บอก รักหลอกๆ มักมีราคา ผู้ใช้โซเชียลอาเซียน 45% เสียเงินเพราะกลโกงรักออนไลน์

บอก รักหลอกๆ มักมีราคา ผู้ใช้โซเชียลอาเซียน 45% เสียเงินเพราะกลโกงรักออนไลน์

บอก รักหลอกๆ มักมีราคา ผู้ใช้โซเชียลอาเซียน 45% เสียเงินเพราะกลโกงรักออนไลน์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ในขณะที่โลกกำลังเฉลิมฉลองวันวาเลนไทน์อีกครั้ง วันนี้แคสเปอร์สกี้ได้สำรวจความเสี่ยงที่ซ่อนอยู่ในความสัมพันธ์ออนไลน์ ซึ่งอาจเกิดความเสียหายเป็นจำนวนเงิน พร้อมแนะวิธีให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถรักษาทั้งหัวใจและเงินของตนให้ปลอดภัยจากนักต้มตุ๋นความรักในโลกไซเบอร์ได้

การหลอกลวงเรื่องรักๆ ใคร่ๆ นี้เพิ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2020 ช่วงมีการระบาดใหญ่ของโควิดครั้งแรกในโลก ด้วยการเคลื่อนไหวทางกายภาพที่จำกัด อินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ได้ให้การเชื่อมต่อที่สำคัญสำหรับผู้คน การวิจัยของแคสเปอร์สกี้พบว่าผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมากกว่าครึ่ง (53%) ทั่วโลกใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ในช่วงล็อกดาวน์ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับประเทศมากกว่าเมื่อก่อน

งานวิจัยเดียวกันนี้ยังเผยให้เห็นว่าผู้ใหญ่ 18% จากจำนวน 1,007 คนที่ทำแบบสำรวจเพื่อเป็นตัวแทนของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้โซเชียลมีเดียเป็นหลักเพื่อค้นหาความรัก และคนส่วนใหญ่ (76%) ยืนยันว่าโซเชียลมีเดียได้ให้การเชื่อมต่อที่สำคัญในช่วงภาวะฉุกเฉินด้านสุขภาพทั่วโลก

นอกจากนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เกือบหนึ่งในสี่ (24%) กล่าวว่า ตนได้สร้างมิตรภาพแบบตัวต่อตัวในชีวิตจริงกับผู้คนที่พบกันครั้งแรกบนโซเชียลมีเดีย ผู้ตอบแบบสอบถามอีก 18% ยอมรับว่าเดทกับคนที่พบบนแพลตฟอร์มโซเชียลเหล่านี้

dating-report-3

อย่างไรก็ตาม การหาคู่ที่เติบโตเช่นนี้ยังมาพร้อมกับความเสี่ยงด้านอารมณ์และการเงินอีกด้วย

ตัวอย่างเช่น ในปี 2021 หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจากสิงคโปร์และมาเลเซียร่วมมือกันติดตามกลุ่มที่เชี่ยวชาญเรื่องกลโกงเรื่องความรัก อยู่เบื้องหลังการหลอกลวงอย่างน้อยแปดครั้งในทั้งสองประเทศ รวมถึงกรณีของสตรีชาวสิงคโปร์วัย 41 ปี ซึ่งจบลงด้วยการสูญเสียเงินรวม 28,000 ดอลลาร์

การวิจัยของแคสเปอร์สกี้อีกหนึ่งเรื่องชื่อ “Mapping a secure path for the future of digital payments in APAC” เปิดเผยว่าผู้ตอบแบบสอบถามจำนวนเกือบหนึ่งในสอง (45%) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สูญเสียเงินเนื่องจากการถูกหลอกลวงเรื่องความรักทางออนไลน์

เหตุการณ์ส่วนใหญ่ (22%) มีค่าเสียหายน้อยกว่า 100 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าอายุของเหยื่อและค่าเสียหายที่เป็นไปได้ของการหลอกลวงเรื่องรักๆ ใคร่ๆ นี้ ดูเหมือนจะทับซ้อนกัน

220209_amountlostfromlove

สำหรับความเสียหายน้อยกว่า 100 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ กลุ่มคนอาวุโสสูงที่สุดสองรุ่น (Baby Boomer และ Silent Generation) มีสัดส่วนเสียหายเปอร์เซ็นต์สูงสุดทั้งคู่ที่ 33%

กลุ่มอายุที่อาวุโสที่สุดสูญเสียมากที่สุด โดยจำนวนเกือบสองในห้าคนยอมรับว่าสูญเสีย 5,000-10,000 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐจากการหลอกลวงเรื่องความรักทางออนไลน์

และสุดท้าย กลุ่มคน Gen Z ส่วนน้อย (8%) ระบุว่าสูญเงินมากกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐจากภัยคุกคามที่เกี่ยวข้องกับความรัก

นายคริส คอนเนลล์ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “เมื่อตอนที่เราอายุยังน้อยกว่า เรามักจะอยากรู้อยากเห็นมากขึ้นและประมาทมากขึ้นอีก แต่เมื่อเราโตขึ้น เรามีเวลาและเงินเกษียณในบัญชีธนาคารเหลือเฟือ อาชญากรไซเบอร์รู้ถึงความเป็นจริงเหล่านี้ เช่นเดียวกับแนวโน้มของมนุษย์ที่จะโดดเดี่ยวและกระหายการอยู่ร่วมกันมากขึ้นเมื่อถูกบังคับให้ต้องอยู่คนเดียวในบ้านตัวเอง”

“อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่เราพบเห็นเมื่อเร็วๆ นี้ควรเป็นเครื่องเตือนใจให้เราระมัดระวังในขณะที่เราฟังเสียงหัวใจ เนื่องจากไม่มีอะไรเจ็บปวดมากไปกว่าการมีคู่รักจอมปลอมและกระเป๋าที่ไร้เงิน เราจึงขอให้ทุกคนทุกวัยตื่นตัวและแยกแยะความถูกต้องของความสัมพันธ์ที่เรากำลังสร้างทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์”

สัญญาณเตือนของการหลอกลวงหาคู่ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มหรือแอป มีดังนี้

 • การแสดงอารมณ์รุนแรงในเวลาอันสั้น
 • เปลี่ยนจากไซต์หรือแอปหาคู่ไปยังช่องทางส่วนตัวอย่างรวดเร็ว
 • นักต้มตุ๋นถามคำถามมากมายเกี่ยวกับตัวคุณ เพราะยิ่งรู้จักคุณมากเท่าไหร่ คุณก็จะจัดการได้ง่ายขึ้นเท่านั้น
 • เรื่องราวไม่สอดคล้องกัน บางครั้งนักต้มตุ๋นทำงานเป็นทีม โดยต่างคนต่างซ่อนตัวอยู่หลังตัวตนเดียวกัน ดังนั้น หากบุคคลที่คุณกำลังพูดด้วยดูไม่สอดคล้องกัน ให้สงสัยไว้ก่อน
 • นักต้มตุ๋นไม่มีรอยเท้าดิจิทัล แม้ว่าบางคนจะไม่ใช้โซเชียลมีเดีย และพยายามลดปริมาณข้อมูลส่วนบุคคลบนอินเทอร์เน็ต แต่ก็อาจน่าสงสัยหากไม่พบร่องรอยของบุคคลใดๆ เลยในโลกออนไลน์
 • ไม่มีการคุยผ่านวิดีโอหรือพบเจอแบบเห็นหน้ากัน มักแก้ตัวอยู่เสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการไปหน้ากล้อง เหตุผลที่ชัดเจนคือหน้าตาของนักต้มตุ๋นไม่เหมือนกับรูปโปรไฟล์ อีกทั้งยังต้องการหลีกเลี่ยงการถูกระบุตัว เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกติดตามได้ในภายหลัง
 • มีการขอเงินจากความทุกข์ยากส่วนตัว ตัวอย่างเช่น มีญาติที่ป่วยหรือธุรกิจที่ล้มเหลว

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงหาคู่ออนไลน์

การหลีกเลี่ยงการหลอกลวงเรื่องรักๆ ใคร่ๆ หมายถึง การพิจารณาความสัมพันธ์ออนไลน์ที่พัฒนาเร็วเกินไปอย่างรอบคอบ วิธีเพิ่มเติมในการรักษาหัวใจและกระเป๋าเงินของคุณให้ปลอดภัยมีดังนี้

 • เมื่อใช้เว็บไซต์โซเชียลมีเดีย อย่ายอมรับคำขอเป็นเพื่อนจากคนที่คุณไม่รู้จัก
 • หลีกเลี่ยงการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลมากเกินไปในโปรไฟล์การออกเดท หรือกับคนที่คุณแชทด้วยทางออนไลน์
 • ทำสิ่งต่างๆ ช้าๆ ถามคำถาม และระวังความไม่สอดคล้องกันที่อาจเปิดโปงผู้แอบอ้างได้
 • ใช้เว็บไซต์หาคู่ที่มีชื่อเสียง และติดต่อสื่อสารผ่านบริการส่งข้อความของเว็บไซต์นั้น ผู้ฉ้อโกงต้องการให้คุณเปลี่ยนไปใช้ข้อความโซเชียลมีเดียอื่นหรือใช้โทรศัพท์อย่างรวดเร็ว เพื่อไม่มีหลักฐานว่าได้ขอเงินจากคุณผ่านเว็บไซต์หาคู่
 • อย่าให้เงินใคร เว้นแต่คุณรู้จักและมีความสัมพันธ์แบบออฟไลน์
 • หากคุณไปเดท อย่าลืมบอกคนในชีวิตจริงของคุณรู้ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนเพื่อความปลอดภัย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook