"ธรรมะของพระราชา" หลักสังฆทานการทำงานของในหลวงรัชกาลที่ 9

"ธรรมะของพระราชา" หลักสังฆทานการทำงานของในหลวงรัชกาลที่ 9
S! Horoscope

สนับสนุนเนื้อหา

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กล่าวถึงแง่มุมในการทรงงานของในหลวงเกี่ยวกับ "หลักสังฆทาน".....วันนั้นผมจำได้ว่า เข้าเฝ้ากันสองสามคน ทรงรับสั่งว่า......."ฉันใช้หลักสังฆทานกับลัทธิเรื่อยๆ" รับสั่งไว้แบบนั้นคือทรงไม่เลือก ทำไปเรื่อยๆ ก็คือ ทำและไม่หยุด ทรงกำชับให้พวกเราทำอย่างนั้นด้วย จะเห็นได้ว่าตั้งแต่บนฟ้าลงมาเทือกเขา ลงมากลางเขา ลงมาตีนเขา ทรงให้สร้างแหล่งเก็บน้ำไว้ผ่านหมู่บ้านไหนก็ทรงทำ

ทรงหานัำอุปโภคบริโภคมาให้ทุกส่วนของแผ่นดิน ยามน้ำท่วมก็พระราชทานแก้มลิงเป็นที่รองรับน้ำ ซึ่งวิธีการแก้น้ำท่วมนั้นทรงมีวิธีต่างๆ นานา เยอะแยะไปหมด พอเราใช้น้ำกลายเป็นน้ำเสีย ก็ทรงตามไปกำจัดขยะ กำจัดน้ำเสียให้เราอีก นี่พระเจ้าแผ่นดินที่ไหนจะทรงทำให้พสกนิกรของพระองค์ถึงขนาดนี้

ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ก็ขอให้ไปดูที่โครงการศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ยอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่ตำบลแหลมผักเบี้ย อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นการบำบัดน้ำเสีย ชุมชนด้วยกระบวนการทางธรรมชาติโดยธรรมชาติ โดยใช้เทคโนโลยีง่ายๆ เรียกได้ว่าเป็นหลัก ธรรมะชนะอธรรม ไม่ต้องลงทุนเป็นร้อยๆ ล้านเพื่อสร้างโรงงานกำจัดน้ำเสีย แต่ทรงเอาธรรมชาติมาแก้ไข น้ำเน่าจากเพชรบุรีก็จะมาบำบัดที่นี่ก่อนจะปล่อยลงทะเลไป โดยทรงใช้น้ำเน่าเสียสู้กับผักตบชวา

"เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม"

ทรงรับสั่งต่อไปว่า "โดยธรรม" คือการครองแผ่นดินต้องมีพื้นฐานของคำสั้นๆ คือ "ธรรมะ" คือความดีความถูกต้อง พระองค์ก็ใช้สองคำนี้นำตลอดเวลา ทรงใช้ความดีความถูกต้องเป็นพื้นฐาน เป็นความเรียบง่ายที่เข้าถึงแก่นของชีวิตและจิตใจ ภาษาสมัยใหม่ก็คือ ธรรมาภิบาล ไม่ว่าองค์กรไหนหน่วยงานรัฐ เอกชน นักธุรกิจหรือองค์กรต่างๆ ก็ต้องใช้ธรรมาภิบาลเป็นตัวนำ (Good Governance) ทรงใช้คำนี้ก่อนฝรั่ง 50 ปี ธรรมะของพระเจ้าอยู่หัวนั้นคืออะไร ก็คือ ทศพิธราชธรรม นั่นเอง

ติดตามSanook! Horoscope

ดูดวง