สักการะ "เจ้าพ่อกวนอู" วัดกวนไท (Kwan Tai Temple) ปกป้องสิ่งเลวร้าย เสริมอำนาจบารมี

สักการะ "เจ้าพ่อกวนอู" วัดกวนไท (Kwan Tai Temple) ปกป้องสิ่งเลวร้าย เสริมอำนาจบารมี

สักการะ "เจ้าพ่อกวนอู" วัดกวนไท (Kwan Tai Temple) ปกป้องสิ่งเลวร้าย เสริมอำนาจบารมี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

วัดกวนไท (Kwan Tai Temple) ใน Sham Shui Po หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า "วัดเทพเจ้ากวนอู" เป็นสถานศักดิ์สิทธิ์อันเลื่องชื่อ ถือว่าเป็นวัดแห่งเดียวในเขตเกาลูน ที่สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้ากวนอู ซึ่งท่านเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เปี่ยมไปด้วยคุณธรรม 

วัดกวนไท (Kwan Tai Temple)วัดกวนไท (Kwan Tai Temple)

วัดกวนไท (Kwan Tai Temple) วัดกวนไท (Kwan Tai Temple)

โดยศาลเจ้าพ่อกวนอูแห่งนี้ ผู้ที่มาไหว้สักการะจะนิยมขอพรเรื่องธุรกิจและบริวาร เนื่องจากว่า เจ้าพ่อกวนอู เป็นเทพเจ้าที่รักษาคำพูดด้วยชีวิต รักคุณธรรม ซื่อสัตย์ ช่วยปกป้องสิ่งเลวร้าย อันตรายต่าง ๆ และช่วยเสริมอำนาจบารมีในการปกครอง ท่านมีจิตใจมั่นคงดั่งขุนเขา มีสติปัญญาเป็นเลิศ และไม่ประมาท

เจ้าพ่อกวนอูเจ้าพ่อกวนอู

ท่านจึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความเข้มแข็งโดดเดี่ยว ไม่ครั่นคร้ามต่อศัตรู ฉะนั้นการมาบูชาขอพรท่าน จะช่วยเสริมดวงไม่ให้เพลี่ยงพล้ำแก่ศัตรู ทำให้มีมิตรที่ซื่อสัตย์ และคุ้มครองบริวารให้ก้าวหน้าและอยู่เย็นเป็นสุข ซึ่งผู้ประกอบอาชีพ ตำรวจ ทหาร และ นักการเมือง จึงมักจะนิยมบูชาเทพเจ้ากวนอู เป็นพิเศษ 

พระโพธิสัตว์กวนอิมพระโพธิสัตว์กวนอิม

ท่านเปากงท่านเปากง

โดยใน วัดกวนไท นอกจากจะได้ไหว้ขอพร เจ้าพ่อกวนอู แล้ว ภายในวัดยังมีจุดสำคัญที่ควรสักการะอีก 2 จุดหลัก ๆ ได้แก่ พระโพธิสัตว์กวนอิม ไหว้ขอพรให้มีคนรักคนเมตตา และสำหรับใครที่ชอบโดนเอารัดเอาเปรียบ โดนโกง ก็ให้มาสักการะ ท่านเปากง หรือที่เรารู้จักกันในนาม เปาบุ้นจิ้น

 

วิธีการไหว้ที่ถูกต้อง 

ทางวัดจะมีจุดขายชุดไหว้ ซึ่งประกอบด้วย เทียน ธูปใหญ่ ธูปเล็ก และ กระดาษ

1. จุดเทียน 2 เล่ม แล้วนำไปปักในกระถาง ด้านในวัด ซึ่งจะวางไว้ที่หน้า เจ้าพ่อกวนอู แยกปักกระถาง ด้านซ้าย และ ด้านขวา อย่างละ 1 เล่ม

2. จุดธูปใหญ่ 3 ดอก แล้วหันหน้าออกไปทางประตูวัดเพื่อไหว้ฟ้าดิน ให้ฟ้าดินเปิดทางในการขอพรให้ราบรื่นก่อน แล้วจึงหันกลับมาไหว้ขอพรเจ้าพ่อกวนอู เนื่องจากภายในวัดค่อนข้างเล็กมีพื้นที่จำกัด เมื่อขอพรเสร็จแล้ว จึงแนะนำให้นำธูปใหญ่มาปักที่กระถางธูปหน้าลานวัด

3. ถัดมาให้นำธูปเล็กไปสักการะตามจุดต่าง ๆ ภายในวัด ซึ่งมี 2 จุดหลักที่แนะนำคือ พระโพธิสัตว์กวนอิม และ ท่านเปากง หรือ เปาบุ้นจิ้น โดยใช้ธูปจุดละ 3 ดอก หากมีธูปเหลือให้นำมาปักที่กระถางปักเทียนด้านหน้า เจ้าพ่อกวนอู ได้เลย

4. ขั้นตอนสุดท้าย คือ นำกระดาษในชุดไหว้ไปเผา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่รอรับกระดาษอยู่หน้าเตาเผาบริเวณลานวัด สามารถนำกระดาษส่งให้เจ้าหน้าที่ได้เลย เป็นอันเสร็จพิธี


ทริคในการไหว้ (จาก หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา)

  • เคล็ดลับอย่างหนึ่งในการขอพรแบบชาวฮ่องกง คือ ต้องพูดชื่อตัวเองให้ชัดเจน ระบุให้ชัดเลยว่าตัวเองเป็นใคร จะขอพรจากใคร ซึ่งชื่อเทพแต่ละองค์นั้นหากเป็นไปได้ก็ควรจะพูดชื่อที่คนท้องถิ่นเรียกกัน
  • ก่อนจะไหว้เทพเจ้า เราต้องไหว้ฟ้าดินเพื่อเปิดทางก่อนเสมอ เป็นการขอพรฟ้าดินเปิดทางให้พรไปถึงเทพ การขอพรราบรื่นเป็นไปด้วยดี
  • อีกหนึ่งเคล็ดลับ คือ หากใครที่บูชาปี่เซียะอยู่แล้ว เมื่อปักธูปแต่ละครั้งให้นำ ปี่เซียะ ขึ้นมาวนรอบควันธูป 3 รอบ ตามเข็มนาฬิกา แล้วจุ่มลงไปในขี้เถ้ากระถางธูป ให้มีขี้เถ้าติดมาเพื่อเพิ่มความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังให้เครื่องราง
  • เรื่องที่ควรรู้ การจุดเทียน เราควรจะจุดเทียนในจุดที่ทางวัดเตรียมไว้ให้เท่านั้น ห้ามต่อเทียนจากผู้อื่น เพราะชาวฮ่องกงจะถือว่าเป็นการเสียมารยาท

สำหรับศาลเจ้าพ่อกวนอูแห่งนี้ แม้จะไม่ใช่วัดใหญ่โต แต่ก็ได้รับความนิยมมากทีเดียว มีผู้คนเข้ามาสักการะบูชากันตลอดทั้งวัน ถือเป็นอีกวัดหนึ่งที่สายบุญต้องไม่พลาดเมื่อมีโอกาสไปเยือนที่ฮ่องกง

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ

อัลบั้มภาพ 18 ภาพ ของ สักการะ "เจ้าพ่อกวนอู" วัดกวนไท (Kwan Tai Temple) ปกป้องสิ่งเลวร้าย เสริมอำนาจบารมี

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook