
สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการไอทีมานาน ย่อมรู้จักความสำคัญของ iMac G3 ที่เปิดตัวในปี 1998 เป็นอย่างดี มันไม่ใช่แค่คอมพิวเตอร์ All-in-One ธรรมดา แต่คือผลิตภัณฑ์ระดับตำนานที่ฉุด Apple ให้รอดพ้นจากภาวะล้มละลาย และเป็นผลงานชิ้นโบแดงของ Jony Ive ที่เปลี่ยนโลกการออกแบบคอมพิวเตอร์ไปตลอดกาล ล่าสุด จิตวิญญาณของคอมพิวเตอร์เครื่องนี้กำลังจะถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งบนแพลตฟอร์ม LEGO Ideas
โปรเจกต์นี้เป็นผลงานของดีไซน์เนอร์นามว่า "terauma" ที่ได้จำลอง iMac G3 สีฟ้าโปร่งแสง Bondi Blue อันเป็นเอกลักษณ์ มาในรูปแบบตัวต่อ LEGO จำนวนกว่า 700 ชิ้น

สิ่งที่ทำให้โปรเจกต์นี้น่าสนใจไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่คือความใส่ใจในรายละเอียดทางวิศวกรรมที่ถอดแบบมาจากเครื่องจริงอย่างน่าทึ่ง:
โปรเจกต์นี้เปิดให้ร่วมสนับสนุนบนเว็บไซต์ LEGO Ideas ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม และได้รับคะแนนโหวตไปแล้วเกือบ 4,500 คะแนน โดยมีเงื่อนไขว่า หากโปรเจกต์ใดได้รับคะแนนสนับสนุนครบ 10,000 คะแนน ทีมงานของ LEGO จะนำไปพิจารณาเพื่อผลิตเป็นชุด LEGO ออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ
อย่างไรก็ตาม เส้นทางนี้ยังมีความท้าทายอยู่มาก เนื่องจาก LEGO ต้องคิดในหลายเรื่องเช่น เช่น ความต้องการของตลาด, คุณภาพของแบบ และด่านสำคัญที่สุดอาจเป็นการขอลิขสิทธิ์ (Licensing) จาก Apple ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการควบคุมภาพลักษณ์ของแบรนด์และดีไซน์ผลิตภัณฑ์แบบเข้มๆ ก่อนผลิตจริง
จริงๆ แล้วทางมีทาง Apple มีการเข้าโครงการกับ LEGO Ideas ก่อนหน้านี้เคยมีโปรเจกต์ LEGO Apple Store ที่ผ่านเกณฑ์ 10,000 คะแนนและเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณามาแล้ว สำหรับใครที่เติบโตมากับยุคที่ iMac G3 กำลังรุ่งเรือง หรือชื่นชอบในประวัติศาสตร์ของ Apple นี่อาจเป็นโอกาสดีที่จะได้เห็นอีกหนึ่งตำนานแห่งวงการไอทีกลับมาโลดแล่นในรูปแบบใหม่ที่น่าสะสม