Apple ขยายการใช้วัสดุรีไซเคิลกับทั่วทุกผลิตภัณฑ์

Apple ขยายการใช้วัสดุรีไซเคิลกับทั่วทุกผลิตภัณฑ์

Apple ขยายการใช้วัสดุรีไซเคิลกับทั่วทุกผลิตภัณฑ์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

 วันนี้ Apple เผยรายละเอียดใหม่ในการเพิ่มการใช้วัสดุรีไซเคิลกับทั่วทุกผลิตภัณฑ์ของตนเอง บริษัทยังแนะนำการใช้ทองคำรีไซเคิลที่ได้การรับรองเป็นครั้งแรก รวมถึงการเพิ่มการใช้ทังสเตนอันเป็นแร่ธาตุหายากและโคบอลต์มากขึ้นกว่าสองเท่า โดยเกือบ 20 เปอร์เซ็นต์ของวัสดุทั้งหมดที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ Apple ในปี 2021 เป็นวัสดุรีไซเคิล ซึ่งเป็นปริมาณการใช้วัสดุรีไซเคิลที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

Apple เผยแพร่รายละเอียดความคืบหน้าใหม่ๆ ทั้งความพยายามในการสร้างนวัตกรรมการรีไซเคิลของตนเองและการใช้พลังงานสะอาดใน รายงานความคืบหน้าด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี 2022

บริษัทยังได้แบ่งปันวิธีการใหม่ๆ ที่ลูกค้าจะสามารถร่วมฉลองวันคุ้มครองโลก รวมถึงการสนับสนุนองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) ด้วยการใช้ Apple Pay อีกด้วย โดยลูกค้าของ Apple จะสามารถใช้โอกาสในการชื่นชมกับความงามของธรรมชาติได้จากทุกหนแห่งที่ตนเองอยู่ ด้วยการใช้แหล่งข้อมูลเพื่อการศึกษา เนื้อหาที่คัดสรรมาแล้ว และกิจกรรมที่น่าสนใจทั่วทั้งแพลตฟอร์ม เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประเด็นสำคัญๆ อย่างเช่นการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการสนับสนุนกิจกรรมที่เป็นประโยชน์และชุมชนซึ่งทำงานเพื่อปกป้องโลกใบนี้

"ขณะที่ผู้คนทั่วโลกร่วมกันเพื่อฉลองวันคุ้มครองโลก เราก็กำลังสร้างความคืบหน้าในการทำงานของเราเพื่อจัดการกับวิกฤตการณ์สภาพภูมิอากาศ และเพื่อทำให้วันหนึ่งผลิตภัณฑ์ของเราจะไม่ฉกฉวยสิ่งใดจากโลกใบนี้อีก" Lisa Jackson รองประธานฝ่ายสิ่งแวดล้อม นโยบาย และโครงการริเริ่มทางสังคม ของ Apple กล่าว "ย่างก้าวอันรวดเร็วของเราในการสร้างนวัตกรรมได้ช่วยให้ทีมของเราสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ของวันนี้ ในการสร้างผลิตภัณฑ์ของวันข้างหน้า และขณะที่ซัพพลายเชนทั่วโลกของเรากำลังเปลี่ยนผ่านสู่การใช้พลังงานสะอาด เราก็กำลังสร้างแผนภูมิของเส้นทางที่บริษัทอื่นจะสามารถเจริญรอยตาม"

การจัดหาวัสดุด้วยความรับผิดชอบและใช้วัสดุรีไซเคิลมากขึ้นทั่วทุกผลิตภัณฑ์ของ Apple

Apple ได้บุกเบิกในด้านนวัตกรรมการรีไซเคิลและการจัดหาวัสดุ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั่วทั้งอุตสาหกรรม และเพื่อช่วยพันธมิตรด้านการรีไซเคิลของตนเองสร้างแรงกระตุ้นในด้านนี้ไปทั่วโลกอย่างไม่ขาดตอน ในวันนี้ Apple ได้ประกาศเรื่องนวัตกรรมการรีไซเคิลใหม่ล่าสุด นั่นก็คือ Taz เครื่องจักรซึ่งใช้วิธีการอันล้ำหน้าเพื่อปรับปรุงการคัดแยกและนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่จากการรีไซเคิลอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบดั้งเดิม

ปี 2021 อลูมิเนียมทั้งหมดถึง 59 เปอร์เซ็นต์ที่ Apple ใช้ในผลิตภัณฑ์ของตนเองมาจากวัสดุรีไซเคิล โดยผลิตภัณฑ์จำนวนมากใช้อลูมิเนียมรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ในการผลิตตัวเครื่องด้านนอก และ Apple ยังได้สร้างความคืบหน้าครั้งสำคัญในการก้าวสู่เป้าหมายของบริษัทในการกำจัดพลาสติกออกจากบรรจุภัณฑ์ของตนเองให้ได้ภายในปี 2025 ด้วยการใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ของตนเองเหลือเพียงแค่ 4 เปอร์เซ็นต์ของบรรจุภัณฑ์ในปี 2021 โดยนับตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา Apple ได้ลดการใช้พลาสติกในบรรจุภัณฑ์ของตนเองแล้วถึง 75 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ของ Apple ในปี 2021 ยังประกอบด้วย

  • แร่ธาตุหายากจากการรีไซเคิลที่ได้การรับรอง 45 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่ Apple ได้แนะนำการใช้แร่ธาตุหายากที่ได้จากการรีไซเคิลในอุปกรณ์ของตนเอง
  • ดีบุกรีไซเคิลที่ได้การรับรอง 30 เปอร์เซ็นต์ โดยอุปกรณ์ iPhone, iPad, AirPods และ Mac ใหม่ทั้งหมดต่างใช้ดีบุกรีไซเคิล 100 เปอร์เซ็นต์ในการบัดกรีลอจิกบอร์ดหลักของตนเอง
  • โคบอลต์รีไซเคิลที่ได้การรับรอง 13 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งใช้ในแบตเตอรี่ iPhone ที่สามารถถอดประกอบได้โดย Daisy หุ่นยนต์รีไซเคิลของ Apple และสามารถกลับคืนสู่ตลาดได้อีกครั้ง
  • ทองคำรีไซเคิลที่ได้การรับรอง ซึ่งนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ Apple เป็นครั้งแรก ในการชุบลอจิกบอร์ดหลักและทำสายไฟในกล้องด้านหน้าและหลังของ iPhone 13 และ iPhone 13 Pro โดยเพื่อทำให้ได้ตามหลักชัยนี้ Apple ได้บุกเบิกการตรวจสอบย้อนกลับในระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม เพื่อสร้างซัพพลายเชนด้านทองคำจากวัสดุที่รีไซเคิลแบบพิเศษ

การคัดแยกและกลับคืนวัสดุสำหรับใช้ในอุปกรณ์ในภายภาคหน้าให้ได้มากขึ้น ช่วยลดการขุดแร่ต่างๆ โดยจากส่วนประกอบเพียงแค่หนึ่งเมตริกตันของ iPhone ที่ได้จากหุ่นยนต์รีไซเคิลของ Apple ผู้รีไซเคิลสามารถคัดแยกและกลับคืนวัสดุที่เป็นทองคำและทองแดงได้ในปริมาณที่ปกติแล้วบริษัทจะต้องสกัดจากหินที่มีแร่ตามธรรมชาติถึง 2,000 เมตริกตัน และ Apple ยังมุ่งมั่นในการยืดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ตนเองผ่านการนำกลับมาปรับปรุงใหม่อีกด้วย โดยในปี 2021 Apple ได้ส่งอุปกรณ์และอุปกรณ์เสริมจำนวน 12.2 ล้านชิ้นให้แก่เจ้าของคนใหม่เพื่อการใช้ซ้ำ เป็นการยืดอายุการใช้งานผลิตภัณฑ์ และลดความต้องการในการขุดแร่ในอนาคต ในท้ายที่สุด Apple ตั้งเป้าที่จะใช้เพียงแค่วัสดุรีไซเคิลหรือวัสดุที่นำกลับมาใช้ใหม่ในผลิตภัณฑ์ของตนเอง อันเป็นเป้าหมายที่ประกาศมาตั้งแต่ปี 2017 และกลายมาเป็นแผนภูมิเส้นทางของบริษัทในการออกแบบและการจัดหาวัสดุ

apple-spotlightsa

Taz เครื่องจักรซึ่งใช้เทคโนโลยีที่เหมือนกับการทำลายขยะแบบใหม่เพื่อแยกแม่เหล็กออกจากโมดูลเสียง พร้อมการคัดแยกและนำแร่ธาตุหายากกลับมาใช้ใหม่ให้ได้มากขึ้น เป็นหัวหอกใหม่ล่าสุดในเรื่องความก้าวหน้าด้านการรีไซเคิลของ Apple และบริษัทยังได้ขยายความสามารถของ Daisy หุ่นยนต์ถอดประกอบ iPhone ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของ Apple เพิ่มเติม ในการแยกชิ้นส่วนของ iPhone ได้ถึง 23 รุ่น และได้เสนอลิขสิทธิ์การใช้สิทธิบัตรเหล่านี้ให้แก่บริษัทอื่นและนักวิจัยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังมี Dave หุ่นยนต์อีกตัวหนึ่งซึ่งถอดประกอบ Taptic Engines เพื่อช่วยในการคัดแยกและนำแร่ธาตุหายากกลับมาใช้ใหม่ อย่างเช่นแม่เหล็ก ทังสเตน และเหล็ก

รายงานความคืบหน้าด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี 2022

นอกเหนือจากการจัดทำแผนภูมิความคืบหน้าในด้านนวัตกรรมการรีไซเคิลและการดูแลรับผิดชอบด้านวัสดุ รายงานความคืบหน้าด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี 2022 ของ Apple ซึ่งเพิ่งเผยแพร่ใหม่ ยังเน้นย้ำถึงการทำงานสำคัญๆ ของบริษัทเพื่อสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนในซัพพลายเซนของตนเองทั่วโลก และการยืดอายุการใช้งานของทุกผลิตภัณฑ์ รวมถึงความคืบหน้าในการด้านลดของเสียและส่งเสริมการใช้วัสดุต่างๆ ในผลิตภัณฑ์ของตนเองอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น

ในปีที่บริษัทอื่นๆ จำนวนมากได้เห็นรอยเท้าของตนเองที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลในด้านสิ่งแวดล้อม รายได้ของ Apple เติบโตขึ้นถึง 33 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่การปล่อยมลพิษโดยรวมของบริษัทไม่ได้เพิ่มขึ้นเลย โดย Apple มีความเป็นกลางทางคาร์บอนในการดำเนินงานของตนเองทั่วโลกมาแล้วตั้งแต่ปี 2020 และพึ่งพาพลังงานหมุนเวียนแบบ 100 เปอร์เซ็นต์สำหรับสำนักงาน ร้านค้า และศูนย์ข้อมูลของตนเองมาตั้งแต่ปี 2018

เมื่อไม่นานมานี้ Apple ประกาศว่า ซัพพลายเออร์ของตนเองได้เพิ่มการใช้พลังงานสะอาดมากกว่าเท่าตัวในช่วงปีที่ผ่านมา โดยมุ่งมั่นที่จะเพิ่มการดำเนินการให้มากกว่า 10 กิกะวัตต์จากทั้งหมดเกือบ 16 กิกะวัตต์ในปีที่กำลังจะมาถึง และเริ่มต้นตั้งแต่เดือนนี้ พันธมิตรด้านการผลิตหลักของบริษัทจำนวน 213 แห่งทั่วทั้ง 25 ประเทศ ได้สัญญาที่จะใช้พลังงานในการผลิตผลิตภัณฑ์ Apple ทั้งหมดด้วยไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน โดยในปี 2021 โครงการพลังงานหมุนเวียนเหล่านี้ได้หลีกเลี่ยงการปล่อยคาร์บอนได้ถึง 13.9 ล้านเมตริกตัน ซึ่งเทียบเท่ากับการนำรถออกจากท้องถนนถึง 3 ล้านคันเป็นเวลาหนึ่งปี

หากต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของ Apple ในการปกป้องโลกนี้เพื่ออนุชนรุ่นหลัง สามารถศึกษาได้จาก รายงานความคืบหน้าด้านสิ่งแวดล้อมประจำปี 2022

สำรวจ เรียนรู้ และลงมือทำเพื่อวันคุ้มครองโลก

เพื่อฉลองวันคุ้มครองโลกปี 2022 Apple ได้แบ่งปันวิธีการใหม่ๆ สำหรับลูกค้าทั่วโลกในการสำรวจความงดงามของธรรมชาติบนผืนโลก เรียนรู้เกี่ยวกับปัญหากดดันที่ชุมชนทั่วโลกกำลังต้องเผชิญหน้าเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และลงมือทำเพื่อปกป้องโลกใบนี้

สำรวจ: ก่อนที่จะถึงวันคุ้มครองโลก Apple Maps ได้ทำให้สามารถค้นหาพื้นที่สีเขียวอันงดงามได้ง่ายยิ่งกว่าเคย รวมถึงการค้นหาความสนุกสนานสำหรับครอบครัวท่ามกลางธรรมชาติ การเดินเที่ยวเมือง และการเดินป่าด้วย 25 คู่มือใหม่จาก Lonely Planet, AllTrails และ The Nature Conservancy ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา

apple-earth-day-2022-new-recy

เพื่อฉลองวันคุ้มครองโลก สมาชิก Apple Fitness+ จะสามารถเพลิดเพลินกับโยคะที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ การทำสมาธิ การขี่จักรยาน การพายเรือ และการออกกำลังกายบนลู่วิ่ง รวมถึง Time to Run ตอนใหม่ที่จะพาผู้ฟังไปสัมผัสกับภาพและเสียงอันงดงามของอุทยานแห่งชาติโยเซมิตีด้วยเพลย์ลิสต์เพลงป๊อบและร็อคอันเบิกบานใจ และการฝึกสอนที่จะจุดประกายแรงบันดาลใจให้คุณได้สัมผัสกับบรรยากาศกลางแจ้งอันยอดเยี่ยม ไม่ว่าคุณจะวิ่งอยู่ที่ไหนก็ตาม ส่วนตอนใหม่ของ Time to Walk ก็จะเปิดตัวในสัปดาห์นี้ โดย Dr. Jane Goodall นักวิทยาศาสตร์และนักสิ่งแวดล้อมชื่อดังของโลก จะมาแชร์เรื่องราวว่าทำไมเธอจึงยินดีที่จะปล่อยวางความกลัวเพื่องานของตัวเอง และสิ่งที่เธอสังเกตเห็นเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างกันของสิ่งมีชีวิตต่างๆ และหลังจากออกกำลังกายแบบใดก็ตามครบ 30 นาทีหรือมากกว่านั้นในวันที่ 22 เมษายน ผู้ใช้งาน Apple Watch ทุกคนจะสามารถได้รับรางวัลที่มีจำนวนจำกัด

apple-earth-day-2022-new-recy_1

 เรียนรู้: ในวันคุ้มครองโลก วันที่ 22 เมษายน ลูกค้าของ Apple จะสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับนวัตกรรมด้านสิ่งแวดล้อมอันน่าตื่นเต้นที่อยู่เบื้องหลัง iPhone 13 รวมถึงหุ่นยนต์รีไซเคิลที่ชื่อ Daisy ได้ด้วยประสบการณ์ความจริงเสริมอันสมจริงบน Snapchat และที่ Apple Store ทั่วโลกต่างก็กำลังเชื้อเชิญให้ลูกค้ามาร่วมเรียนรู้เกี่ยวกับความมุ่งมั่นด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัทด้วยสติ๊กเกอร์ติดกระจกหน้าต่างรุ่นพิเศษ


เพื่อเป็นเกียรติแก่วันคุ้มครองโลก Apple News, Apple Books, Apple Podcasts, และแอป Apple TV จะนำเสนอคอลเลกชันเนื้อหาระดับโลกที่คัดสรรมาเป็นพิเศษ ซึ่งนำเสนอโอกาสที่จะได้สัมผัสกับธรรมชาติของโลกอย่างลึกซึ้ง เรียนรู้เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ของสภาพภูมิอากาศ และวิทยาศาตร์ที่อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ รวมถึงพบกับชุมชนที่กำลังต่อสู้เพื่อหาทางออก โดยเรื่องเด่นที่น่าสนใจได้แก่ คอลเลกชันหนังสือที่คัดสรรโดย Oliver Jeffers ศิลปินด้านทัศนศิลป์และนักเขียนเรื่องสำหรับเด็ก และคอลเลกชันภาพยนตร์ที่จะช่วยเปิดหูเปิดตาในเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ซึ่งคัดสรรโดยนักสร้างภาพยนตร์สารคดีชื่อดัง Jennifer Baichwal

apple-earth-day-2022-new-recy_3

ลงมือทำ: App Store เป็นจุดหมายเพียงหนึ่งเดียวของผู้ใช้งานในการค้นหาแอปที่จะช่วยให้ทุกคนได้สร้างผลกระทบในแง่บวกแก่ชุมชนของตนเองและโลกใบนี้ รวมถึงสามารถติดตามเรื่องรอยเท้าคาร์บอน หรือทำความรู้จักกับองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมระดับท้องถิ่นด้วยแอปอย่างเช่น Earth Hero และ Milkywire

apple-earth-day-2022-new-recy_4

ลูกค้ายังสามารถช่วยปกป้องโลกได้ด้วยการใช้ Apple Pay โดยตั้งแต่ตอนนี้จนถึงวันที่ 22 เมษายน Apple จะบริจาคเงิน 1 ดอลล่าร์สหรัฐให้แก่องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) สำหรับทุกการใช้จ่ายด้วย Apple Pay บน apple.com ในแอป Apple Store และที่ Apple Store1 หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความพยายามของ Apple ในด้านสิ่งแวดล้อม โปรดไปที่ apple.com/environment

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook