ได้เวลาทำความสะอาด iPhone สู้ไวรัส COVID-19 กันดีกว่า!

ได้เวลาทำความสะอาด iPhone สู้ไวรัส COVID-19 กันดีกว่า!

ได้เวลาทำความสะอาด iPhone สู้ไวรัส COVID-19 กันดีกว่า!
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงนี้ดูเหมือนว่าไม่ว่าเราจะหยิบจับอะไรก็พาให้กังวลเรื่องของการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเราเชื่อว่าหลายคนมองข้ามสิ่งของใกล้ตัวอย่างสมาร์ทโฟนไปอย่างแน่นอน แม้คุณจะล้างมือหรือทำความสะอาดมือบ่อยแค่ไหน แต่คุณสามารถตอบได้มั้ยครับว่าครั้งสุดท้ายที่คุณหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาทำความสะอาดคือตอนไหน?

ทั้งนี้สมาร์ทโฟนที่เราใช้ประจำก็สามารถเป็นตัวแพร่ของโควิด-19 ได้เช่นกันไม่เชื่อลองคิดดูสิครับ ขึ้นรถไฟฟ้าคุณก็ยังเล่นมือถือมือที่สัมผัสกับเชื้อโรคก็สัมผัสมือถือเช่นกัน

วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาจสมาร์ทโฟนที่ถูกวิธีมาแนะนำกันลองนำไปใช้กันดูนะครับ

จะเป็นอะไรไหมหากฉันจะใช้ยาฆ่าเชื้อโรคกับ iPhone คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนกำลังอยากรู้มากถึงมากที่สุดในตอนนี้

คำตอบคือคุณสามารถใช้แผ่นไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ 70 เปอร์เซ็นต์หรือแผ่นฆ่าเชื้อโรคคลอร็อกซ์เช็ดเบาๆ บนพื้นผิวด้านนอกของ iPhone ได้ ห้ามใช้สารฟอกขาว หลีกเลี่ยงไม่ให้ความชื้นเข้าไปในช่องเปิดต่างๆ และห้ามแช่ iPhone ของคุณในสารทำความสะอาด

ทั้งนี้เรามาดูวิธีทำความสะอาด iPhone แต่ละรุ่นกันดีกว่าครับ ว่าหากเราต้องการทำความสะอาดให้ปลอดภัยจาก COVID-19 เราสามารถทำยังไงได้บ้างเริ่มกันด้วย

iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max

istock-1183519453

โดย iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max มาพร้อมกระจกที่มีผิวด้านที่ล้ำหน้า โดยกระจกแบบมีพื้นผิวบน iPhone 11 ซึ่งอยู่รอบกล้องช่วยเสริมกระจกผิวมันได้อย่างเข้ากัน

ส่วนกระจกหลังแบบมีพื้นผิวบน iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ที่นอกจากจะแลดูสวยงามแล้ว ยังแข็งแกร่ง ช่วยกันลื่น และให้ความรู้สึกที่ดีขณะจับถือ เมื่อใช้งานตามปกติ กระจกแบบมีพื้นผิวอาจแสดงร่องรอยของวัสดุที่ติดมาจากวัตถุซึ่งสัมผัสกับ iPhone ของคุณ เช่น ผ้ายีนส์หรือสิ่งของในกระเป๋าของคุณ การติดลอกอาจดูคล้ายรอยขีดข่วน แต่ในกรณีส่วนใหญ่สามารถเช็ดออกได้ โปรดทำตามคำแนะนำเหล่านี้เพื่อทำความสะอาด

  • ถอดสายทั้งหมด แล้วปิดเครื่อง iPhone ของคุณ
  • ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อย เช่น ผ้าเช็ดเลนส์
  • หากยังคงมีรอยวัสดุติดอยู่ ให้เช็ดด้วยผ้านุ่มที่ปราศจากขุยชุบน้ำสบู่อุ่นๆ
  • อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้
  • อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรืออากาศอัด

iPhone มีสารเคลือบป้องกันการเกิดคราบรอยนิ้วมือ ซึ่งเป็นเคมีกันน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและวัสดุขัดถูจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและอาจทำให้ iPhone เป็นรอย 

iPhone XS, iPhone XS Max, iPhone X, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone 7

istock-1139180110

ทำความสะอาด iPhone ทันทีที่สัมผัสกับสิ่งที่อาจทำให้เกิดคราบหรือความเสียหายอื่นๆ เช่น สิ่งสกปรกหรือทราย หมึก เครื่องสำอาง สบู่ สารซักฟอก กรดหรืออาหารที่เป็นกรด หรือโลชั่น ทำตามแนวทางต่อไปนี้

  • ถอดสายทั้งหมดออกแล้วปิด iPhone ของคุณ
  • ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อย เช่น ผ้าเช็ดเลนส์
  • อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้
  • อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหรืออากาศอัด

iPhone จะเคลือบสารป้องกันการเกิดคราบรอยนิ้วมือ ซึ่งเป็นเคมีกันน้ำมัน บน iPhone 8 และรุ่นใหม่กว่ามีสารเคลือบทั้งที่ด้านหน้าและด้านหลังตัวเครื่อง สารเคลือบนี้จะค่อยๆ เสื่อมไปตามการใช้งานปกติ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและวัสดุขัดถูจะทำให้สารเคลือบเสื่อมเร็วขึ้นและอาจทำให้ iPhone เป็นรอย

iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 5s

istock-1172149049

ทำความสะอาด iPhone ทันที หากสัมผัสกับสารปนเปื้อนที่อาจทำให้เกิดคราบ เช่น หมึก สารย้อมสี เครื่องสำอาง สิ่งสกปรก อาหาร น้ำมัน และโลชั่น เมื่อต้องการทำความสะอาด iPhone ให้ถอดสายทั้งหมดออก แล้วปิดเครื่อง ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อย

อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้ ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน ลมอัด สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย หรือสารกัดกร่อนในการทำความสะอาด iPhone พื้นผิวกระจกด้านหน้ามีการเคลือบสารป้องกันการเกิดคราบรอยนิ้วมือ เมื่อต้องการขจัดคราบรอยนิ้วมือ ให้เช็ดพื้นผิวด้วยผ้านุ่มที่ไม่เป็นขุย

คุณสมบัติในการเคลือบป้องกันความมันนี้จะค่อยๆ ลดลงตามการใช้งานปกติ และการถูหน้าจอด้วยวัสดุขัดถูจะทำให้ประสิทธิภาพในการเคลือบป้องกันลดลงมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนกระจกได้

หากต้องการทำความสะอาดปุ่มโฮม (เพื่อให้ Touch ID ทำงานได้อย่างเหมาะสม) โปรดเช็ดด้วยผ้านุ่มที่ไม่เป็นขุย

iPhone 5c

istock-458596529

ทำความสะอาด iPhone ทันที หากสัมผัสกับสารปนเปื้อนที่อาจทำให้เกิดคราบ เช่น หมึก สารย้อมสี เครื่องสำอาง สิ่งสกปรก อาหาร น้ำมัน และโลชั่น เมื่อต้องการทำความสะอาด iPhone ให้ถอดสายทั้งหมดออก แล้วปิดเครื่อง ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อย อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้

ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน ลมอัด สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย สารกัดกร่อน หรือสารทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในการทำความสะอาด iPhone พื้นผิวกระจกด้านหน้ามีการเคลือบสารป้องกันการเกิดคราบรอยนิ้วมือ

เมื่อต้องการขจัดคราบรอยนิ้วมือ ให้เช็ดพื้นผิวด้วยผ้านุ่มที่ไม่เป็นขุย คุณสมบัติในการเคลือบป้องกันความมันนี้จะค่อยๆ ลดลงตามการใช้งานปกติ และการถูหน้าจอด้วยวัสดุขัดถูจะทำให้ประสิทธิภาพในการเคลือบป้องกันลดลงมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนกระจกได้

เมื่อต้องการทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อาจสะสมรอบๆ ช่องเปิดของถาดใส่ซิมการ์ด ให้ใช้ผ้านุ่มที่ไม่เป็นขุย และหยดแอลกอฮอล์ปริมาณเพียงเล็กน้อยสำหรับเช็ดลงบนผ้า เช็ดสิ่งสกปรกออกจากช่องเปิดของพอร์ตอย่างเบาๆ และระวังอย่าให้ความชื้นเข้าไปในช่องเปิดนั้น

iPhone 5

istock-1198057961

ทำความสะอาด iPhone ทันที หากสัมผัสกับสารปนเปื้อนที่อาจทำให้เกิดคราบ เช่น หมึก สารย้อมสี เครื่องสำอาง สิ่งสกปรก อาหาร น้ำมัน และโลชั่น เมื่อต้องการทำความสะอาด iPhone ให้ถอดสายทั้งหมดออก แล้วปิดเครื่อง

ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อย อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้ ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน ลมอัด สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย สารกัดกร่อน หรือสารทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในการทำความสะอาด iPhone พื้นผิวกระจกด้านหน้ามีการเคลือบสารป้องกันการเกิดคราบรอยนิ้วมือ เมื่อต้องการขจัดคราบรอยนิ้วมือ

ให้เช็ดพื้นผิวด้วยผ้านุ่มที่ไม่เป็นขุย คุณสมบัติในการเคลือบป้องกันความมันนี้จะค่อยๆ ลดลงตามการใช้งานปกติ และการถูหน้าจอด้วยวัสดุขัดถูจะทำให้ประสิทธิภาพในการเคลือบป้องกันลดลงมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนกระจกได้

iPhone 4s และ iPhone 4

istock-1171056438

ทำความสะอาด iPhone ทันที หากสัมผัสกับสารปนเปื้อนที่อาจทำให้เกิดคราบ เช่น หมึก สารย้อมสี เครื่องสำอาง สิ่งสกปรก อาหาร น้ำมัน และโลชั่น หากต้องการทำความสะอาด iPhone ให้ถอดสายทั้งหมดออกแล้วปิด iPhone (กดปุ่มพัก/ปลุกค้างไว้ แล้วลากแถบเลื่อนบนหน้าจอ)

ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อย อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้ ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน ลมอัด สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย สารกัดกร่อน หรือสารทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในการทำความสะอาด iPhone พื้นผิวกระจกด้านหน้าและหลังจะมีการเคลือบสารป้องกันการเกิดคราบรอยนิ้วมือ เมื่อต้องการขจัดคราบรอยนิ้วมือ

ให้เช็ดพื้นผิวด้วยผ้านุ่มที่ไม่เป็นขุย คุณสมบัติในการเคลือบป้องกันความมันนี้จะค่อยๆ ลดลงตามการใช้งานปกติ และการถูหน้าจอด้วยวัสดุขัดถูจะทำให้ประสิทธิภาพในการเคลือบป้องกันลดลงมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนกระจกได้

iPhone 3GS

ทำความสะอาด iPhone ทันที หากสัมผัสกับสารปนเปื้อนที่อาจทำให้เกิดคราบ เช่น หมึก สารย้อมสี เครื่องสำอาง สิ่งสกปรก อาหาร น้ำมัน และโลชั่น หากต้องการทำความสะอาด iPhone ให้ถอดสายทั้งหมดออกแล้วปิด iPhone (กดปุ่มพัก/ปลุกค้างไว้ แล้วลากแถบเลื่อนบนหน้าจอ) ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อย

อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้ ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน ลมอัด สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย สารกัดกร่อน หรือสารทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในการทำความสะอาด iPhone พื้นผิวกระจกด้านหน้ามีการเคลือบสารป้องกันการเกิดคราบรอยนิ้วมือ

เมื่อต้องการขจัดคราบรอยนิ้วมือ ให้เช็ดพื้นผิวด้วยผ้านุ่มที่ไม่เป็นขุย คุณสมบัติในการเคลือบป้องกันความมันนี้จะค่อยๆ ลดลงตามการใช้งานปกติ และการถูหน้าจอด้วยวัสดุขัดถูจะทำให้ประสิทธิภาพในการเคลือบป้องกันลดลงมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนกระจกได้

iPhone 3G และ iPhone (รุ่นแรก)

istock-458972785

หากต้องการทำความสะอาด iPhone ให้ถอดสายทั้งหมดออกแล้วปิด iPhone (กดปุ่มพัก/ปลุกค้างไว้ แล้วลากแถบเลื่อนบนหน้าจอ) จากนั้น ใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุยที่หมาดเล็กน้อย อย่าให้ความชื้นสัมผัสกับช่องเปิดได้ ห้ามใช้น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ภายในบ้าน ลมอัด สเปรย์อัดแก๊ส สารตัวทำละลาย แอมโมเนีย สารกัดกร่อน หรือสารทำความสะอาดที่มีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ในการทำความสะอาด iPhone

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook