คำทำนายอนาคตของวงการทีวีที่จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

คำทำนายอนาคตของวงการทีวีที่จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

คำทำนายอนาคตของวงการทีวีที่จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง
Tonkit360

สนับสนุนเนื้อหา

Investopedia.com เว็บไซต์เกี่ยวกับการเงินและการลงทุนส่วนบุคคล ได้ทำนายอนาคตของวงการทีวีทั่วโลกในอีก 10 ปีข้างหน้าไว้อย่างน่าสนใจว่าจะออกมาในสามรูปแบบ เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีได้ทำให้วงการทีวีเปลี่ยนไปอย่างสมบูรณ์ด้วยการมาถึงของ Netflix, Amazon Prime, Disney+ และช่องสตรีมมิ่งดังอีกหลายช่องรวมไปถึงผู้ผลิตคอนเทนต์ในอดีตที่ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย

ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้ทำให้วงการทีวีเกือบทั้งหมดถูก Disrupt จากเทคโนโลยี และเปลี่ยนจากรูปแบบการรับชมปกติให้กลายเป็นการรับชมตามความต้องการ ซึ่งปัจจุบันคนดูกลายเป็นศูนย์กลางของการรับชม เหนืออื่นใดผู้ผลิตคอนเทนต์มีโอกาสในการต่อรองมากขึ้นจากในอดีต เน็ตเวิร์กหรือสถานีโทรทัศน์มักจะกำอำนาจต่อรองไว้ในมือแต่เพียงผู้เดียว

ขณะเดียวกันการให้บริการในระบบตอบรับสมาชิกหรือเคเบิลทีวี ก็ถึงเวลาที่ต้องปรับตัว และมีทางเลือกให้ไม่มากนัก นอกเสียจากจะยอมให้ผู้ชมที่เป็นสมาชิกได้รับชมในลักษณะที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของสมาชิก นอกเหนือจากวงการทีวีจะเปลี่ยนแปลงแล้ววงการโฆษณาก็จะเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน

istock-1222559465

เพราะเอเยนซี่ทั้งหลายต่างก็ต้องการ Engagement จากผู้บริโภค ขณะที่เครื่องรับอย่างโทรทัศน์นั้นต้องสามารถตอบโต้กับผู้ชมได้ มากกว่าที่จะนั่งดูเฉย ๆ เหมือนในอดีตที่ผ่านมา ส่วนความเปลี่ยนแปลงในสามรูปแบบที่จะเกิดขึ้นในสิบปีต่อจากนี้จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน

1. อิสระในการเลือกรับชมตกอยู่ในมือของคนดู

ในอดีตนั้นเคเบิลทีวีคือรูปแบบเดิม ๆ ในการรับชมทีวีช่องโปรดโดยที่ผู้รับชมต้องซื้อเป็นแพ็กเกจ และการซื้อเป็นแพ็กเกจทำให้สมาชิกได้ช่องที่พวกเขาไม่ได้อยากรับชมพ่วงเข้ามาด้วย แต่ปัจจุบันการมาถึงของสตรีมมิ่งและผู้ให้บริการในระบบสตรีมมิ่งได้ Disrupt โลกของเคเบิลทีวีอย่างสิ้นเชิง

สมาชิกของสตรีมมิ่งสามารถเลือกภาพยนตร์ เกมโชว์ รายการบันเทิง หรือซีรีส์ที่ชื่นชอบด้วยตนเองไม่ว่าจะเวลาไหนที่ไหนก็ได้ ขณะที่แฟนกีฬาเองก็สามารถรับชมการถ่ายทอดสดโดยไม่ต้องมีโฆษณาหรือรับชมย้อนหลังได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งทั้งหมดนี้คือการเปลี่ยนแปลงในการรับชมที่ผู้ชมจะเลือกเองว่าพวกเขาจะดูอะไร ทำให้ผู้ผลิตคอนเทนต์เองต้องพัฒนาเนื้อหาให้ถูกใจผู้ชมในเวลานั้นด้วย

2. โฆษณาจะกลายเป็นของโบราณ

ด้วยความที่การให้บริการแบบสตรีมมิ่งนั้นเป็นการบอกรับสมาชิกในลักษณะออนไลน์ การดำเนินกิจการของบริษัทอยู่ได้ด้วยเงินจากสมาชิกที่บอกรับ ไม่ใช่โฆษณาเหมือนกับฟรีทีวีในอดีต และนั่นทำให้โฆษณาที่จะเกิดขึ้นในสตรีมมิ่งทีวี ต้องเป็นในลักษณะของโฆษณาแฝง หรือทำเป็น Content เพื่อสนับสนุนในการนำเสนอสปอนเซอร์

ที่ชัดเจนที่สุดเห็นจะเป็น ซีรีส์รถสูตรหนึ่ง Drive to Survive ที่ไม่เพียงจะทำให้วงการเอฟวันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นแล้ว แต่ยังทำให้ภาพของสปอนเซอร์ที่อยู่ในสนามแข่งได้รับการฉายซ้ำและจดจำตลอดทั้งสามฤดูกาลของซีรีส์​

ดังนั้นการทำโฆษณาในอนาคตต่อจากนี้ เหล่าเอเยนซี่ทั้งหลายคงต้องหันมาสร้างภาพให้เกิดความจดจำจากเนื้อหาที่อยู่ในสตรีมมิ่งมากกว่าจะสร้างภาพยนตร์โฆษณาแบบเดิม รวมไปถึงการสร้างเนื้อหาโฆษณาที่ทำให้คนทั่วไปรู้สึกว่าเป็นเนื้อเดียวกับเนื้อหามากกว่า

3. มีการตอบโต้ระหว่างผู้ชมและรายการที่รับชม (Interactive) 

การใช้เทคโนโลยีแบบ Virtual ที่มีภาพเสมือนจริง เป็นสิ่งที่เทคฯ คอมพานี อย่าง Meta (Facebook เดิม) Google และ Microsoft ต่างแข่งขันกันพัฒนา และภายใน 10 ปีต่อจากนี้การรับชมจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ กีฬา หรือรายการบันเทิง คุณจะได้รับชมเสมือนอยู่ในเหตุการณ์จริง ได้ชมกีฬาเสมือนเชียร์อยู่ขอบสนาม ชมคอนเสิร์ตเสมือนอยู่ขอบเวที และนั่นคือสิ่งที่ทีวีจะถูกพัฒนาไปถึงจุดดังกล่าวและทั้งหมดนี้จะทำให้อีก 10 ปีต่อจากนี้ ทีวีที่เราคุ้นเคยในรูปแบบเดิมจะเปลี่ยนไปตลอดกาล