เปิดตำนาน "เพลิงพระนาง" จากโครงเรื่องจริง ราชินีสุดโหดในประวัติศาสตร์พม่า!!

เปิดตำนาน "เพลิงพระนาง" จากโครงเรื่องจริง ราชินีสุดโหดในประวัติศาสตร์พม่า!!

เปิดตำนาน "เพลิงพระนาง" จากโครงเรื่องจริง ราชินีสุดโหดในประวัติศาสตร์พม่า!!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จากเหตุการณ์กรณีดราม่าในละคร “เพลิงพระนาง” ที่มีความเชื่อว่าได้เอานำเค้าโครงเรื่องมาจากเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ราชวงศ์พม่า โดยบทบาท “เจ้านางอนัญทิพย์” ที่ซุปเปอร์สตาร์สาว อั้ม พัชราภา นำแสดงนั้น เชื่อว่าดัดแปลงมาจาก “พระนางอเลนันดอ” พระมเหสีองค์หนึ่งของพระเจ้ามินดง นั่นเอง ซึ่งเป็นช่วงตรงกันในสมัย ร.5 ของเรา

 ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เพลิงพระนาง

จึงขอเท้าความเป็นมาของประวัติดังต่อไปนี้......เจ้านางอนัญทิพย์ ในละคร เพลิงพระนาง ตามประวัติศาสตร์ พระนางอเลนันดอ มีพระนามจริงว่า พระนางสิ่นพยูมาชิน (Hsinbyumashin ซึ่งมีความหมายว่า นางพญาช้างขาว มีพระนามแรกประสูติว่า ศุภยากะเล) พระราชธิดาในพระเจ้าจักกายแมงแห่งพม่า ที่เกิดกับแม่ค้าในตลาดที่ถูกนำมาเป็นสนมตั้งแต่สมัยยังเป็นเจ้าชาย ที่มีอุปนิสัยที่ไม่ค่อยดีนักต่อพระนาง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พระนางอเลนันดอ

เป็นพระมเหสีตำหนักกลางในพระเจ้ามินดง ซึ่งตำแหน่งพระมเหสีตำหนักกลาง มีคำเรียกเป็นภาษาพม่าว่า อะเลนานดอ ด้วยพระนามนี้เองจึงกลายเป็นพระนามที่ชาวไทยรู้จักกันทั่วไป พระองค์เป็นมเหสีที่พระเจ้ามินดงโปรดที่สุดพระองค์หนึ่ง และเป็นที่เกรงอกเกรงใจของพระองค์ พระนางอเลนันดอมีพระราชธิดากับพระเจ้ามินดง 3 พระองค์ ได้แก่ พระนางศุภยาคยี, พระนางศุภยาลัต และพระนางศุภยากเล

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ พระนางอเลนันดอ

โดยพระธิดาองค์ที่สองของพระองค์คือ พระนางศุภยาลัต มีนิสัยทะเยอทะยานเช่นเดียวกับพระองค์ ซึ่ง พระนางศุภยาลัต เป็น พระราชินีองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์อลองพญา ด้วยความทะเยอทะยานของพระนางศุภยาลัต พระองค์จึงได้เป็นพระราชินีในพระเจ้าธีบอกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพม่า สมองเพียบพร้อมไปด้วยกลอุบาย สองแม่ลูกคู่นี้จึงถูกกล่าวหาว่าเป็นคู่แม่ลูก คู่ร้ายของประวัติศาตร์พม่า ทั้งยังผู้อยู่เบื้องหลังของการสังหารโหด


ด้วยเหตุที่พระมารดาของพระนางอเลนันดอเป็นแม่ค้าตลาดที่พระเจ้าจักกายแมงชุบเลี้ยง จึงมีนิสัยผิดกับกุลสตรีในวัง ด้วยความที่พระเจ้ามินดงเกรงในพระนางอเลนันดอ พระเจ้ามินดงจึงมิได้ตั้งองค์รัชทายาทไว้ พระนางศุภยาลัตพระธิดาของพระองค์จึงเลือกเจ้าชายสีป่อซึ่งเป็นคนหัวอ่อน โดยพระนางอเลนันดอได้ให้การสนับสนุน เมื่อพระนางศุภยาลัตพระธิดาได้เสกสมรสกับพระเจ้าธีบอ แม้พระนางอเลนันดอได้ให้การช่วยเหลือแก่พระนางศุภยาลัตในเบื้องต้น แต่ภายหลังพระนางอเลนันดอถูกให้ไปประทับที่วังอื่นรวมทั้งพระธิดาคือพระนางศุภยาคยีซึ่งเป็นพระกนิษฐา

จนพม่าแตกพ่ายตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ พระเจ้าธีบอ พระนางนางศุภยาลัต รวมถึงพระองค์ ได้ถูกเชิญออกนอกประเทศโดยให้ประทับในเมืองรัตนคีรี ทางใต้ของเมืองบอมเบย์ ภายหลังพระนางอเลนันดอได้มีเรื่องวิวาทกับพระนางศุภยาลัตซึ่งเป็นพระธิดา ทางอังกฤษสงสาร จึงได้ส่งพระนางอเลนันดอมายังพม่า และใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองมะละแหม่งจนสิ้นพระชนม์

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook