จัดบ้านรับหน้าร้อนตามหลักฮวงจุ้ย

จัดบ้านรับหน้าร้อนตามหลักฮวงจุ้ย

จัดบ้านรับหน้าร้อนตามหลักฮวงจุ้ย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อเข้าฤดูร้อนทีไรหลายคนก็มักจะอารมณ์ร้อนตาม เพราะเนื่องจากอากาศที่ร้อนจนทำให้ใจร้อนตามไปด้วย วันนี้เราจึงมาบอกเคล็ดลับการจัดบ้านต้อนรับหน้าร้อนตามหลักฮวงจุ้ยกันค่ะ

 


ฮวงจุ้ย ช่วยอะไรได้บ้างเวลาต้องเผชิญกับความร้อนอบอ้าว ?
ช่วยได้แน่นอน ถ้ารู้จักวิธีนำมาใช้ หลักการของฮวงจุ้ยก็ง่ายๆไม่มีอะไรซับซ้อน มีความร้อนมาก ก็ให้ใช้ความเย็นแก้ เรียกว่าหลักหยิน-หยาง สร้างความสมดุล ก่อนอื่นต้องรู้ถึงต้น เหตุของความร้อนก่อนว่ามาจากอะไร

แสงแดด
นั่นเป็นปัจจัยแรก หลักฮวงจุ้ยบอกว่า การดูแดดให้ดูทิศทางเดินของดวงอาทิตย์ว่ามาทางทิศใด เรื่องนี้ใครๆก็รู้ว่าพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก ตกทางทิศตะวัน ตก นี่คือแนวของแสงแดดที่สาดส่องเข้ามากระทบบ้าน ลองสังเกตดูสิว่า ตำแหน่งทิศตะวันออกกับทิศตะวันตกของบ้านเป็นอะไร ถ้าเป็นช่องประตู หน้าต่าง โอกาสที่บ้านจะรับแสงแดดเข้าสู่บ้านก็มีมาก ซึ่งแน่นอนว่าบ้านนั้นก็ได้รับ ความร้อนมากตามไปด้วย

การแก้ไขเพื่อลดความร้อนของแสงแดด วิธีที่นิยมใช้กันมาก ก็เห็นจะเป็นการปลูกต้นไม้ใหญ่บังแดด กรณีที่บ้านนั้นมีพื้นที่มากพอ การใช้ต้นไม้ใหญ่ถือว่าช่วยได้มาก เพราะ นอกจากจะบังแสงแดดได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านได้อีกด้วย ถ้าบ้านไหนไม่สามารถปลูกต้นไม้ใหญ่ได้ อาจใช้วิธีทำกันสาดเพื่อบังแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้านได้ วิธีนี้ก็ช่วยลดความร้อนลงไปมากเช่นเดียวกัน

น้ำ
วิธีลดความร้อนอีกวิธีหนึ่ง ก็คือ น้ำ เพราะน้ำให้ความรู้สึกที่เย็นอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ น้ำตก ไหน้ำล้น นำมาจัดสวนรอบบ้าน จะช่วยเพิ่มความชื้นให้กับบ้าน หรือนำน้ำ มาแต่งภายในตัวบ้านก็ได้ เช่น ตู้ปลา การได้มองเห็นน้ำ ย่อมผ่อนคลายความร้อนลงได้บ้าง


ต้นไม้
การจัดสวนถือเป็นการลดความร้อนให้กับบ้านได้มาก เพราะต้นไม้จะให้ความชื้นแก่บ้านได้ การจัดวางต้นไม้จะขึ้นอยู่กับพื้นที่ บ้านที่มีขนาดใหญ่อาจปลูกต้นไม้ใหญ่ ได้ ส่วนบ้านที่มีพื้นที่น้อยอาจปลูกต้นไม้เล็ก หรือใช้แค่กระถางต้นไม้ก็ได้ บ้านที่เทปูนรอบบ้าน ไม่มีการปลูกต้นไม้เลย เวลาหน้าร้อนบ้านจะรับแสงแดดมาก พื้นที่เป็นปูนจะสะสมความร้อนเอาไว้มาก วิธีแก้อาจหากระถางต้นไม้มาวางเรียงรอบบ้าน เพื่อให้ต้นไม้ช่วยลดความร้อนของพื้นปูนลงได้บ้าง อย่างพวกบ้านที่เป็นตึกทั้งหลาย ที่มีดาดฟ้าอย่าปล่อยให้ดาดฟ้ารับแดดอย่างเดียว ควรหาต้นไม้มาวางด้วย

ลม
ก็เป็นตัวช่วยให้บ้านคลายความร้อนได้ เพราะฉะนั้น ต้องรู้จักเปิดทางลมให้เข้าบ้านได้ วิธีสังเกตทางลมก็ให้ดูทิศเหมือนกัน ทิศทางลมสำหรับเมืองไทยในหน้าร้อนจะ มาทางทิศใต้ ชาวบ้านเรียกว่า ลมว่าว

ทิศใต้ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าบ้าน หลังบ้าน หรือข้างบ้าน จะต้องมีช่องให้ลมพัดเข้าบ้านได้ เช่น ประตู หรือหน้าต่าง ที่สำคัญมีแล้วต้องเปิดเห็นหลายบ้านไม่ค่อย ได้เปิดประตู หน้าต่างสักเท่าไหร่ อ้างว่ากลัวฝุ่นเข้าบ้านบ้าง ขี้เกียจปิดบ้าง บ้านเลยกลายเป็นเตาอบอย่างดี แล้วก็มาบ่นว่าทำไมบ้านร้อนจัง

สรุปก็คือ ช่วงหน้าร้อน ที่นับวันจะร้อนขึ้นทุกปี ช่วยกับจัดบ้านของตัวเองให้เย็น โดยยึดหลัก ลดแสงแดด เพิ่มช่องลม แค่นี้ ก็ช่วยลดค่าไฟลงได้มาก ไม่ต้องเปิดแอร์ เปิด พัดลมกันทั้งวัน ลองทำกันดูนะคะ
สุมิตรา


ขอบคุณข้อมูลจาก horolive
ขอบภาพประกอบจาก Photos.com

อ่านเรื่องราวฮวงจุ้ยอื่นๆ ต่อคลิก!!

กด Like เพื่อติดตามเรื่องราวดวงชะตาพยากรณ์จากทาง Sanook! Horoscope

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook