"5 ปลามงคล" เสริมโชคลาภรับตรุษจีน!

"5 ปลามงคล" เสริมโชคลาภรับตรุษจีน!

"5 ปลามงคล" เสริมโชคลาภรับตรุษจีน!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เปิดพุทธศักราชใหม่รับปีกุนมาได้ไม่นาน มาเสริมดวง เสริมบารมีตลอดปีกันดีกว่า สัตว์เลี้ยง เช่น ปลาซึ่งปัจจุบันนิยมเลี้ยงมากขึ้น นอกจากเพลินตาเพลินใจแล้ว ยังช่วยฝึกสมาธิให้เป็นคนสุขุมเยือกเย็น และมีความเชื่อว่าช่วยเสริมโชคลาภและสิริมงคลแก่ผู้เลี้ยงด้วย

ปลามงคลที่ช่วยเสริมดวงเสริมบารมีที่นิยมเลี้ยงมี 4 ชนิด ได้แก่ ปลาเงินปลาทอง , ปลามังกร , ปลาคาร์ฟ และ ปลาหมอสี ซึ่งอย่างหลังนิยมเลี้ยงมากกว่าชนิดอื่น เพราะเป็นปลาที่จัดอยู่ในกลุ่มลักษณะตรงตามความเชื่อในเทพเจ้าของชาวจีน ฮก ลก ซิ่ว ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง สมบูรณ์ และยั่งยืน อีกทั้งโดยตัวของปลาหมอสีมีเสน่ห์ชวนหลงใหล ด้วยสีสันที่ดึงดูดใจ นิสัยรักสงบแม้จะติดความหวงแหนในอาณาเขตของตัวเองไปบ้าง แต่ก็มีความอดทนสูงเช่นกัน

วันนี้ Sanook! Horoscope ขอแนะนำ ปลามงคล 5 ชนิดที่เป็นมงคลต้อนรับตรุษจีน อาทิ ปลามังกรแดง ปลามังกรทองอินโด ปลามังกรทองมาเลย์ ปลาหงส์ และ ปลาฟลาวเวอร์ฮอร์น ปลาเหล่านี้มอบช่วยมอบโชคลาภให้แก่ท่านที่เลี้ยงหรือพบเห็น

ทำความรู้จักกับเหล่าปลามงคลประจำวันตรุษจีน ทั้ง 5 ชนิด ดังนี้!

1.ปลามังกรแดง (Red Arowana) เป็นปลาที่สืบเผ่าพันธุ์มาตั้งแต่ปลาในยุคก่อนประวัติศาสตร์ จัดได้ว่าเป็นซากดึกดำบรรพ์มีชีวิตชนิดหนึ่ง มีสีแดงสดทั้งตัว ทั้งครีบและหาง

2. ปลามังกรทองอินโด (Indonesia Golden Arowana) พบในประเทศอินโดนีเซีย บริเวณบอร์เนียวเหนือและเกาะสุมาตรา

3. ปลามังกรทองมาเลย์ (Malayan Golden Arowana) มีแหล่งกำเนิดในประเทศมาเลเซีย เป็นที่นิยมนำมาเลี้ยงเนื่องจากมีรูปร่างลักษณะคล้ายมังกร เชื่อว่าจะนำโชคลาภและเงินทองและเสริมสร้างบารมีและความน่าเกรงขามมาสู่ผู้เลี้ยง

4. ปลาหงส์ (Jaraqui) เชื่อกันว่าเมื่อเลี้ยงคู่กับปลามังกร จะถือเป็นมงคลสูงสุด เหมือนหงส์คู่มังกร เพราะปลาชนิดนี้มีเรียกในภาษาจีนว่า "เฟยหง” หรือปลาหงส์ 

5. ปลาฟลาวเวอร์ฮอร์น (Flower Horn Cichlid) หรือที่ชาวจีนเรียกว่า "ฮัว หลัว ฮั่น" ถือกันว่าเป็นปลาที่มีลักษณะเหมาะกับฮวงจุ้ย มีความโดดเด่นที่บริเวณส่วนหัวจะมีโหนกที่สูงใหญ่ และลวดลายบนลำตัวหรือที่เรียกกันว่า มาร์คกิ้ง จะมีจุดสีดำล้อมรอบด้วยมุกที่เรียกกันว่า "ดอกเหมยฮัว"

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook