วิธีทำความสะอาด Apple Watch สบายใจห่างไกล COVID-19

วิธีทำความสะอาด Apple Watch สบายใจห่างไกล COVID-19

วิธีทำความสะอาด Apple Watch สบายใจห่างไกล COVID-19
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มาครับมาดดูวิธีการทำความสะอาด Apple Watch และสายนาฬิกา ดูเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการหลีกเลี่ยงการระคายเคืองผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีอาการแพ้หรือมีผิวที่ไวต่อปัจจัยภายนอก

istock-1208636477

ทำความสะอาดและเช็ด Apple Watch ให้แห้ง

ดูแลให้ Apple Watch สะอาดและแห้งอยู่เสมอ สบู่, ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด, วัสดุที่มีฤทธิ์กัดกร่อน,* อุปกรณ์เป่าลม, การทำความสะอาดแบบอัลตราโซนิค และแหล่งความร้อนภายนอกอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ และไม่ควรนำมาใช้กับ Apple Watch 

ทำความสะอาด Apple Watch โดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. ปิด Apple Watch แล้วถอดออกจากที่ชาร์จ
 2. หากคุณมีสายหนัง ให้ถอดสายออกจาก Apple Watch ของคุณ
 3. เช็ด Apple Watch ให้สะอาดด้วยผ้าที่ไม่ทำให้เกิดรอยและไม่เป็นขุย หากจำเป็น ให้นำผ้าชุบน้ำสะอาดให้หมาดเล็กน้อย หรือคุณสามารถถือ Apple Watch ไว้แล้วเปิดน้ำจืดที่อุ่นให้ไหลผ่านเบาๆ นาน 10 ถึง 15 วินาที  ไม่ควรใช้สบู่และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ
 4. ใช้ผ้าที่ไม่ทำให้เกิดรอยและไม่เป็นขุยเช็ด Apple Watch ให้แห้ง รวมถึงเช็ดพื้นผิวของคริสตัลด้านหลัง

* Apple Watch ผลิตขึ้นมาอย่างพิถีพิถันและมีความเที่ยงตรงสูงมาก ในขณะเดียวกันก็ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีอันทันสมัยเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา เพื่อให้แน่ใจว่านาฬิกาจะยังคงทำงานได้เป็นปกติทุกประการและเพื่อรักษาความเงางามอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งตัวเรือน และส่วนประกอบภายนอกต่างๆ Apple ไม่แนะนำให้ขัดหรือถูนาฬิกาด้วยสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน

ทำความสะอาดและเช็ดปุ่ม Digital Crown ให้แห้ง

หากปุ่ม Digital Crown ติดขัดหรือขยับไม่ได้ ลองดูว่ามีเศษผงติดอยู่หรือไม่และเช็ด Apple Watch ให้สะอาด หากคุณพบสารต่างๆ เช่น ฝุ่นหรือโลชั่นติดอยู่รอบๆ Digital Crown ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อทำความสะอาด และทำซ้ำได้ตามเหมาะสม

 1. ปิด Apple Watch แล้วถอดออกจากที่ชาร์จ
 2. หากคุณมีสายหนัง ให้ถอดสายออกจาก Apple Watch ของคุณ
 3. จับ Digital Crown ไว้แน่นๆ แล้วปล่อยให้น้ำจืดที่มีความอุ่นและสะอาดจากก๊อกน้ำไหลผ่านเบาๆ นาน 10 ถึง 15 วินาที  ไม่ควรใช้สบู่และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ
 4. หมุนและกด Digital Crown อย่างต่อเนื่องขณะที่น้ำไหลผ่านช่องว่างเล็กๆ ระหว่างเม็ดมะยมและตัวเรือน  
 5. ใช้ผ้าดูดซับที่ไม่ทำให้เกิดรอยและไม่เป็นขุยเช็ด Apple Watch ให้แห้ง อย่าลืมเช็ดพื้นผิวของ Digital Crown รวมถึงซอกระหว่าง Digital Crown กับตัวเรือนด้านหลังของนาฬิกา และพื้นผิวโดยรอบเพื่อซับน้ำทั้งหมดออก

ทำความสะอาดและเช็ดสายให้แห้ง

ถอดสายออกจาก Apple Watch ของคุณก่อนทำความสะอาด ข้อมูลการทำความสะอาดนี้สามารถใช้ได้กับสายนาฬิกาแบรนด์ Apple เท่านั้น สำหรับสายแบรนด์อื่น ให้ทำตามข้อมูลการดูแลรักษาที่มาพร้อมกับสายนั้น

สำหรับสายหนัง ให้ทำดังนี้

 1. เช็ดสายส่วนที่เป็นหนังให้สะอาดด้วยผ้าที่ไม่ทำให้เกิดรอยและไม่เป็นขุย หากจำเป็น ให้นำผ้าชุบน้ำสะอาดให้หมาดเล็กน้อย*
 2. อย่าจุ่มสายหนังลงในน้ำ เนื่องจากสายหนังนั้นไม่มีความสามารถในการทนน้ำ
 3. ปล่อยให้สายแห้งสนิทก่อนที่จะต่อเข้ากับ Apple Watch อย่าเก็บสายหนังในที่ที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง มีอุณหภูมิสูง หรือมีความชื้นสูง

สำหรับสาย หัวล็อค และตัวล็อคอื่นๆ ทั้งหมด ให้ทำดังนี้

 1. เช็ดสายให้สะอาดด้วยผ้าที่ไม่ทำให้เกิดรอยและไม่เป็นขุย หากจำเป็น ให้นำผ้าชุบน้ำสะอาดให้หมาดเล็กน้อย
 2. เช็ดสายให้แห้งด้วยผ้าที่ไม่ทำให้เกิดรอยและไม่เป็นขุย ก่อนที่จะต่อสายเข้ากับ Apple Watch

หนังมักมีโทนสีเปลี่ยนไปหลังจากการสวมตามปกติ และหนังยังอาจเปลี่ยนสีจากการสัมผัสกับสารต่างๆ อย่างเช่น น้ำหอม สารไล่แมลง น้ำมัน โลชั่น หรือวัสดุย้อมสี อย่างเช่น ผ้าเดนิมสีของ Apple Watch และสีของสายอาจแตกต่างกันหรือจางลงเมื่อเวลาผ่านไป

ทั้งนี้สรุปง่ายๆ คือคุณสามารถใช้แผ่นไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์หรือแผ่นฆ่าเชื้อโรคคลอร็อกซ์เช็ดเบาๆ บนพื้นผิวด้านนอกของ Apple Watch, สาย Sport Band หรือสายโลหะได้ ห้ามใช้บนสายผ้าหรือสายหนัง ห้ามใช้สารฟอกขาว หลีกเลี่ยงไม่ให้ความชื้นเข้าไปในช่องเปิดต่างๆ และห้ามแช่ Apple Watch ของคุณในสารทำความสะอาด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook