เจาะลึก “Sony RX0II” กล้องจิ๋วเท่า Action Camera แต่พลังเท่า กล้อง Compact

เจาะลึก “Sony RX0II” กล้องจิ๋วเท่า Action Camera แต่พลังเท่า กล้อง Compact

สำหรับกล้องถ่ายภาพรุ่นใหม่อย่าง Sony RX0 ที่ได้เปิดตัวในปีที่แล้วกับจุดเด่นที่เรียกว่าร้องว้าวกันเลยก็ว่าได้ เพราะขนาดเล็กกว่า RX100 พอสมควร แต่ว่าข้างในคือ RX100 เกือบทั้งหมด นอกจากรายละเอียดที่ได้เห็นเบื้องต้นไป ในครั้งนี้เราจะมาเจาะรายละเอียดลึกขึ้นว่ามันดีอย่างไร

>> รีวิว Sony RX0 ความลงตัวระหว่างกล้องคอมแพคและแอคชั่นแคม 

>> Sony เปิดตัว RX0 Mark II กล้องอัลตร้าคอมแพ็คไซส์เล็กกว่าฝ่ามือ พร้อมจอพับเซลฟี่ 

สำหรับหน้าตาของ Sony RX0II ถือว่าไม่ได้แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้มากนัก โดยทรงยังเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความกว้างพอสมควร แต่บานพับหน้าจอของ Sony RX0II สามารถยกพับหาเราได้ในรูปแบบ 180 องศา, สามารถพับลงมาข้างล่างเพื่อดูหน้าจอเรียกได้ว่าจะหมุนขึ้น หรือพลิกหาตัวก็ทำได้

 

ความแตกต่างในเรื่องการถ่ายวิดีโอตัวนี้จะรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K 30 FPS ขณะที่ตัวเดิมจะทำได้แค่ Full HD เท่านั้น แต่ถ้าได้การ์ดที่เขียนเร็วประสิทธิภาพของมันก็จะสูงไปด้วย แถมยังรองรับมาตรฐาน S-Log 2 และเสียบ 4K HDMI ออกได้ส่วนการถ่าย Slowmotion ทำได้ที่ 1,000 FPS

เซนเซอร์ของ Sony RX0II มีการเพิ่มเติมในเรื่องของการถ่ายภาพโดยใช้เซนเซอร์ 1 นิ้วเหมือนเดิม ความละเอียด 15.3 ล้านพิกเซล ใช่หน่วยประมวลผล BIONZ X รองรับ Speed Shutter เร็วสุดที่ 1/32000 และถ่ายภาพต่อเนื่อง 16 ภายต่อวินาที และติดตั้ง EyeAF ให้ในตัวและสามารถสั่ง Control กล้องของ Sony ได้ 50 – 100 ตัวในเวลาเดียวกัน

 

ทั้งหมดนี้ยังคงความแข็งแรงด้วยการป้องกันแรงกระแทกได้ 2 เมตร กันน้ำได้ 10 เมตรแบบไม่ใส่อุปกรณ์ และ ยังรองรับกับการสั่นสะเทือน และอากาศหนาวเย็น เรียกได้ว่ากล้องเล็กถ่ายภาพน่าจะดีใช้ได้ และยังทนทานเป็นเลิศเป็นเลิศ แต่ราค่านั้นเริ่มต้นที่ 700 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณ 22,000 บาท

เห็นรายละเอียดทั้งหมดแล้วอาจจะพูดว่ากล้องตัวนี้เก่งเหมือนกัน แต่ว่าจะมันมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน คงจะต้องรอดูรีวิวในเร็วๆ นี้ครับ