เจาะลึกวิถี “ฤๅษี” มีจริงหรือคิดไปเอง!?

เจาะลึกวิถี “ฤๅษี” มีจริงหรือคิดไปเอง!?

เจาะลึกวิถี “ฤๅษี” มีจริงหรือคิดไปเอง!?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กลายเป็นข่าวใหญ่เมื่อมี ฤๅษีจากทั่วโลกมารวมตัวกันกว่า 300 ตน เพื่อ “สวดนพเคราะห์แก้ปีชง ปลงปีเสีย” ซึ่งเป็นที่ฮือฮา  ซึ่งทางรายการ ปากโป้ง ทาง “ช่อง 8”  โดยมี “กรรชัย กำเนิดพลอย”  วันนี้ได้เชิญ “อาจารย์ทรัพย์-ฤๅษีมุนีเทพ” ประธานจัดงานชุมนุมฤาษีโลก “ฤๅษีธรรมโคตมุนี” ประธานหมอธรรมภาคอีสาน “ฤๅษีจักรมุกดำ” กรรมการกลุ่มภาคเหนือ “ฤๅษีเตโช นาคากะสินัง” กรรมการกลุ่มภาคตะวันออก และ “ฤๅษีชัยสิงขรณ์ เขมเทวา” กรรมการกลุ่มภาคกลาง มาพูดคุยถึงการรวมตัว และวิถีการเป็นฤๅษีแบบเจาะลึก

ฤๅษีที่พวกท่านเป็นอยู่นี้คืออะไร ?
เราต้องเข้าใจคำว่าฤๅษีก่อน มุรี ดาบส นักพรต กลุ่มคนเหล่านี้จะยกใช้คำเดียวคือคำว่าปราชญ์

จะบอกว่าฤๅษีเป็นปราชญ์ ?
ปราชญ์ชาวบ้าน เดี่ยวจะยกตัวอย่างให้ฟัง สมัยก่อนที่ยังไม่มีทีวี มีแต่งเสียง หนังตะลุงหรือการแสดงอื่นๆ มองไปบนเวทีเราจะได้เห็นเศียรพ่อแก่ฤๅษียกตั้งไว้บูชาเป็นครู เพราะท่านเป็นผู้ริเริ่ม ริเริ่มการแสดง ศิลปินทุกคนก็ไหว้

ฤๅษีที่เป็นอยู่ เป็นเหมือนพ่อแก่เลย ?
เขาเชื่อในสิ่งพ่อแก่สร้าง เชื่อในสิ่งที่พ่อแก่ทำ เขาคิดและเดินตาม

มีฤๅษีภาคต่างๆ เพื่ออะไร ?
เพื่อเวลาส่งฎีกา หรือว่ารวบรวมสมาชิกเข้ามาร่วมงานจัดงานฤๅษีโลกในครั้งนี้

ทุกท่านรู้จักกันมาก่อนไหม ?
รู้จักกันในสายงาน สายญาณครับ แต่จะมีเป็นบางคนที่เรารู้จักกันในกลุ่มอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่แล้วรู้จักชื่อเสียงกันหมดทุกคนเพียงแต่ไม่เคยเห็นหน้ากัน การจัดงานฤๅษีโลกก็เพื่อเป็นการรวมกลุ่มกันเข้ามาให้เป็นชมรม

ชมรมมีกี่คน ?
ที่ลงทะเบียนแล้วก็ประมาณ 400 กว่าคน ทั่วโลก

ภาคกลางเรานี่มีฤๅษีกี่ตน ?
มีเป็นร้อยครับ แต่ละภาคมี 100-200 ครับ

ทำไมจึงมีงานฤๅษีโลกเกิดขึ้น มาชุมนุมกันเพื่ออะไร ?
ฤๅษีแต่ละตนวัฒนธรรมในการบวชไม่เหมือนกัน ก็เลยเอามารวมกันไว้ อย่างที่จะสุญหายเช่นภาคอิสานอยากจะเผยแพร่อะไรที่ใกล้สูญหาย อย่างเรื่องผีฟ้า หมอรำทรงธรรม ภาคใต้เข้าก็มีของเขา ทางเหนือพิธีกรรมก็จะเยอะ

มีฤๅษีที่เป็นชาวต่างชาติด้วย ?
ใช่ เยอะมาก อย่างเช่นฮ่องกง ชาวฮ่องกงมีความศรัทธาในศาสตร์การเรียนรู้ ในวัฒนธรรมของทางไทยเรา และก็มีตัวแทนของประเทศเราเป็นคนไทยที่ไปอยู่ที่โน่น ฤๅษีทอมมี่ แก้วมณีโชติ เขาก็มีความที่อยากจะเผยแพร่ศาสตร์ทางนี้ที่ฮ่องกง ทุกๆ ปีที่ฮ่องกงจะมีการจัดงานไหว้ครู

 

 

ทำไมฤๅษีใส่ผ้าลายเสือ แต่บางท่านก็ไม่ใส่ ?

มีการบ่งบอกอยู่ 3 อย่าง
1. เกิดจากวิสัย อย่าง เช่น ฤาษีท่านนี้บวชเป็นพระนานแล้ววิสัยมันติด สึกจากพระแล้วแต่วิสัยยังติด ฤๅษีเหล่านี้ก็จะติดผ้าสบงแต่สีก็อาจจะไม่เหมือนพระภิกษุ
2. ความเชื่อ อะไรที่อยู่ในป่า เสื่อถูกต้องครับ อะไรที่ทรงอำนาจที่สุดในป่า ลายเสือเป็นที่บงบอกว่าฤๅษีเป็นผู้บำเพ็ญพจน์ปฏิบัติตนอยู่ในป่า มีใจที่ห้าวหาญดุจเสือถึงจะอยู่ในป่าได้ ไม่มีน้ำ ไม่มีข้าว ไม่มีย่ารักษาโรค ไม่รู้ฝนจะต้องฟ้าจะร้องต้องอยู่ให้ได้
3. จากการบวชหรือบรรพชาต้นสาย ฤาษีก็มีหลายสำนัก

ได้ยินมาว่าก่อนจะเป็นฤๅษีต้องมาจากการเล่นของก่อน ?
จุดเริ่มต้นคือ 99% ของฤๅษีจะมีใจรักในเรื่องของไสยเวช มีใจรักในเรื่องของไตรภาคี

ทุกท่านที่มาวันนี้ มีวิชาอาคมเหมือนในตำนานไหม ?
มีวิชาอาคมเหมือนในตำนานทุกอย่างแต่ว่าจะทำได้หรือไม่ได้เหมือนในตำนานอันนี้ขอยกไว้ในฐานที่เข้าใจมันเป็นปัจจะตังมันรู้ได้เฉพาะตน บางท่านเรียนมาเหมือนกันคำภีร์เล่มเดียวกันแต่สำเร็จไม่เหมือนกัน

วิชาของฤๅษีมีอะไรบ้าง ?
ทำของในตำนาน เช่น ควายธนู ปัดเป่ารักษาโรค ปลุกเสกเลขยันต์ สักเสกเลขยันต์ โชคลาภเมตามหานิยม ขจัดปัดเป่าคนที่เป็นทุกข์ไม่มีทางแก้

คำถามสุดท้ายเคยมีชาวบ้านคิดว่าเราเพ้อไปเองไหม ?
เอาจริงๆ เขาว่าเราบ้าเนี่ยเราไม่แคร์ตั้งแต่เราแต่งตัวเป็นฤๅษีแล้ว แค่คำพูดแค่นั้นเราจะแคร์เหรอครับ เราคิดตั้งแต่เราแต่งตัวแล้วถ้าเราแคร์เราคงไม่ทำ คุณต้องทนได้ ถ้าทนได้ก็ชนะใจตนได้ ชนะใจตนได้ทุกสิ่งทุกอย่าสงก็สามารถชนะได้ เป็นฤๅษีที่ไม่ได้อยู่ในตำนาน แต่เป็นฤๅษีที่เดินตามตำนาน

ซึ่งบทความข้างต้นนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook