Sony FX2 กล้อง Cinema Line ไฮบริดตัวจริง! เจาะลึกสเปกเด็ดสำหรับ Solo Creator มาแล้วในไทย

Sony FX2 กล้อง Cinema Line ไฮบริดตัวจริง! เจาะลึกสเปกเด็ดสำหรับ Solo Creator มาแล้วในไทย

Sony FX2 กล้อง Cinema Line ไฮบริดตัวจริง! เจาะลึกสเปกเด็ดสำหรับ Solo Creator มาแล้วในไทย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

Sony ได้เปิดตัว FX2 กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Cinema Line อย่างเป็นทางการ โดยชูจุดยืนที่แตกต่างและน่าสนใจในฐานะกล้อง "ไฮบริด" ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการถ่ายทำภาพยนตร์คุณภาพสูง พร้อมความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งความละเอียดสูงได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แก้ปัญหาใหญ่ของกองถ่ายยุคใหม่ที่ต้องการ Mood & Tone ที่สอดคล้องกันทั้งในงานวิดีโอและภาพนิ่ง

นอกจากนี้ Sony FX2 เป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์ครีเอเตอร์ที่ต้องการก้าวข้ามขีดจำกัดของกล้อง Mirrorless ทั่วไป โดยเฉพาะผู้ที่เคยใช้กล้องยอดนิยมอย่าง Sony Alpha 7 IV และต้องการยกระดับสู่โลกของ Cinema อย่างแท้จริง

 

ฟีเจอร์หลักของ Sony FX2 ที่น่าคบ

สำหรับของ Sony FX2 คือการผสานเทคโนโลยีระดับโปรจากกล้อง Cinema Line เข้ากับฟีเจอร์อัจฉริยะที่ทำให้การทำงานคนเดียว (Solo Creator) เป็นเรื่องง่ายขึ้น

 

1. ขุมพลังจากเซนเซอร์ Full-Frame และ Dynamic Range ระดับภาพยนตร์

  • เซนเซอร์ Full-Frame Exmor R™ BSI CMOS ความละเอียด 33.0 ล้านพิกเซล ให้ภาพที่มีมิติและโบเก้ที่สวยงาม
  • Dynamic Range กว้างถึง 15+ สต็อป (เมื่อใช้ S-Log3): นี่คือตัวเลขระดับกล้องภาพยนตร์ราคาแพง ช่วยให้เก็บรายละเอียดในส่วนมืดและส่วนสว่างได้อย่างครบถ้วน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานที่ต้องการความยืดหยุ่นในการเกรดสี
  • Dual Base ISO (800/4000): ให้ภาพที่ใสเคลียร์และมี Noise ต่ำทั้งในสภาพแสงปกติและแสงน้อย ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องคุณภาพเมื่อต้องดัน ISO สูงๆ

2. ระบบระบายความร้อนที่ไว้ใจได้ และการบันทึกระดับโปร

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของกล้องไฮบริดคือความร้อน แต่ FX2 มาพร้อมระบบระบายความร้อนภายในที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ทำให้สามารถ บันทึกวิดีโอ 4K 60p ได้ต่อเนื่องสูงสุดถึง 13 ชั่วโมง หมดห่วงเรื่องกล้องดับกลางคันระหว่างการถ่ายทำยาวๆ

  • Internal Recording: รองรับการบันทึกภายในแบบ 4:2:2 10-bit All-Intra ซึ่งเป็นฟอร์แมตที่นิยมในงานโปรดักชันมืออาชีพ
  • RAW Output: สามารถส่งออกวิดีโอ 16-bit RAW ผ่านพอร์ต HDMI Type-A ขนาดเต็ม เพื่อการบันทึกด้วย External Recorder และให้คุณภาพไฟล์สูงสุด

 

3. ฟีเจอร์อัจฉริยะเพื่อ Solo Creator (ครั้งแรกใน Cinema Line!)

Sony ได้นำฟีเจอร์เด็ดๆ ที่เคยมีในกล้อง Alpha มาใส่ใน Cinema Line เป็นครั้งแรก เพื่อเอาใจคนทำงานคนเดียวโดยเฉพาะ

  • ระบบกันสั่น Active Mode & Dynamic Active Mode: นี่คือครั้งแรกของซีรีส์ Cinema Line! ระบบกันสั่นดิจิทัลขั้นสูงที่ช่วยให้ฟุตเทจที่ถ่ายแบบ Handheld นิ่งราวกับใช้กิมบอล ลดความจำเป็นในการพกพาอุปกรณ์เสริม
  • AI-Powered Autofocus: ใช้ชิปประมวลผล AI แยกเฉพาะ ทำให้ระบบ Real-time Recognition AF สามารถตรวจจับและติดตามวัตถุได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็น คน, สัตว์, นก, ยานพาหนะ หรือแม้กระทั่งแมลง
  • Auto Framing: ฟีเจอร์อัจฉริยะที่ช่วยจัดเฟรมและติดตามตัวแบบให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมโดยอัตโนมัติ แม้กล้องจะตั้งอยู่บนขาตั้งก็ตาม

4. Workflow ภาพนิ่งและวิดีโอที่เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์

FX2 แก้ปัญหาเรื่องสีของภาพนิ่งและวิดีโอไม่ตรงกัน ด้วยเมนู ‘Log shooting’ สำหรับภาพนิ่ง โดยเฉพาะ ซึ่งจะบันทึกภาพนิ่งเป็นไฟล์ที่พร้อมสำหรับการนำไปเกรดสีในโปรแกรมเดียวกับวิดีโอ ทำให้สามารถคุมโทนสีของสื่อโปรโมตทั้งหมด (โปสเตอร์, บิลบอร์ด) ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกับงานภาพยนตร์ได้อย่างลงตัว

 batch_8.pic_sonyfx2launch

การออกแบบและพอร์ตเชื่อมต่อ

  • Cage-Free Design: ตัวกล้องมีจุดยึดสกรู 1/4-20 ถึง 3 จุด ทำให้สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ Cage
  • EVF และจอ Vari-angle: มาพร้อมช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ (EVF) ความละเอียดสูง 3.68 ล้านจุด และหน้าจอ LCD แบบพับหมุนได้รอบทิศทาง
  • พอร์ตระดับโปร: ให้พอร์ต HDMI Type-A ขนาดเต็มที่แข็งแรงทนทาน, พอร์ต USB-C 10Gbps ที่รองรับ Power Delivery, และ ช่องต่อ XLR 2 ช่อง (เมื่อใช้ด้ามจับ) สำหรับการบันทึกเสียงคุณภาพสูง 4 แชนเนล

ราคาและการวางจำหน่าย

Sony FX2 พร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ โดยมีราคาดังนี้

  • FX2 เฉพาะบอดี้ (ILME-FX2B): 95,990 บาท
  • FX2 พร้อมชุดด้ามจับ XLR (ILME-FX2): 109,990 บาท
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล