"ถ้ำวังผาพญานาคราช" ที่เชื่อว่าเป็นถ้ำวังพญานาคของจริง!

"ถ้ำวังผาพญานาคราช" ที่เชื่อว่าเป็นถ้ำวังพญานาคของจริง!

"ถ้ำวังผาพญานาคราช" ที่เชื่อว่าเป็นถ้ำวังพญานาคของจริง!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โดยจังหวัดอุบลราชธานี มีการค้นพบ ถ้ำวังพญานาค ซึ่งถูกหินถล่มทับปากถ้ำมานานหลายสิบปี อยู่ใกล้ๆ กับวัดถ้ำผาพญานาคราช บ้านห้วยหมาก ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี โดยพื้นที่รอบๆเป็นป่าและลำธารที่มีความสวยงาม และสมบูรณ์มีฝูงปลาน้ำจืด ขณะที่กลางลำห้วยมีสวนหย่อมที่เกิดบนลานหินตามธรรมชาติ โดยมี หลวงปู่เพิ่มพันธ์ อานันโท เป็นเจ้าอาวาสวัดถ้ำผาพญานาคราช

หลวงปู่เพิ่มพันธ์ เล่าว่า....คนในพื้นที่เล่าต่อกันมาหลายรุ่นแล้วว่า ลำห้วยหมากนี้เป็นที่พญานาคขึ้นมาเล่นน้ำ และมีถ้ำของพญานาคอยู่ใต้แผ่นหิน มีลักษณะปากถ้ำกว้าง ทอดยาวไปไกล เมื่อถึงฤดูฝนปากถ้ำมีน้ำไหลเข้าไป และน้ำจะไหลย้อนขึ้นไปยังลำห้วยตอนบนอีกฝั่งหนึ่งของลำห้วยหมาก เป็นน้ำที่ไหลย้อนขึ้นไปหาต้นน้ำ และลำห้วยหมากที่อยู่ตรงนี้ไม่เคยแห้งจะมีน้ำตลอดทั้งปีอีก ทั้งยังมีปลาจากแม่น้ำโขงว่ายขึ้นมาขยายพันธุ์ และท่านเคยนิมิตเห็นพญานาคมาอาศัยอยู่บริเวณนี้

นอกจากนี้ บริเวณที่ปลาอาศัยอยู่ชาวบ้าน เรียกว่า วัง คือเป็นถ้ำที่อยู่ใต้น้ำที่มีความลึก ทำให้มีปลามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ในฤดูแล้ง คนสามารถเดินลอดออกไปได้ และชาวบ้านเล่าว่ามีการเล่าต่อๆกันมาว่าพบถ้ำแห่งนี้มากว่า 100 ปีแล้ว

และด้วยความศักดิ์สิทธฺ์ทำให้ผู้คนเดินทางมาไม่ขาดสาย ซึ่งนักพยากรณ์ชื่อดังอย่าง อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ ก็ยังเดินทางมาสักการะ และหมอลักษณ์ได้พยากรณ์ว่าปีนี้เป็นปีแห่งพญานาคราช ให้มาสักการะเพิ่มศิริมงคล และโชคลาภให้โชคดีตลอดปี

หากใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดอุบลฯ ก็ลองแวะเข้าไปเยี่ยมชมกันได้นะคะ แต่อย่าลืมทำบุญหรือจะไปปฏิบัติธรรม สักการะองค์มุจรินทร์พญานาคราช ณ วัดถ้ำวังผาพญานาคราช อ.โขงเจียม อุบล จ.อุบลราชธานี กันคะ


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook