ม.รังสิต จับมือ HPE ปั้นบัณฑิต AI ผ่านศูนย์ฯ เฉพาะทาง ตอบโจทย์ตลาดแรงงาน

มหาวิทยาลัยรังสิตลงนามความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) หรือ HPE เพื่อยกระดับการผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และสร้างความเป็นเลิศทางวิชาการ วิจัย และนวัตกรรมให้สอดคล้องกับโลกยุคดิจิทัล
ความร่วมมือครั้งมีผลทำให้เกิด ศูนย์ความเป็นเลิศด้านปัญญาประดิษฐ์และการคำนวณขั้นสูง (Center of Excellence in Artificial Intelligence & Supercomputing) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ ม.รังสิต ก่อตั้งขึ้นใหม่ตามแผนยุทธศาสตร์ เพื่อขับเคลื่อนการสร้างงานวิจัยคุณภาพสูงและนวัตกรรมที่ใช้งานได้จริง โดยมีเป้าหมายเพื่อบูรณาการ AI เข้ากับทุกหลักสูตรของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นรูปธรรม
คุณพลาศิลป์ วิชิวานิเวศน์ กรรมการผู้จัดการ ฮิวเลตต์ แพคการ์ด เอ็นเตอร์ไพรส์ ประเทศไทย และเวียดนาม กล่าวว่า ความร่วมมือนี้เป็นก้าวสำคัญในการถ่ายทอดองค์ความรู้จากภาคอุตสาหกรรมสู่การศึกษา และเชื่อว่าการผสานจุดแข็งของทั้งสององค์กรจะช่วยยกระดับศักยภาพของบุคลากรให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลก และมีสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นได้แก่

เข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ นักศึกษาและคณาจารย์จะได้รับการฝึกอบรม คำปรึกษา และการถ่ายทอดความรู้จากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี AI และโซลูชันล้ำสมัยของ HPE โดยตรง
ใช้โปรแกรม HPE Customer LiveSpace: ม.รังสิต จะได้ใช้ทรัพยากรจากโปรแกรมนี้เพื่อขับเคลื่อนโครงการด้านต่างๆ ได้แก่
- Data Modernization
- Generative AI Solutions
- High Performance Computing (HPC)
- Sustainability
มหาวิทยาลัยรังสิตเชื่อมั่นว่าการร่วมมือกับผู้นำเทคโนโลยีระดับโลกอย่าง HPE จะเป็นพลังสำคัญในการสร้างบุคลากรคุณภาพสูงที่สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและตอบสนองต่อความต้องการของสังคมในอนาคตได้อย่างแท้จริง
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี



