3 ศาลเจ้าดังให้โชคด้านการเรียน ใครอยากสอบติด ห้ามพลาด!

3 ศาลเจ้าดังให้โชคด้านการเรียน ใครอยากสอบติด ห้ามพลาด!

3 ศาลเจ้าดังให้โชคด้านการเรียน ใครอยากสอบติด ห้ามพลาด!
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

ญี่ปุ่นเป็นอีกประเทศนึงที่มีชื่อเสียงด้านศาลเจ้า ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าการไปไหว้พระขอพรที่ศาลเจ้าหรือวัดต่าง ๆ นั้น จะทำให้ชีวิตมีสิ่งดี ๆ และนำความสุขสมหวังมาให้ ศาลเจ้าแต่ละแห่งนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ที่จะช่วยให้คำขอพรสมหวังแตกต่างกันไป ในวันนี้จะพาไปขอพรที่ศาลเจ้าขึ้นชื่อเรื่องให้โชคด้านการเรียน การศึกษา ใครที่กำลังกลุ้มใจเรื่องการเรียนหรือการสอบ ตามมาเลยค่ะ

1.ศาลเจ้าคิตะโนะ เท็มมังกุ (จังหวัดเกียวโต)

คิตาโนะ เท็มมังกุ แห่งนี้นั้นมีชื่อเสียงในเรื่องความสำเร็จด้านการเรียน การศึกษา ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ติด 1 ใน 3 จากทั่วประเทศ แม้กระทั่งในเรื่องการทำงานก็โดดเด่นด้วยเช่นกัน ศาลเจ้าแห่งนี้มีอายุมากกว่า 900 ปีเลยทีเดียว สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 947 หลังจาก“ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ” เทพเจ้าแห่งการศึกษาของญี่ปุ่นได้เสียชีวิตลง โดยมีทั้งความเก่าแก่ และความขลัง ยิ่งหากเป็นช่วงสอบเข้ามหาวิทยาลัย จะเห็นนักเรียนมาขอพรที่นี่กันเยอะมาก ๆ เลยค่ะ

2. ศาลเจ้าดะไซฟุ เท็มมังกุ (จังหวัดฟุกุโอกะ)

ดะไซฟุ เท็มมังกุ เป็นหนึ่งในศาลเจ้าดังแห่งจังหวัดฟุกุโอกะ สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.919 ขึ้นชื่อเรื่องความสำเร็จในด้านการศึกษา เทพเจ้าที่สิงสถิตย์อยู่ที่ศาลเจ้าแห่งนี้คือ “ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ” มิจิซาเนะเป็นขุนนางเก่า มีความสามารถที่โดดเด่นในด้านการวิชาการ การเมือง และวรรณกรรม ทำให้ได้รับการยกย่องว่าเป็นเทพเจ้าแห่งการศึกษา ในแต่ละปีมีนักเรียนที่จะสอบเข้ามัธยมปลายหรือมหาวิทยาลัยมาขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

3.โฮฟุ เท็มมังกุ (จังหวัดยามากุจิ)

โฮฟุ เท็มมังกุ เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเพื่อบูชา “ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ” ว่ากันว่า หลังจากที่มิจิซาเนะถูกเนรเทศจากเกียวโต เขาได้เดินทางผ่านพื้นที่แห่งนี้ จึงสร้างเป็นศาลเจ้าโฮฟุ เท็มมังกุ ขึ้นมา ในบรรดาศาลเจ้าที่มีเทพเจ้าแห่งการศึกษา “ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ” สิงสถิตย์อยู่ โฮฟุ เท็มมังกุ ถูกสร้างขึ้นเป็นแห่งแรกเมื่อปี ค.ศ. 904

ในบรรดา 3 ศาลเจ้า ไม่ว่าจะเป็น คิตาโนะ เท็มมังกุ, ดะไซฟุ เท็มมังกุ และโฮฟุ เท็มมังกุ ที่ได้แนะนำไป ต่างก็เป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงด้านการเรียนการศึกษา ที่คนญี่ปุ่นให้ความศรัทธามาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับ “ซุกาวาระ โนะ มิจิซาเนะ” เทพเจ้าแห่งการศึกษา ในช่วงสอบหรือสอบเข้ามหาวิทยาลัยศาลเจ้าเหล่านี้จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนมาขอพรอย่างไม่ขาดสาย หากผู้อ่านท่านใดมีโอกาสได้ไปเยือนเกียวโต ยามะกุจิ หรือ ฟุกุโอกะ อย่าลืมไปเยี่ยมชมดูนะคะ

เขียนโดย: Ari-Sensei