ระวังพ่อค้ามือสองหลอกขาย iPad รุ่นเก่าเพราะใช้เรียนออนไลน์แทบไม่ได้แล้ว

ระวังพ่อค้ามือสองหลอกขาย iPad รุ่นเก่าเพราะใช้เรียนออนไลน์แทบไม่ได้แล้ว

ระวังพ่อค้ามือสองหลอกขาย iPad รุ่นเก่าเพราะใช้เรียนออนไลน์แทบไม่ได้แล้ว
แบไต๋

สนับสนุนเนื้อหา

เนื่องจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ที่ดูแววแล้วน่าจะยังไม่ดีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ ทำให้การศึกษาในหลาย ๆ ที่ยังต้องเป็นรูปแบบออนไลน์ นักเรียนนักศึกษาต้องหาอุปกรณ์มาเรียนออนไลน์กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเรียนออนไลน์ที่สะดวกนอกจากคอมพิวเตอร์แล้วก็มีแท็บเล็ต อย่าง iPad มือ 2 ที่ราคาไม่แรงมาก แต่ก็มีบุคคลที่ไม่หวังดีหลอกขาย iPad รุ่นเก่าในช่วงนี้ด้วยเหมือนกัน

โดยระบบของ Apple มักจะตัดการรองรับแอปพลิเคชันในอุปกรณ์รุ่นเก่า ๆ เป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเหตุผลด้านประสิทธิภาพ ความปลอดภัย และอื่น ๆ ก็ทำให้ผู้ใช้งานจำเป็นต้องอัปเกรดเครื่องไปใช้รุ่นใหม่หน่อยเพื่อให้ใช้งานแอปใหม่ ๆ ได้ ในช่วงเวลาแบบนี้ก็อาจจะมีคนหลอกขาย iPad รุ่นเก่าเพื่อระบายของ แต่อ้างว่าสามารถใช้เรียนออนไลน์ อย่างการใช้แอป Zoom, Microsoft Team หรือการชมคอนเทนต์ออนไลน์เพื่อการศึกษาผ่าน YouTube เป็นต้น แต่เอาจริงแล้ว iPad หลายรุ่นไม่สามารถทำได้แล้วครับ

อันดับแรกก็มาดูกันก่อนว่าแอปยอดนิยมเพื่อการศึกษารองรับแอปพลิเคชันเวอร์ชันไหนกันบ้าง

  • Zoom: รองรับ iPadOS 8 หรือใหม่กว่า
  • YouTube: รองรับ iPadOS 11 หรือใหม่กว่า
  • Microsoft Team: รองรับ iPadOS 12.2 หรือใหม่กว่า
  • Google Meet: รองรับ iPadOS 12 หรือใหม่กว่า

iPad รุ่นเก่าแต่ละรุ่นสามารถอัปเดตได้ถึง iPadOS ไหนบ้าง มาดูกัน

  • iPad mini 1: iOS 9.3.6
  • iPad mini 2 และ 3: iOS 12.5.4
  • iPad 2 และ 3: iOS 9.3.6
  • iPad 4: iOS 10.3.4
  • iPad Air 1: iOS 12.5.4

นอกจากรายชื่อข้างตอนแล้ว iPad รุ่นอื่น ๆ ยังรองรับการอัปเดตเป็น iPadOS 14.7 รุ่นปัจจุบันอยู่ ทำให้ยังรองรับแอปพลิเคชันที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด ส่วน iPad mini, iPad 2, iPad 3 และ iPad 4 จะรองรับการใช้งานแค่แอป Zoom เท่านั้น ส่วน iPad mini 2,3 และ iPad Air 1 จะรองรับการใช้งานทุกแอปพลิเคชันที่กล่าวมา

ทั้งนี้ Apple มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้อุปกรณ์รุ่นเก่า ๆ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่สามารถใช้งานกับเครื่องรุ่นนั้น ๆ ได้ แน่นอนว่าเป็นแอปเวอร์ชันเก่าที่ไม่ได้ปรับปรุงด้านประสิทธิภาพหรือช่องโหว่/ความปลอดภัยเทียบเท่ากับเวอร์ชันปัจจุบัน จึงไม่แนะนำให้ซื้อเครื่องรุ่นเก่าและใช้วิธีนี้ นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดว่า Apple ID นั้น ๆ จะต้องเคยดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเวอร์ชันล่าสุดมาก่อนแล้วด้วย จึงจะสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันเก่าได้ ถือว่ายุ่งยากพอสมควร

ดังนั้น ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือการซื้อ iPad ที่รองรับ iPadOS 12 ขึ้นไปเลยจะปลอดภัยต่อการติดตั้งแอปใหม่ ๆ ที่สุดครับ