แฮรี่ก็แฮรี่เถอะ! ญี่ปุ่นก็มีสัตว์มหัศจรรย์ผู้คุ้มครองทิศทั้ง 4

แฮรี่ก็แฮรี่เถอะ! ญี่ปุ่นก็มีสัตว์มหัศจรรย์ผู้คุ้มครองทิศทั้ง 4

แฮรี่ก็แฮรี่เถอะ! ญี่ปุ่นก็มีสัตว์มหัศจรรย์ผู้คุ้มครองทิศทั้ง 4
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ว่ากันว่าสัตว์มหัศจรรย์ทั้ง 4 นี้ กำเนิดขึ้นจากความเชื่อของชาวจีน และถูกเลี้ยงดูให้มีชีวิตชีวาโดยคติความเชื่อของชาวญี่ปุ่น โดยที่สัตว์แต่ละตัวมีหน้าที่คุ้มครองทิศประจำตัวของมัน ด้วยลักษณะทางกายภาพพิเศษที่มาพร้อมกับพลังอำนาจที่ใหญ่ยิ่ง!!

1.Genbu – ผู้พิทักษ์แห่งทิศเหนือ

สัตว์มหัศจรรย์ตัวแรก มีรูปลักษณ์เป็นเต่าขนาดมหึมา ซึ่งล้อมรอบอยู่ด้วยสัตว์คล้ายพญานาค หรือบ้างก็ว่าเป็นเต่าที่มีหางเป็นงู!! มีความสามารถในการควบคุมธาตุน้ำ และผูกโยงอยู่กับฤดูหนาว สีในตำนานของมันคือสีดำ แต่เกมส์ยุคใหม่มักจะใช้สีม่วงซึ่งเป็นหนึ่งในสีของราชวงศ์นั่นเอง

Genbu ถูกจัดตั้งไว้อยู่ประจำส่วนเหนือของพระราชวังเกียวโต และเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ชีวิตยั่งยืน ความเก่งกาจ และสติปัญญา

2. Seiryu – ผู้พิทักษ์แห่งทิศตะวันออก

ตัวต่อมามีรูปลักษณ์เป็นมังกรสีน้ำเขียว เป็นภาพแทนแห่งพลังอำนาจและความแข็งแกร่ง มีธาตุสำคัญเป็นไม้ และมีความสามารถในการควบคุมฝน ว่ากันว่ามังกรเป็นสัตว์ผู้พิทักษ์ทิศตะวันออก โดยเฉพาะที่เกียวโต บริเวณทางเข้าวัดน้ำใส หรือ “Kiyomizu-dera” แห่งเมืองเกียวโต มีรูปปั้นมังกรตั้งอยู่ และมีงานประเพณีประจำปีเพื่อบูชามังกรจัดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ตำนานเล่าขานไว้ว่ากาลครั้งหนึ่งมังกรผู้พิทักษ์นี้ได้ดื่มน้ำจากน้ำตกในวัดแห่งนี้อีกด้วย

มังกรมักถูกเชื่อมโยงอยู่กับสีเขียวและสีน้ำเงิน เป็นสัตว์ประจำฤดูใบไม้ผลิ เป็นภาพแทนความมีอำนาจ ความหรูหรา ความสามารถ ความแข็งแกร่ง ความสร้างสรรค์ และความดุร้าย บ้างก็เชื่อว่ามังกรคือผู้นำของสัตว์มหัศจรรย์ทั้ง 4 ด้วยนั่นเอง

3. Suzaku – ผู้พิทักษ์แห่งทิศใต้

ว่ากันว่า Suzaku คือสัตว์ที่งดงามที่สุดในบรรดาสัตว์มหัศจรรย์ทั้งปวง ด้วยรูปลักษณ์ที่รุ่มร้อนเป็นภาพแทนความเป็นอมตะของฟีนิกส์ จึงไม่น่าแปลกใจที่มันจะโดดเด่นกว่าผู้ใด มีสีแดงสดใสเป็นสีประจำตัว รุ่มร้อนสมกับที่ควบคุมธาตุไฟ และเป็นสัตว์ประจำฤดูร้อนแห่งแดนใต้

เมืองโบราณอย่าง ฟุจิวะระ เฮอิโจ หรือ เฮอัน ล้วนแต่ใช้ Suzaka เป็นสัญลักษณ์ปกปักษ์ไว้ที่ประตูทิศใต้ทั้งสิ้น แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ไม่หลงเหลือให้ชื่นชมแล้วในปัจจุบัน

Suzaku เป็นสัญลักษณ์ของขุนนาง ความภักดี และความเมตตา

4. Byakko – ผู้พิทักษ์แห่งทิศตะวันตก

สัตว์มหัศจรรย์ตัวสุดท้าย มีรูปลักษณ์เป็นเสือขาวผู้ควบคุมลม เป็นสัตว์ประจำฤดูใบไม้ร่วง และมีธาตุสำคัญเป็นเหล็ก ตำนานเล่าขานว่ามันเป็นสัตว์ผู้พิทักษ์โดยแท้ มีบทบาทเป็นผู้คุ้มครองของบุคคลสำคัญผู้ล่วงลับ มักถูกประดับเป็นสัญลักษณ์บนหลุมศพนั่นเอง

Byakko เป็นภาพแทนของความชอบธรรม และความกล้าหาญ

อ่านมาถึงตรงนี้ ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่เป็นแฟนอะนิเมะ หรือเล่นเกมส์ญี่ปุ่นอยู่แล้ว คงจะเชื่อมโยงเรื่องราวได้ไม่ยาก หรืออย่างน้อยก็คงผ่านตาสัตว์ทั้ง 4 นี้มาไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่อง Fushigi Yugi หรือ Yu Yu Hakusho หรือแม้กระทั่ง Final Fantasy XI ก็มีให้เห็นทั้งนั้นเลยครับ แม้ว่าสัตว์เหล่านี้จะเป็นตำนานที่เล่าขาน หรือนับถือ ยึดเอาเป็นความเชื่อประจำชาติสืบต่อกันมาหลายพันปี แม้เวลาผ่านไปกลับยังคงอยู่ เพียงแต่ผันเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ถูกดัดแปลง เพื่อใช้ถ่ายทอด และรักษาเรื่องเล่าอันมีค่าไว้ด้วยวิธีการใหม่ ๆ ซึ่งเป็นไปตามยุคสมัย เหมือนกับที่มันอยู่ในอะนิเมะหรือเกมส์อย่างแยบยล ให้ความรู้พวกเราเพลิน ๆ โดยไม่รู้ตัวนั่นเอง…ต่อไปนี้ ถ้าจะเล่นเกมส์ หรืออ่านการ์ตูน ลองมามองกันให้ดี คงจะได้ความรู้ติดตัวไปอีกมากมายเลยนะครับเพื่อน ๆ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook