
Apple ได้มีการเปลี่ยนโฉม iPad Air Gen 6 และ iPad Pro ไปแล้วแต่ว่า iPad Mini ที่เปิดตัวตั้งแต่ กันยายน 2021 ถือว่านานแล้ว โดยคาว่าด Tablet นี้จะเปิดตัวช่วงปลายปี คาดว่าจะมีอะไรปรับปรุงบ้าง เรามาดูกัน
สำหรับดีไซน์คาดว่าไม่เปลี่ยนแปลง ยังได้หน้าจอของเครื่องมาพร้อมกับขนาด 8.3 นิ้ว และมีระบบ Touch ID ที่ปุ่ม Button และคาดว่าจะลดปัญหาของ Jelly Effect ซึ่งเกิดขึ้นโดยเฉพาะแนวตั้ง หรือ Portrait โดยคาดว่าปัญหานี้จะหายไปค่อนข้างแน่นอน
ทั้งนี้ชิปเซ็ตของ iPad Mini ยังอยู่กับตระกูล A-Series เหมือนเดิม โดยคาดว่าจะใช้ชิป A18 ตาม iPhone 16 Series ซึ่งชิปนี้จะมาพร้อมกับความแรงมากขึ้น หรือเป็นไปได้ว่าจะใช้ชิป A17 Pro ถ้าใช้แบบนั้นจริงก็จะทำให้ได้ความเร็วที่มากกว่า iPhone 15 Pro แต่ไม่เท่ากับ iPad Air และ iPad Pro

iPad Mini เดิมทีจะมีให้เลือกทั้งหมด 4 สีคือ space gray, starlight, pink, และ purple แต่ล่าสุดคาดว่าจะมีใหม่มาแทน ได้แก่สีน้ำเงิน ซึ่งจะมาแทนสีชมพูดนั่นเอง
Apple ได้ย้ายกล้องใหม่เป็นแนวนอนใน iPad Air ทำให้สามารถใช้งาน Video Call ได้ดรขึ้น และเหมาอกับคนที่ใช้ทำงานแทน Notebook แต่ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่า iPad Mini ก้เปลี่ยนไปเช่นเดีสวกัน ทั้งนี้กล้องถ่ายก็อาจจะรองรับ HDR4 โดยคาดว่าได้รูรับแสงที่มากกว่าเดิมเช่นเดียวกัน
รุ่นนี้คาดว่าจะเปลี่ยนเป็น Wi-Fi 6E ที่รองรับการเชื่อมต่อกับคลื่น 6GHz ที่จะทำงานเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับ Bluetooth 5.3 พร้อมกับจะรองรับแค่ eSIM เท่านั้น
ปัจจุบัน iPad Mini จะรองรับ Apple Pencil 2 ถ้ากล้องเปลี่ยนตำแหน่งอาจจะไม่สามารถใช้รุ่นเดิมได้เลยต้องเปลี่ยนมาใช้ Apple Pencil Pro ที่นอกจากจะรองรับฟีเจอร์การกด, การหมุนเพื่อเปลี่ยนหัวปากกา และการตามหาแล้ว ยังแปะชาร์จไฟกับ iPad ที่มีกล้องแน่นอนที่พอดี
และสำหรับช่องนี้เป็นเรื่องอนาคตล้วนๆ เพราะว่าถ้าใครรอ iPad Mini ใหม่ที่พับได้ก็อาจจะต้องรอเปิดตัวในช่วงปี 2026 ขึ้นไป
สำหรับ iPad Mini ใหม่ปี 2024 อาจจะเปิดตัวในช่วงกันยายน - ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ลุ้นกันต่อไปว่าจะเปิดตัวจริงหรือไม่นะ