครูบาน้อยได้ตั้งมั่นบำเพ็ญเพียรอยู่ในสมณธรรมอย่างเคร่งครัด และใช้ชีวิตด้วยความเรียบง่าย สมถะ แต่กลับสร้างคุณประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้อย่างมากมมาย ท่านสามารถปะพรมน้ำมนต์ในการทำตะกรุด ทำเทียนสะเดาะห์เคราะห์ เทียนสืบชะตา และอื่นๆ นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำในการก่อสร้างพระธาตุ พระวิหาร และศาลาการเปรียญ วัดพระธาตุศรีสังฆรัตนคีรี ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ซึ่งใช้เวลาเพียง 4 ปี จนเสร็จสมบูรณ์ และอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนผลงานที่น่าสนใจและผ่านมาเมื่อเร็วๆ นี้ของท่านที่ทุกคนน่าจะทราบกันดีคือเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยนอกจากครูบาบุญชุ่มแล้ว ครูบาน้อยก็เป็นอีกหนึ่งท่านที่มีเป้าหมายเดียวกัน ซึ่งก็คือการไปร่วมช่วยเหลือทำพิธีเปิดทางให้กับเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่าที่ติดอยู่ในถ้ำ จนในที่สุดทุกคนก็สามารถออกมากันได้อย่างปลอดภัยนั่นเอง

          4. หลวงปู่แผ้ว วัดรางหมัน นครปฐม

          “หลวงปู่แพ้ว ปวโร” พระเถราจารย์ชื่อดังแห่งวัดประชาราษฎร์บำรุง (วัดรางหมัน) ต.รางพิกุล อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม ปัจจุบันอายุ 96 ปี ได้รับการขนานนามว่าเป็นเทพเจ้าแห่งเมืองกำแพงแสน ท่านไม่ปรารถนายศตำแหน่งใดๆ ในทางปกครองของคณะสงฆ์เลย และยังใช้ชีวิตด้วยความสมถะ เรียบง่าย เคร่งครัดในพระธรรมวินัย จึงทำให้ท่านเป็นที่เคารพนับถือของบรรดาลูกศิษย์ตลอดจนพุทธศาสนิกชนทั่วไป

          นอกจากนี้วัตถุมงคลของท่านยังมีชื่อเสียงและมีความขลังมาก จนผู้ที่ได้ไปบูชานั้นต่างกล่าวขานร่ำลือกันว่าวัตถุมงคลของหลวงปู่แพ้วนั้นมีพุทธคุณเข้มขลังที่สุด โด่งดังมากที่สุด และเป็นที่ต้องการกันในหมู่ลูกศิษย์ลูกหา รวมถึงบรรดานักสะสมวัตถุมงคล ซึ่งวัตถุมงคลที่เป็นที่นิยมกันนั้นได้แก่ เหรียญพิทักษ์แดนใต้ และเหรียญระฆังที่ระลึกอายุ 87 ปี ของหลวงปู่แพ้ว ใครที่เป็นนักสะสมวัตถุมงคลต้องห้ามพลาดเลยนะคะ

          5. หลวงปู่เสน่ห์ วัดพันสี จ.อุทัยธานี

          หลวงปู่เสน่ห์ กตปุญโญ หรือ “พระครูอุปกิตสารคุณ” ได้รับฉายาว่า กตปุญโญ ซึ่งมีความหมายว่า ผู้กระทำซึ่งบุญคุณความดีหลังอุปสมบท ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ปัจจุบันอายุ 88 ปี ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นธรรมทูตประจำจังหวัดอุทัยธานี และยังได้รับการยกย่องให้เป็นพระดีเด่นจากศูนย์ฝึกอาชีพเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี นอกจากนี้ยังมีผลงานในการร่วมสร้างศาสนสถานต่างๆ มากมายถึง 14 แห่ง เช่น อุโบสถวัดทุ่งพึ่ง วัดหนองแหน หรือวัดทุ่งน้อย เป็นต้น ส่วนทางด้านวัตถุมงคลหรือเครื่องรางของขลัง ท่านก็มีชื่อเสียงโด่งดังเช่นกัน โดยเฉพาะด้านตะกรุด ที่เป็นตะกรุดโทนแหวนหัวพิรอดทำจากปรอท ซึ่งเป็นการร่วมกันสร้างโดย 3 พระอาจารย์ชื่อดัง ได้แก่ หลวงพ่อชิตและหลวงพ่อพริ้ง วัดหาดสูง และหลวงพ่อเงิน วัดพระปรางค์เหลือง

          จากความมีชื่อเสียงในด้านต่างๆ ของหลวงปู่เสน่ห์นี้ จึงทำให้มีผู้คนจำนวนมากมักจะแวะเวียนกันมากราบไหว้และทำบุญกับท่าน หลังจากนั้นท่านก็จะประพรหมรดน้ำมนต์ และแจกเหรียญรูปจำลององค์หลวงปู่เสน่ห์เป็นที่ระลึก

          ปัจจุบันพระเกจิอาจารย์ที่มีวิชาอาคมแก่กล้าและมีชื่อเสียงโด่งดังนั้นหาได้ยากมาก เนื่องจากได้ละสังขารกันไปแล้ว อย่างไรก็ตามน้อยคนนักที่จะทราบว่าจริงๆ แล้วเรายังมีพระเกจิอาจารย์ที่มีวิชาแก่กล้า เป็นที่รู้จัก และได้รับการเคารพนับถือเลื่อมใสศรัทธาจากพุทธศาสนิกชนชาวไทยอยู่ บางคนอาจจะรู้จักหรือคุ้นชื่อกันมาบ้าง บางคนก็อาจจะไม่รู้จักเลย หรือรู้จักไม่ครบทั้งหมด ดังนั้นหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการไปกราบไหว้บูชาหรือทำบุญกับพระเกจิอาจารย์ที่เราเสนอไปนะคะ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook