สวีเดนเปิดตัวบริการเรือเฟอร์รีขับเคลื่อนด้วยตนเองระบบแรกของโลก

สวีเดนเปิดตัวบริการเรือเฟอร์รีขับเคลื่อนด้วยตนเองระบบแรกของโลก

สวีเดนเปิดตัวบริการเรือเฟอร์รีขับเคลื่อนด้วยตนเองระบบแรกของโลก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สวีเดนเปิดตัวระบบเรือเฟอร์รีที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองในสัปดาห์นี้ ซึ่งทำให้กรุงสตอกโฮล์มกลายมาเป็นเมืองแรกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวมาให้บริการต่อประชาชน ตามรายงานของสำนักข่าวเอเอฟพี

รายงานข่าวระบุว่า เรือขับเคลื่อนด้วยตนเองนี้ที่มีชื่อว่า MF Estelle โดยในการเดินเรือนั้น กัปตันเรือจะยังคงประจำอยู่บนเรือเหมือนบริการปกติ แต่ไม่ต้องแตะต้องระบบควบคุมใด ๆ เลย

หลังการเปิดทดลองแล่นเมื่อวันพฤหัสบดี เรือดังกล่าวจะเริ่มให้บริการในเส้นทางสั้น ๆ ระหว่างเกาะต่าง ๆ ในเมืองหลวงของสวีเดนตั้งแต่วันจันทร์หน้าเป็นต้นไป

สไตน์ เฮริกสตาด-โอลเซน ซีอีโอของบริษัท ทอร์กฮัตเตน (Torghatten) จากนอร์เวย์ ผู้ผลิตเรือดังกล่าวเปิดเผยว่า ความตั้งใจของบริษัทก็คือ ในวันหนึ่ง เรือนี้จะสามารถ “ขับเคลื่อนด้วยตัวเองเต็มรูปแบบ” และแล่นไปตามจุดต่าง ๆ โดยไม่ต้องมีผู้ควบคุมอยู่บนเรือเลย เพราะระบบของเรือนั้น “มอง[เส้นทางการแล่น]เหมือนที่กับตันมอง” อยู่แล้ว

เอริก นิลส์สัน หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของบริษัท อธิบายว่า เรือขับเคลื่อนด้วยตัวเองของ ทอร์กฮัตเตน มีเรดาร์ กล้อง เลเซอร์ลิดาร์ (lidar laser) ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับแสงและรับรู้ระยะทาง รวมทั้งระบบอัลตราโซนิกส์ เพื่อทำการรวบรวมข้อมูลสำหรับการล่องเรือไปตามเส้นทาง

นิลส์สัน กล่าวด้วยว่า “ถ้าหากเรือเกิดเปลี่ยนเส้นทาง หรือตรวจพบเห็นเรือแคนูลอยขวางทางอยู่ในระยะทางไม่ถึง 1 วินาที เราจะอัพเดทเส้นทางใหม่ทันที”

รายงานข่าวระบุว่า ราคาของเรือลำแรกที่มีขนาดความยาว 10 เมตรนี้อยู่ที่ราว 1.6 ล้านดอลลาร์ และตัวเรือมีความสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้สูงสุดถึง 30 คน โดยราคาตั๋วนั้นอยู่ที่ใบละประมาณ 3 ดอลลาร์

ผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้หวังว่า เรือนี้จะช่วยส่งเสริมให้ชาวสวีเดนหันมาเดินหรือขี่จักรยานไปทำงานมากกว่าจะขับรถมากขึ้น ขณะที่ บริษัทต้องการจะเพิ่มจำนวนเรือเพื่อให้บริการทั้งในกรุงสตอกโฮล์มและพื้นที่อื่น ๆ ทั่วโลกให้มากขึ้นในอนาคต

แนวคิดการเปิดบริการเรือเฟอร์รีในสวีเดนนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน และยังได้รับเงินทุนสนับสนุนส่วนหนึ่งจากสหภาพยุโรป (อียู)

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook