รูปปั้น "เจ้าแม่นาคี" มีอยู่จริง!! ศาลาแก้วกู่ จ.หนองคาย

รูปปั้น "เจ้าแม่นาคี" มีอยู่จริง!! ศาลาแก้วกู่ จ.หนองคาย

รูปปั้น "เจ้าแม่นาคี" มีอยู่จริง!! ศาลาแก้วกู่ จ.หนองคาย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กระแสยังคงแรงอย่างต่อเนื่องสำหรับละครดัง “นาคี” ถึงแม้จะจบไปแล้ว แต่ยังมีการพูดถึงอย่างมากมายใน CG สุดอลัง! และล่าสุดในแฟนเพจ Udonthani Update ที่ได้นำภาพมาเปิดเผย และระบุว่าเป็นรูปปั้นของเจ้าแม่นาคี .......รูปปั้นเจ้าแม่นาคี มีอยู่จริงที่ ศาลาแก้วกู่ อุทยานเทวาลัย จังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำโขง

( ภาพรูปปั้นในละคร นาคี )

( ภาพฉากในละคร นาคี )

โดยรูปปั้นนี้เป็นรูปปั้นของหญิงสาวที่มีลักษณะท่อนบนเป็นคนส่วนท่อนล่างเป็นพญานาค ดูสวยขลัง และในเว็บไซต์ของศาลาแก้วกู่ระบุไว้ว่า.....เป็นเทวรูปของ พระเจ้าย่าทวดแอไค่ ราชินีของนาคพิภพ ตามวรรณคดีของอีสานกล่าวว่า พระนางแอไค่ กับขุนเทืองซึ่งเป็นมนุษย์ รักกันและอาศัยอยู่ที่อุทยานสวนดอกไม้ จากนั้นพระนางแอไค่ได้นำขุนเทือง ออกจากอุทยานสวนดอกไม้ไปยังพิภพนาค แต่ตามกฎของนาคพิภพแล้วมนุษย์กับนาคจะอยู่ร่วมกันไม่ได้

ดังนั้นพระนางแอไค่จึงนำเอาขุนเทืองไปซ่อนไว้ใน ปราสาทเขาพระสุเมรุ อันเป็นที่ตั้งของสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พระนางแอไค่ได้อยู่กับขุนเทืองนานถึง 7 ปี 7 เดือน 7 วัน จนทำให้พระนางแอไค่ลืมเหตุแห่งกาลของตน (กาลสงกรานต์) ดังนั้นดินฟ้าอากาศจึงเกิด ความแห้งแล้ง เกิดความเดือดร้อนไปทั่วทั้งสามโลก จากนั้นพระนางแอไค่จึงได้สำนึกตน รู้ว่าพระนางทำผิดกฎ พระนางแอไค่ได้บอกความจริงต่อขุนเทือง ขุนเทืองจึงรู้ว่าพระนางแอไค่เมียตน เป็นนาคนาโค ตามตำนานของภาคอีสาน ซึ่งเค้าโครงของเรื่องยังคล้ายกับเรื่องราวในละคร “นาคี”

อนึ่ง ศาลาแก้วกู่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวของ จ.หนองคาย อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำโขง เป็นสถานที่ตั้งของเทวรูปต่างๆ มากมาย โดยมีในพื้นที่ถึง 42 ไร่ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลของพุทธมามกะสมาคมจังหวัดหนองคาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดหนองคาย ห่างจากตัวเมืองหนองคายเพียง 3 กม. ด้วยความอลังการ งานสร้างด้วยความศรัทธายิ่งใหญ่ ศาลาแก้วกู่ สร้างโดยปรารถนาให้ที่แห่งนี้เป็น เมืองอมตะแก้วกู่มหานิพพาน หรือดินแดนแห่งการหลุดพ้นจากกิเลสทั้งปวง

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Udonthani Update , sala-saeoku

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook