6 ตำนานผีญี่ปุ่น

6 ตำนานผีญี่ปุ่น

6 ตำนานผีญี่ปุ่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นอกจากผีดังๆ ร่วมสมัย อย่างซาดาโกะ (จากเรื่อง The Ring) แล้ว ญี่ปุ่นก็เหมือนบ้านเรา คือที่ญี่ปุ่นก็มีตำนานผีและวิญญาณมากมายมาตั้งแต่สมัยก่อนเช่นกัน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผีที่มีห่วงอยู่ที่โลกนี้จนไม่สามารถข้ามไปโลกนู้นได้ จึงต้องกลับมาสะสางให้เสร็จเรื่อง โดยพกความแค้นกลับมาเต็มกระเป๋า ยิ่งแค้นมากก็ยิ่งมีอิทธิฤทธิ์มาก จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

6. วิญญาณอาฆาต

วิญญาณอาฆาตของญี่ปุ่นมีทั่วๆ ไปเหมือนบ้านเรา โดยมากมักจะมาในชุดกิโมโนสีขาว โดยจะใส่กิโมโนแบบ Hidarimae คือเอากิโมโนฝั่งซ้ายทับขวา เป็นการใส่กิโมโนของคนตาย ที่จะสลับกับคนเป็นที่จะเป็นขวาทับซ้าย มีผมยาว และมีผ้าคาดหัวที่ทำเป็นรูปสามเหลี่ยมกลางหน้าผาก โดยมากจะเป็นวิญญาณที่ยังมีห่วงหรือมีความแค้นหลงเหลืออยู่และไม่สามารถไปโลกหน้าได้

5. Zashiki-warashi

Zashiki-warashi เป็นผีเด็กที่อยู่ในบ้านคน เหมือนผีบ้านผีเรือนบ้านเรา โดยมากมักจะออกมาเที่ยวเล่น แกล้งคน หรือก่อความเดือดร้อนเล็กๆ น้อยๆ ในกับผู้อยู่อาศัยในบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม บ้านที่มี Zashiki-warashi นั้นเชื่อว่าเป็นบ้านที่มีแต่ความโชคดีและสามารถนำโชคลาภมาให้กับผู้อยู่อาศัย

4. Funayurei

Funayurei แปลตรงตัวได้ว่า ผีเรือ เป็นผีของคนที่เสียชีวิตในทะเล และพยายามหาคนไปอยู่ด้วย โดยมักจะปลอมเป็นคนตกน้ำหรือคนในเรือเล็ก เข้ามาหาเรือใหญ่เพื่อพอความช่วยเหลือและขอบันได แล้วได้ให้บันไดไปล่ะก็ Funayurei จะวักน้ำใส่เรือจนล่มทั้งลำเลยทีเดียว

3. Ubume

Ubume เป็นผีของสตรีที่ตายตอนคลอดลูก หรือตายตอนที่ลูกยังเล็กๆ โดยหลังแห่งความรักที่มีต่อลูกนั้นทำให้พวกเขายังสามารถอยู่ในโลกของคนเป็นได้ โดยมาก Ubume จะกลับมาช่วยเหลือลูกในยามที่เดือดร้อน หรือไม่ก็จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นของขวัญแก่ลูก และตนเองก็กลายร่างเป็นไปไม้แห้ง สูญจากโลกนี้ไป

2. Onryo

Onryo เป็นวิญญาณแค้น มักจะเป็นผู้หญิงที่ถูกรังแกหรือถูกทอดทิ้งโดยคนรัก โดยจะกลับมาสู่โลกของคนเป็นหลังจากเสียชีวิตแล้วเพื่อการแก้แค้น โดยตอนที่มีชีวิตอยู่นั้น ยิ่งไร้กำลังและไร้ทางสู้เพียงใด ก็จะกลับมายิ่งแข็งแกร่งขึ้นเท่านั้น แต่น่าแปลกก็คือ มักจะกลับมาหลอกให้กลัว แต่ก็ไม่ทำร้ายคู่รักเก่าที่ทอดทิ้งหรือรังแกพวกเธออยู่ดี

1.Goryo

Goryo เป็นวิญญาณร้ายที่มีความแค้นอย่างสาหัสต่อเจ้ากรรมนายเวรและกลับมาเพื่อการล้างแค้น โดยมากจะพกความแค้นมาเต็มกระเป๋า จึงทำให้มีอิทธิฤทธิ์มากมายมหาศาล ขนาดว่าสามารถควบคุมธรรมชาติได้ ไม่ว่าจะมีพลังขนาดทำลายไร่นาใหญ่ๆ หรือก่อให้เกิดไฟไหม้ใหญ่โต สั่งพายุใต้ฝุ่น หรือแม้กระทั่งแผ่นดินไหวได้ ทั้งหมดนี้เพราะความแค้นแบบเข้มข้นทั้งนั้นที่จะก่อตัวขึ้นมาจนเป็น Goryo ได้

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook